HẠNH PHÚC VẸN TRÒN TRONG MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN CỦA CẶP VỢ CHỒNG NGƯỜI DÂN TỘC TÀY!

27/01/2022

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, đa nang buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đa nang buồng trứng tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới nếu không được can thiệp kịp thời.

6 năm tìm con vì đa nang buồng trứng

Nên duyên vợ chồng từ năm 2015, lẽ ra vợ chồng chị Nông Thị Quỳnh (sinh năm 1995) và anh Ma Văn Toàn (sinh năm 1990), người dân tộc Tày ở xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang đã yên bề gia thất, con cái đến tuổi đi học. Thế nhưng, mãi tới tháng 6/2021, hạnh phúc mới đến với gia đình anh Toàn.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng anh Toàn không kế hoạch mà mãi chưa có tin vui. Đi thăm khám hiếm muộn, chị Quỳnh được chẩn đoán PCOS (Hội chứng buồng trứng đa nang) – một trong những căn bệnh gây vô sinh phổ biến ở nữ giới. Sau đó, gia đình anh Toàn bắt đầu hành trình tìm con đầy gian nan. Hai vợ chồng cố gắng tích góp, dành dụm được bao nhiêu đều dùng để cắt thuốc mong sớm có con. Nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh Toàn và chị Quỳnh khi những thang thuốc không có tác dụng, hai lần thực hiện Thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đều thất bại.

Hình ảnh so sánh buồng trứng đa nang (bên phải) và buồng trứng bình thường (bên trái)

Hình ảnh so sánh buồng trứng đa nang (bên phải) và buồng trứng bình thường (bên trái)

Theo Bác sĩ Phạm Thị Mỹ – chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: “Buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn gây mất cân bằng hormone gây nên nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, rậm lông, nổi mụn trứng cá, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng có rất nhiều nang noãn…”. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỉ lệ bình thường, dẫn đến rối loạn phóng noãn, trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng. Từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Phép mầu từ sự kiên trì và nỗ lực

Sau những lần điều trị thất bại, tưởng chừng như hành trình phải tạm gác lại vì kinh tế khó khăn, chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm vượt quá khả năng của anh Toàn và chị Quỳnh. “Hai vợ chồng đều làm công nhân, gia đình neo người, bố anh Toàn lại mất sớm, kinh tế của cả nhà chủ yếu do vợ chồng mình cáng đáng và lo toan”, chị Quỳnh chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Tháng 7/2020, biết đến chương trình Tuần Lễ Vàng – sự kiện thường niên của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhằm hỗ trợ các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng quyết định xuống Hà Nội để nộp hồ sơ tham gia. Trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ công tâm của hội đồng chuyên môn, gia đình anh Toàn chị Quỳnh may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhận được gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Hình ảnh các gia đình nhận hỗ trợ Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Hình ảnh các gia đình nhận hỗ trợ Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại Bệnh viện và hai tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Quỳnh đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên. Sau 9 tháng thai kì, vào ngày 15/06/2021, bé Voi và Thỏ (cân nặng 2,6kg/bé) của đôi vợ chồng người dân tộc Tày chào đời trong niềm vui sướng không gì sánh được của gia đình.

Hình ảnh gia đình anh Ma Văn Toàn và chị Nông Thị Quỳnh bên hai bé Voi và Thỏ

Hình ảnh gia đình anh Ma Văn Toàn và chị Nông Thị Quỳnh bên hai bé Voi và Thỏ

Tết năm nay đối với hai vợ chồng anh Toàn chị Quỳnh là một cái Tết rất khác. Nếu như trước đây, mỗi dịp Tết đến Xuân về, anh chị thường “sợ” vì đi đến đâu mọi người cũng hỏi, hối thúc chuyện con cái thì năm nay, vợ chồng chị không còn phải lủi thủi, mong nhanh qua mấy ngày Tết nữa vì đã có 2 thiên thần nhỏ đồng hành cùng bố mẹ. Không chỉ vậy, anh Toàn còn vui vẻ: “Sinh hai bé xong, vợ tập trung chăm con còn mình thì nhận thêm một số công việc, dành dụm được chút tiền để sửa lại nhà sàn đã cũ và xập xệ trước Tết. Năm nay chắc chắn sẽ là cái Tết hạnh phúc nhất của gia đình cũng như ông bà hai bên khi có thêm bé Voi và bé Thỏ”.

Là người trực tiếp điều trị cho gia đình anh Toàn chị Quỳnh, Bác sĩ Phạm Thị Mỹ cho biết: “Chị Quỳnh không phải là trường hợp duy nhất hiếm muộn vì tình trạng buồng trứng đa nang. Tính đến nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân muộn con vì căn bệnh này. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai nếu được điều trị kịp thời, càng để lâu, tuổi của người vợ càng cao, tỷ lệ điều trị thành công càng thấp”. Do vậy, chị em phụ nữ nếu có những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám sớm để có phương pháp điều trị thích hợp.

Hình ảnh Bác sĩ Phạm Thị Mỹ chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Hình ảnh Bác sĩ Phạm Thị Mỹ chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM