Hỏi đáp

Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc có đăng kí kết hôn không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định của Bộ Y tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính gồm: – Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn). – Giấy đăng […]

Chào bạn,
Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định của Bộ Y tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính gồm:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
– Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
– Giấy cam kết thực hiện IUI.

Với những thông tin trên đây, thì bạn có thể thấy giấy đăng ký kết hôn là cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thụ tinh nhân tạo.
Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Đặt điện thoại ở túi quần có thể dẫn đến yếu sinh lý?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Hưng cho biết trên thực tế, điện thoại hoạt động sẽ phát sinh các sóng điện từ, các sóng này có tác dụng đâm xuyên rất mạnh vào các mô, cơ quan của cơ thể. “Nếu để điện thoại tiếp xúc quá nhiều với bộ phận sinh sản như tinh hoàn, sóng điện […]

Bác sĩ Hưng cho biết trên thực tế, điện thoại hoạt động sẽ phát sinh các sóng điện từ, các sóng này có tác dụng đâm xuyên rất mạnh vào các mô, cơ quan của cơ thể.

“Nếu để điện thoại tiếp xúc quá nhiều với bộ phận sinh sản như tinh hoàn, sóng điện từ có khả năng làm tăng nhiệt độ, tăng biến đổi cấu trúc từ đó làm tăng số lượng gốc tự do, biến đổi phân tử ADN, cấu trúc nhiễm sắc thể từ đó ít nhiều làm sai lệch cấu trúc di truyền của tinh trùng”, bác sĩ này nhận định.

Tuy nhiên, việc dùng điện thoại trong bao lâu, sử dụng như thế nào mới có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Về phía các nhà nghiên cứu, họ vẫn liên tục công bố những lý lẽ nhằm thuyết phục công chúng nhưng lại chưa thể đưa ra một cách đầy đủ các chứng cứ khoa học.

Rõ ràng, công dụng và vai trò của các thiết bị di dộng là vấn đề không phải bàn cãi. Tuy nhiên, đây là lời cảnh báo để chúng ta đánh giá lại về thói quen sử dụng điện thoại của bản thân và những người xung quanh.

Uống sữa đậu nành có thể gây vô sinh?
TRẢ LỜI:
Trả lời về thông tin uống sữa đậu nành có thể khiến nam giới vô sinh, bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) nhận định: “Trong thành phần của đậu nành cũng như các sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ người ta tìm thấy chúng […]

Trả lời về thông tin uống sữa đậu nành có thể khiến nam giới vô sinh, bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) nhận định: “Trong thành phần của đậu nành cũng như các sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ người ta tìm thấy chúng có chứa nhiều chất phyto estrogen (isoflavone) hay còn được gọi là estrogen thực vật”.

Đây là loại hormone mang theo các đặc điểm tiêu biểu của nữ giới. Từ đó, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi liệu cơ thể nam khi hấp thu một lượng lớn chất này (isoflavone) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh tinh hay không. Chúng ta thậm chí còn xem xét lại lượng estrogen từ động vật và thực vật và nghi ngờ khả năng nam giới đang bị “nữ hoá”.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng giải thích: “Tất cả loại thực phẩm khi đi vào đường tiêu hóa, cơ thể sẽ phân cắt và tạo ra các ‘cấu trúc đơn phân’. Các cấu trúc đơn phân là những nguyên liệu thô rất hữu dụng cho cơ thể, khi tới tế bào, chúng sẽ được tổng hợp lại để tiếp tục hình thành một dạng phức hợp cấu trúc sống đặc trưng của người như protein, lipid, AND, các hormone,… giúp duy trì hoạt động sống, xây dựng tế bào trong cơ thể”.

Như vậy, thực phẩm khi đi vào cơ thể sẽ bị cắt nhỏ ra tạo thành các nguyên liệu thô (đường, acid amin, các vi chất,…) chứ không hấp thụ toàn bộ. Từ các nguyên liệu này, cơ thể sẽ chọn lọc số lượng thành phần cần thiết để tổng hợp nên những chất mới phù hợp cho tế bào của mình. Bởi vậy, sữa đậu nành khi nạp vào cơ thể cũng không nằm ngoài cơ chế này.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Hưng, để tạo ra được hormone estrogen phải cần rất nhiều chu trình chuyển hoá khác nhau từ cholesterol mới có thể hình thành được để tác động lên cơ thể, tương tự cấu trúc sống khác như protein, lipid,…

Theo nghiên cứu trên Fertility and Sterility được công bố năm 2010, việc sử dụng những sản phẩm từ đậu nành với nam giới hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản.

Chào bác sĩ. Thắt ống tinh có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, nếu muốn sinh con tiếp thì nên làm thế nào?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Hồ Hữu Phúc – Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, trả lời: Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật ngăn tinh trùng đi từ tinh hoàn ra ngoài khi xuất tinh, không ảnh hưởng đến giải phẫu và chức năng của tinh hoàn cũng như dương vật. Đây là hai bộ phận […]

Bác sĩ Hồ Hữu Phúc – Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, trả lời:

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật ngăn tinh trùng đi từ tinh hoàn ra ngoài khi xuất tinh, không ảnh hưởng đến giải phẫu và chức năng của tinh hoàn cũng như dương vật. Đây là hai bộ phận liên quan trực tiếp đến sinh lý và quan hệ tình dục của nam giới. Do vậy, thắt ống dẫn tinh không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sinh lý, không làm cương kém, không gây xuất tinh nhanh, không làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Đây là một thủ thuật khá đơn giản, chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút, hầu như không để lại sẹo sau mổ. Sau thắt, bệnh nhân nằm theo dõi tại phòng hậu phẫu 30 phút là có thể về nhà, đi lại ngay và làm các công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng trong 3-5 ngày để tránh hiện tượng sưng nề vùng bìu. Nên kiêng quan hệ 10-14 ngày sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, người bệnh cũng cần giữ vệ sinh vùng vết mổ. Dùng bao cao su khi quan hệ cho đến ngày đi khám lại (một tháng sau mổ) để chắc chắn việc không có tinh trùng trong tinh dịch.

Nếu muốn sinh thêm con sau khi đã thực hiện thắt ống dẫn tinh thì có hai cách can thiệp:

– Thực hiện vi phẫu nối ống dẫn tinh, hồi phục đường dẫn tinh để sinh con tự nhiên.

– Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với trứng/noãn của người vợ. Trường hợp này được khuyến cáo cho các cặp vợ chồng đã nhiều tuổi.

Em chào bác sĩ,khi nào cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân, có cần thiết quy định bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ có những lợi ích gì?
TRẢ LỜI:
Ths.BS Phạm Thị Mỹ – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, chia sẻ: Chào bạn, tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những […]

Ths.BS Phạm Thị Mỹ – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, chia sẻ:

Chào bạn, tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến những vấn đề thuộc nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp cho các bạn trẻ có thể đánh giá được sớm tình trạng sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của bản thân. Từ đó, giúp các bạn tự tin bước vào cuộc hôn nhân, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho đời sống vợ chồng và sẵn sàng chào đón các em bé khỏe mạnh”.

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện sớm trình trạng sức khỏe và cần có những lời khuyên đúng đắn của nhân viên y tế, từ đó đưa ra quyết định phù hợp về thời điểm kết hôn, mang thai và sinh con. Các trường hợp chưa sẵn sàng hoặc gặp vấn đề về quan hệ tình dục cũng sẽ được các chuyên gia tình dục tư vấn, hướng dẫn. Các trường hợp có các bệnh lý hoặc di truyền liên quan ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai và sinh đẻ về sau cũng được sàng lọc và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

“Tất cả các lý do nêu trên đều cho thấy rằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng quan trọng và thực sự cần thiết”

Dạ chào bác sĩ, em có tìm hiểu thông tin cho rằng trứng gà chần có nhiều chất bổ dưỡng, giúp kích thích sản sinh tinh trùng tốt hơn, tăng cường sinh lý nam giới, điều này có đúng không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học Giơi tính Hà Nội Trả lời: Trứng gà là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, photpho, cholesterol, canxi, vitamin A, vitamin B, vitamin C, glucid, sắt, beta carotene, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, […]

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học Giơi tính Hà Nội Trả lời:

Trứng gà là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, photpho, cholesterol, canxi, vitamin A, vitamin B, vitamin C, glucid, sắt, beta carotene, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học khẳng định việc ăn trứng gà sống, chần hay các món ăn chế biến từ trứng gà giúp nam giới tăng cường sinh lý.

Ngược lại, cần cẩn trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng trứng chưa chín. Trứng gà sống có thể chứa salmonella, một loại vi khuẩn có hại được tìm thấy nhiều ở vỏ.

Bên cạnh đó, trứng có hàm lượng đạm và cholesterol cao nên nam giới không nên ăn quá nhiều cùng lúc bởi có thể gây đầy hơi, khó tiêu, tăng nguy cơ béo phì, gout và nhiều bệnh lý. Theo khuyến cáo không nên ăn quá hai lòng đỏ trứng mỗi ngày và không quá ba lòng đỏ trứng mỗi tuần. Người bị béo phì, máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch hay huyết áp cao cũng được khuyến cáo không nên ăn nhiều.

Nam giới muốn cải thiện sinh lý nên ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, các chất kích thích. Ngoài ra, chú ý tới lối sống, tâm lý. Trong trường hợp mắc các bệnh lý nam khoa ảnh hưởng đời sống tình dục và sinh sản cần thăm khám tại các cơ sở y tế, không nên quá tin vào các phương pháp cải thiện được truyền tai.