Hỏi đáp

Vợ chồng tôi kết hôn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vợ vẫn chưa thụ thai. Vợ tôi đã đi khám thì kết quả bình thường. Tôi đang lo lắng nguyên nhân có thể do mình. Xin hỏi, tôi muốn đi khám hiếm muộn vô sinh thì cần khám những gì?
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Chúng tôi rất đồng cảm với tình trạng của vợ chồng bạn. Bạn đừng quá lo lắng bởi điều đó có thể trở thành stress tâm lý, gây rối loạn nội tiết, rối loạn cương dương, … ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Với trường hợp của gia đình, hai vợ chồng […]

Chào bạn!

Chúng tôi rất đồng cảm với tình trạng của vợ chồng bạn. Bạn đừng quá lo lắng bởi điều đó có thể trở thành stress tâm lý, gây rối loạn nội tiết, rối loạn cương dương, … ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Với trường hợp của gia đình, hai vợ chồng nên cùng đi kiểm tra sức khỏe sinh sản bởi có những nguyên nhân liên quan đến cả hai, một mình chồng hoặc vợ không thể giải quyết được. Vì vậy, vợ chồng bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về Nam học và Hiếm muộn uy tín để được thăm khám, đó sẽ là lựa chọn sáng suốt cho gia đình trong thời điểm này.

Với người chồng, quan trọng nhất là phải kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày, trong khoảng 4 ngày là ổn nhất để có thể thực hiện tinh dịch đồ – xét nghiệm quan trọng đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ nam khoa có thể yêu cầu khám và làm thêm các xét nghiệm máu (đánh giá nội tiết tố, đánh giá di truyền qua xét nghiệm nhiễm sắc thể, đánh giá các bệnh lây truyền, …) hay siêu âm bìu (đánh giá tinh hoàn, mào tinh, tĩnh mạch tinh hai bên), siêu âm dương vật (đánh giá dòng máu đến và đi, các mảng xơ nếu có, tình trạng niệu đạo vật xốp, …), … Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ Nam khoa sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng của người chồng cũng như mong muốn có con của gia đình.

Chúc gia đình bạn sớm đón con yêu!

Bác sỹ Nguyễn Anh Tú – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Em chào Bác sỹ! Em muốn hỏi thụ tinh nhân tạo có cần thiết phải có giấy đăng ký kết hôn không? Vì em muốn làm nhưng vợ chồng em ly hôn rồi Bác sỹ ạ, giờ em muốn có con nhưng không biết làm thế nào? – Đinh Thị Thúy
TRẢ LỜI:
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thú vị. Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thụ tinh nhân tạo theo quy định của Bộ Y Tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính như: CMTND của 2 vợ chồng và giấy đăng ký kết hôn. Nếu vợ chồng bạn […]

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thú vị. Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thụ tinh nhân tạo theo quy định của Bộ Y Tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính như: CMTND của 2 vợ chồng và giấy đăng ký kết hôn. Nếu vợ chồng bạn đã ly hôn, có thể làm đăng ký kết hôn lại. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, mời bạn đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Em nghe nói chi phí để điều trị vô sinh, hiếm muộn là rất cao, không biết có bệnh viện, tổ chức nào khám chữa miễn phí cho các trường hợp khó khăn về kinh tế như vợ chồng em không?
TRẢ LỜI:
Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi […]

Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Ví dụ tại Mỹ là > 14.000 USD; Singapore > 10.000 USD; Thái Lan > 9.000 USD; và thậm chí Campuchia khoảng 6.000 USD, so với con số 3.000 USD tại Việt Nam. Tuy nhiên so với thu nhập trung bình thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tại điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục chi trả của Bảo hiểm y tế, thuốc môi trường và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập từ nước ngoài về. Các bệnh viện đang nỗ lực hỗ trợ để giúp cho các bệnh nhân giảm chi phí trong quá trình điều trị như giảm các thủ tục hành chính rườm rà, hoàn thành hồ sơ sớm nhanh gọn, tránh mất thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân, sử dụng phác đồ, thuốc, môi trường hợp lý tránh lãng phí của bệnh nhân, đồng thời có những chính sách giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,…Ngoài ra có một số bệnh viện như Bệnh viện Mỹ Đức năm 2014 đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho 30 cặp bệnh nhân hỗ trợ sinh sản; Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hàng năm có tuần lễ khám và tư vấn miễn phí cho 100 cặp bệnh nhân, năm nay tổ chức vào dịp từ 08/08 – 20/08/2016, đặc biệt kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện tổ chức bốc thăm may mắn với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân hiếm muộn vào sáng 20/08,… Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn “vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả.

Chúc vợ chồng em đạt được mong ước của mình!

Tôi 32 tuổi, lấy chồng gần hai năm nhưng chưa có con. Tôi nghi mình bị hiếm muộn, chưa đi khám. Tôi nghe nói người bị hiếm muộn phải làm thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm. Hai phương pháp này có phải là một, thưa bác sĩ? Chi phí bao nhiêu, làm một lần có thành công không? Vợ chồng tôi kinh tế không dư dả nên hơi lo. Hà Thu (Hải Hậu, Nam Định).
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Trước hết, phải hiểu thế nào là vô sinh, hiếm muộn. Nếu bạn đã kết hôn và vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm (riêng phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian là 6 tháng) mà chưa có con thì được […]

Chào bạn!

Trước hết, phải hiểu thế nào là vô sinh, hiếm muộn. Nếu bạn đã kết hôn và vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm (riêng phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian là 6 tháng) mà chưa có con thì được cho là hiếm muộn.

Bạn kết hôn hai năm, nếu hai vợ chồng đã cố gắng có con mà không có kết quả thì rất có thể bị hiếm muộn. Muốn biết chính xác, cả hai vợ chồng cần đi khám sớm. Bạn đã 32 tuổi, không nên chần chừ, nếu không, sẽ bỏ qua “giai đoạn vàng” trong điều trị hiếm muộn.

Hiện nay, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Trong đó, thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa IVF và IUI. Thực tế, hai kỹ thuật này hoàn toàn khác nhau và chi phí cũng có sự chênh lệch.

Kỹ thuật viên bơm tinh trùng vào bào tương noãn. Ảnh: Minh Thư.

Kỹ thuật viên bơm tinh trùng vào bào tương noãn. Ảnh: Minh Thư.

IUI là tên viết tắt của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để giảm khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Với phương pháp này, quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai diễn ra hoàn toàn trong cơ thể của nữ giới.

Trong khi đó, IVF là phương pháp bơm tinh trùng được tiêm trực tiếp vào bào tương noãn để tạo thành phôi và sau đó phôi sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy. Quá trình này phải thực hiện qua nhiều bước gồm kích thích trứng, chọc hút trứng, thụ tinh, chuyển phôi…

Thông thường, IUI được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Nam giới hiếm muộn: thiếu tinh binh, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng giảm di chuyển…

– Vô sinh liên quan đến lạc mạc nội tử cung

– Phụ nữ bị vô sinh do các vấn đề về rụng trứng, bao gồm cả việc không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng

– Phụ nữ dị ứng với tinh dịch (rất hiếm gặp)…

– Vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

IVF được chỉ định cho các trường hợp như:

– Tắc ống dẫn trứng.

– Lạc nội mạc tử cung.

– Thiểu năng tinh trùng nặng (tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch). Đặc biệt đối với người hiếm muộn lớn tuổi hoặc đã áp dụng phương pháp IUI nhưng không thành công.

– Thất bại với phương pháp IUI nhiều lần.

– Các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng…

Tuỳ trường hợp mà bệnh nhân được chỉ định hướng điều trị thích hợp. Phương pháp IUI đơn giản hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn, đồng thời mức chi phí cũng thấp hơn so với phương pháp IVF.

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn, các bác sĩ thường tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân những phương pháp điều trị từ đơn giản đến phức tạp, từ chi phí thấp tới chi phí cao phù hợp với nguyên nhân vô sinh, tình trạng sức khỏe cụ thể của các cặp vợ chồng. Theo đó, phương pháp IUI thường được ưu tiên áp dụng đầu tiên, nếu sau 2-3 lần không thành công thì có thể làm IVF.

Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chi phí cho một lần thực hiện IUI là 7-8 triệu đồng, một lần thực hiện IVF 70-100 triệu đồng. Tỷ lệ có thai trong IUI là khoảng 30%. Riêng với IVF, tỷ lệ thành công đạt khoảng 70% chuyển phôi trữ (đông lạnh) và khoảng 50% chuyển phôi tươi. Nếu lần chuyển phôi đầu tiên không thành công, bác sĩ có thể dùng những phôi trữ cho các lần chuyển kế tiếp mà không phải thực hiện các bước làm lại từ đầu, từ đó giúp bệnh nhân giảm được chi phí.

Một lần nữa, tôi khuyên bạn là nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để được các bác sĩ tư vấn và chỉ định điều trị sớm. Nếu đắn đo về vấn đề kinh phí, bạn có thể tham khảo chương trình hỗ trợ Tuần lễ vàng của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội năm nay. Theo đó, bệnh viện sẽ ưu tiên xét duyệt hỗ trợ 10 ca IVF miễn phí cho bệnh nhân hiếm muộn khó khăn, đồng thời hỗ trợ hàng nghìn suất khám, siêu âm miễn phí…

Chúc bạn sớm có tin vui!

 Bác sĩ Phạm Văn Hưởng
Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Em thai IVF được 12 tuần, chiều dài cổ tử cung của em được 28.5 mm, vậy chiều dài như vậy ổn không ạ. Em thai đơn ạ.
TRẢ LỜI:
Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo […]

Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo bằng siêu âm đường âm đạo hay siêu âm bụng. Vì nguyên tắc để đo chiều dài cổ tử cung phải đo bằng siêu âm đầu dò âm đạo mới cho kết quả chính xác. Nếu như bạn có tiền sử sinh non trước đó thì cần cân nhắc tiếp, cần có những biện pháp can thiệp để để phòng sinh non: như khâu eo tử cung hoặc đặt vòng nâng cổ tử cung. Nếu như đo chiều dài chuẩn, trường hợp của bạn là thai đơn, thì chiều dài cổ tử cung 28.5 mm là tạm ổn.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Tôi bị chứng tinh trùng vón cục, tôi rất lo sợ dẫn đến vô sinh. Tinh trùng vón cục có sao không các bác sĩ? Các bác có thể tư vấn cho tôi được không?
TRẢ LỜI:
Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh […]

Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh chủ yếu vào hình thái tinh trùng, độ di động của tinh trùng, số lượng để phục vụ mục tiêu sinh sản. Tuy nhiên về tiêu chuẩn đó không có đánh giá được về tinh dịch đó có vón cục hay không hoặc là các yếu tố ảnh hưởng đến sự đông vón hay ly giải của tinh dịch.

Vậy nên khi đi thăm khám ở các cơ sở không chuyên khoa về nam học thì tinh dịch đồ của bạn trả về là hoàn toàn bình thường mặc dù là bạn xuất tinh ra nhìn vào có thấy vón cục.

Thời gian ly giải tiêu chuẩn của tinh trùng 30-60 phút. Có nghĩa là sau khi xuất tinh ra, bắt đầu tính thời điểm là 0 thì sau khoảng thời gian 30-60 phút, tinh trùng phải ly giải hoàn toàn, đồng nghĩa với việc là tinh trùng ở trong tinh dịch xuất ra nó có đủ khả năng di động, đi vào trong đường sinh dục của người phụ nữ. Sau đó trong vòng 72 tiếng tồn tại trong đường sinh dục nữ thì tinh trùng có thể đến với trứng và thụ tinh cho trứng. Do đánh giá theo thời gian ly giải như trên, nên các mẫu tinh dịch vón cục được kết luận là bình thường, Nhưng chưa giải thích được vì sao tinh dịch/tinh trùng bị vón cục.

Trong huyết tương có các phân tử Fibrin tham gia vào quá trình đông máu tạo nên các vảy máu khô trên vết thương. Trong tinh dịch cũng có các phân tử Fibrin này, nhưng lượng Fibrin này chỉ đông lại hay vón cục khi môi trường trong đường dẫn tinh bị thay đổi. Có thể là do yếu tố vật lý hay hóa học ảnh hưởng đến đường dẫn tinh, làm cho môi trường đó thay đổi nhiệt độ, độ Ph, thay đổi về áp suất,… khiến cho các Fibrin bị vón lại thành cục.

Hiện tượng tinh trùng vón cục này hay gặp nhất khi bệnh nhân đang bị giãn tĩnh mạch tinh. Vì giãn tĩnh mạch tinh làm thay đổi nhiệt độ của tinh hoàn. Hoặc đối với các bệnh nhân gặp tình trạng viêm nhiễm, làm cho môi trường sinh tinh, lưu trữ tinh trùng trong cơ thể,… Dù nguyên nhân là gì có thể là lành tính, nhưng có tiền sử viêm, giãn tĩnh mạch tinh thì cũng có thể ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng, làm cho ADN của tinh trùng bị đứt gãy. Chính vì thế, thường những bệnh nhân tinh dịch vón cục có kết quả tinh dịch đồ vẫn có số lượng, độ di động bình thường nhưng khi thực hiện Halosperm – đứt gãy ADN tinh trùng thì thấy độ phân mảnh khá lớn. Nếu độ phân mảnh lớn như vậy, thì cũng chưa thể chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngay, vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh, kết quả của phôi thậm chí là chuyển phôi cũng không đậu.

Vì vậy trường hợp của bạn, nếu bạn thấy hiện tượng tinh trùng vón cục, bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và sẽ điều trị triệt để theo nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục, hạn chế khả năng tái phát.