Hành trang cho các cặp vợ chồng thăm khám hiếm muộn lần đầu

03/10/2020

Thăm khám Hiếm muộn là việc làm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân gây muộn con của các cặp vợ chồng. Từ đó, có các giải pháp hiệu quả giúp các gia đình sớm đón tin vui.

Trước đây, xã hội vẫn thường quan niệm chuyện muộn/chậm con là do người vợ nhưng y học hiện đại bằng các kĩ thuật tiên tiến đã chỉ ra rằng nguyên nhân đến từ người chồng chiếm 40%, người vợ 40%, 10% là do cả hai vợ chồng và 10% còn lại là không tìm thấy nguyên nhân*.

Thời điểm thăm khám tốt nhất

Theo tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) thì Hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào sau một năm chung số mà người vợ vẫn không có thai.

hanh trang

Các thăm khám hiếm muộn có thể thực hiện vào bất kì thời điểm nào của chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, để kết quả của một số xét nghiệm chuyên sâu được chính xác, các cặp vợ chồng cần lưu ý một số mốc quan trọng sau:

Người vợ: Thời điểm ngày 2 – 3 của chu kì kinh nguyệt & sạch kinh 2 – 3 ngày (kiêng quan hệ).

Người chồng: Bất cứ thời điểm nào (kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày trước đó).

Ngoài ra, với các trường hợp người vợ đang rong kinh, rong huyết, chậm kinh, vô kinh hoặc đang có các bệnh lý bất thường thì có thể tới khám vào bất kì thời điểm nào.

Chuẩn bị trước khi khám hiếm muộn

Để quá trình thăm khám đạt hiệu quả và được các bác sĩ tư vấn tốt nhất thì hai vợ chồng nên tới khám vào cùng 1 thời điểm, chuẩn bị các thông tin liên quan tới sức khỏe sinh sản của bản thân cũng như mang theo các giấy tờ hành chính, tiền sử bệnh (nếu có).

Thông tin hành chính: Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân (CCCD), Đăng kí kết hôn (ĐKKH).

Thông tin sức khỏe sinh sản: thời gian mong con (hiếm muộn), tiền sử kinh nguyệt, mang thai của người vợ, kết quả thăm khám, điều trị trước đó (nếu có).

Quy trình khám hiếm muộn

Sau khi tới Bệnh viện, các cặp vợ chồng sẽ tới khu vực đón tiếp, kê khai thông tin và nhận số thứ tự, vào gặp bác sĩ theo hướng dẫn của nhân viên Lễ tân. Sau khi thăm khám sơ bộ, bác sĩ sẽ tư vấn cũng như chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cụ thể tùy theo tình trạng của hai vợ chồng.

hanh trang

Đối với người vợ

  • Thời điểm ngày 2 chu kì kinh: Thực hiện xét nghiệm nội tiết sinh dục: FSH, LH, Estradiol, Progesteron, Prolactin; Siêu âm tử cung phần phụ và đếm số lượng nang thứ cấp (AFC – đánh giá dự trữ buồng trứng);…
  • Thời điểm sạch kinh 2 – 3 ngày (kiêng quan hệ tình dục): Khám phụ khoa; Siêu âm tử cung – phần phụ, xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục; chụp tử cung – vòi trứng; xét nghiệm AMH đánh giá dự trữ buồng trứng;…

Đối với người chồng

  • Kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày trước thời điểm khám để thực hiện xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhóm máu, xét nghiệm tinh dịch đồ.
  • Trong trường hợp có các bất thường hoặc cần thực hiện thêm xét nghiệm phục vụ chẩn đoán, điều trị, Bác sĩ sẽ chỉ định hoặc hẹn thời điểm thăm khám tiếp theo.

Sau khi nhận các kết quả xét nghiệm, các cặp vợ chồng cần quay lại phòng khám ban đầu để được Bác sĩ tư vấn, chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất với tình trạng bệnh của hai vợ chồng.

*Báo cáo “Cập nhật tiến độ mới trong điều trị vô sinh nam” của ThS.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu và Nam học đưa ra trong Hội thảo kỷ niệm 7 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội..

 

 


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM