Hậu Covid ảnh hưởng hoạt động tình dục ra sao?

02/05/2022

SARS-CoV-2 có gây teo, viêm tinh hoàn? Hậu Covid ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ra sao?… Thắc mắc của nhiều bạn đọc sẽ được chuyên gia nam học giải đáp dưới đây.

Mức độ ảnh hưởng tinh trùng khác nhau

Cùng nguyên nhân do vi rút, quai bị có thể gây viêm, teo tinh hoàn, do đó một số nam giới cũng lo ngại về nguy cơ này khi nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh Covid-19.

Về băn khoăn kể trên, Th.S-BS Trịnh Kiên Cường (chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) giải đáp cụ thể: “Nam giới nhiễm SARS-CoV-2 sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau, có người không có triệu chứng, có người lại biểu hiện nhiều triệu chứng như: sốt cao, viêm tinh hoàn, khó thở, phải sử dụng các thuốc kháng vi rút. Vì thế, mức độ ảnh hưởng đến tinh trùng cũng khác nhau”.

Về cơ chế ảnh hưởng của Covid-19 đến sinh sản của nam giới, BS Cường cho biết SARS-CoV-2 xâm nhập vào hệ thống sinh sản ở nam giới (cụ thể là tinh hoàn) thông qua các thụ thể ACE 2 (men chuyển 2) và TMPRSS2 (protease xuyên màng) có trên các mô tinh hoàn. Chính vì vậy, tinh hoàn cũng có thể là một trong những cơ quan bị SARS-CoV-2 tấn công, tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể và gây ra triệu chứng viêm tinh hoàn.

Tại VN, với việc phủ rộng tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 thì đa phần nam giới nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và ít ghi nhận các trường hợp viêm tinh hoàn. “Khác với quai bị có thể gây viêm, thậm chí teo tinh hoàn (nếu tinh hoàn bị teo thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau quai bị) thì với Covid-19, tình trạng teo tinh hoàn chưa có ghi nhận”, BS Cường thông tin.

Nam giới cần đi khám về sức khỏe sinh sản khi có những biểu hiện sau:

  • Có triệu chứng viêm tinh hoàn
  • Tinh dịch ít và loãng hơn bình thường
  • Quan hệ tự nhiên (không dùng biện pháp tránh thai) trên 1 năm mà chưa có con
  • Rối loạn về tình dục: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, rối loạn ham muốn.

(Nguồn: Nam Sơn – thanhnien.vn)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM