Hỏi đáp

Bác sĩ cho em hỏi, cắt vòi trứng có ảnh hưởng đến buồng trứng không ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Buồng trứng là nơi sản xuất noãn – nguyên liệu của quá trình sinh sản, giúp duy trì nòi giống và là nơi sản sinh nội tiết sinh dục nữ. Có 2 nguồn cấp máu nuôi dưỡng buồng trứng: nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng, tách ra từ động mạch […]

Chào bạn,

Buồng trứng là nơi sản xuất noãn – nguyên liệu của quá trình sinh sản, giúp duy trì nòi giống và là nơi sản sinh nội tiết sinh dục nữ. Có 2 nguồn cấp máu nuôi dưỡng buồng trứng: nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng, tách ra từ động mạch chủ, đi trong dây chằng thắt lưng buồng trứng; nguồn thứ hai là nhánh buồng trứng của động mạch tử cung, chạy trong mạc treo buồng trứng, phân làm hai nhánh, một nhánh chạy song song ngay sát bờ mạc treo của vòi tử cung và một nhánh sát bờ mạc treo dây chằng tử cung – buồng trứng. Các nhánh này nối thông với nhau và nối thông với động mạch buồng trứng.

Khi cắt vòi tử cung thì đồng thời nhánh động mạch tách ra từ nhánh buồng trứng của động mạch tử cung chạy sát bờ mạc treo của vòi tử cung cũng sẽ bị cắt. Tuy nhiên, đây chỉ là nguồn cấp máu phụ cho buồng trứng. Còn nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng tách ra từ động mạch chủ và nhánh còn lại của nhánh buồng trứng chạy sát với bờ mạc treo của dây chằng tử cung – buồng trứng không bị ảnh hưởng. Do đó, cắt vòi tử cung không làm ảnh hưởng đến buồng trứng.

Tuy nhiên, việc cắt vòi tử cung chỉ không gây ảnh hưởng đến buồng trứng, không làm giảm dự trữ buồng trứng và không gây rối loạn nội tiết sinh dục cho người phụ nữ nếu như quá trình phẫu thuật được tiến hành một cách an toàn tại một cơ sở phẫu thuật uy tín và bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Chị em phụ nữ trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vòi tử cung cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tránh trường hợp tiền mất tật mang và để lại những hậu quả đáng tiếc.

 

Cho em hỏi các dấu hiệu mắc polyp buồng tử cung và bệnh này có thể tự khỏi được không hả bác sĩ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Polyp buồng tử cung là tình trạng phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung. Polyp buồng tử cung đa phần lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới khả năng […]

Chào bạn,

Polyp buồng tử cung là tình trạng phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung. Polyp buồng tử cung đa phần lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bệnh nhân có polyp kích thước lớn hoặc đa polyp thường có triệu chứng ra máu âm đạo bất thường: rong kinh, rong huyết thậm chí băng huyết dẫn đến các biểu hiện thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi nhiều. Tuy nhiên đa phần các polyp nhỏ thường không có triệu chứng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi đi thăm khám vì lý do hiếm muộn hoặc khám phụ khoa định kỳ. Theo Bác sĩ CKI Hồ Văn Thắng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội các thăm dò như siêu âm phụ khoa, siêu âm bơm nước buồng tử cung hoặc chụp Xquang tử cung vòi trứng sẽ giúp phát hiện bệnh lý này. Đối với trường hợp khó xác định, bác sĩ có thể tiến hành nội soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp polyp có thể tự rụng hoặc thoái triển sau một vài chu kỳ kinh mà không cần điều trị, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Để loại bỏ polyp có hai phương pháp được các bác sĩ áp dụng là thủ thuật nạo buồng tử cung hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

Bác sĩ cho em hỏi suy buồng trứng sớm có gây vô sinh không ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh […]

Chào bạn,

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh sản. Một buồng trứng hoạt động bình thường sẽ giúp cho người phụ nữ có đời sống tình dục, sinh lý và sinh sản bình thường.

Đối với đàn ông, tinh trùng được sản xuất liên tục từ lúc dậy thì nên đời sống sinh sản của người đàn ông rất dài, thậm chí đến tuổi già nếu vẫn quan hệ được. Thì người phụ nữ lại thiệt thòi hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng số lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Và theo chu kỳ kinh hàng tháng, các nang trứng sẽ phát triển, rụng trứng hoặc thoái hóa dần làm cho số lượng trứng dự trữ sẽ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi lượng trứng giảm đến mức cạn đáy và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi đó người phụ nữ không còn khả năng sinh sản đồng thời sự sản xuất các hormone sinh dục nữ giảm sút làm suy giảm các hoạt động sinh lý nữ.

Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Khi đó, vì hoạt động chức năng buồng trứng kém, sự phát triển, rụng trứng không thường xuyên nên tỷ lệ có thai tự nhiên thấp, chỉ khoảng 5-10% bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm có thể mang thai mà không cần điều trị. Còn lại đa số các bệnh nhân cần nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản sớm sẽ giúp tăng khả năng có thai và giảm chi phí điều trị vì quá trình suy buồng trứng vẫn liên tục tiếp diễn. Với trường hợp buồng trứng suy nặng không còn nang trứng dự trữ, buồng trứng đáp ứng kém để có thai cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng.

Bác sĩ cho em hỏi với ạ, polyp buồng tử cung là gì và có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không ạ? Em xin cảm ơn ạ
TRẢ LỜI:
Polyp buồng tử cung là tình trạng phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung. Polyp buồng tử cung đa phần lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản […]

Polyp buồng tử cung là tình trạng phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung. Polyp buồng tử cung đa phần lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Các khối polyp có thể có kích thước nhỏ từ vài mm đến kích thước lớn vài cm với số lượng một hoặc nhiều và phân bố ở nhiều vị trí khác nhau trong buồng tử cung dẫn tới:

  • Vô sinh, hiếm muộn: Do các khối polyp có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng trong buồng tử cung; gây biến dạng buồng tử cung, cản trở sự làm tổ và phát triển của phôi.
  • Khi mang thai, các khối polyp này đè và choán chỗ trong buồng tử cung làm tăng nguy cơ chảy máu, sảy thai, sinh non hoặc ngôi thai bất thường.
  • Khối polyp lớn hoặc đa polyp có thể gây rong kinh, rong huyết thậm chí băng huyết gây thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.
  • Có trường hợp polyp buồng tử cung tồn tại kéo dài có nguy cơ các tế bào u biến đổi ác tính gây ung thư niêm mạc tử cung.

Trong một số trường hợp, polyp có thể tự rụng hoặc thoái triển sau một vài chu kỳ kinh mà không cần điều trị, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Để loại bỏ polyp, có hai phương pháp được các bác sĩ áp dụng là thủ thuật nạo buồng tử cung hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Theo Bác sĩ CKI Hồ Văn Thắng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

Khi cắt polyp, bác sĩ sẽ lần lượt cắt từ bề mặt xuống sâu dần cho đến khi hết polyp hay đến khi tiếp xúc với bề mặt niêm mạc tử cung. Các thao tác phẫu thuật cắt polyp buồng tử cung cần hết sức tỉ mỉ và thận trọng, không cắt quá sâu tránh làm tổn thương cơ tử cung.

“Vì vậy, chị em phụ nữ khi có ý định thực hiện phẫu thuật cắt polyp buồng tử cung cần lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh làm tổn thương cơ tử cung và để lại biến chứng ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này”.

Bác sĩ CKI Hồ Văn Thắng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Kết hôn 5 năm, tôi và vợ quan hệ không dùng biện phát tránh thai, có đạt khoái cảm nhưng vẫn chưa có con. Tôi đã đi khám và được thông báo không có tinh trùng trong tinh dịch bởi quai bị chạy hậu. Với trường hợp của tôi, có cách nào để tôi có thể có con không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình […]

Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình dục và sinh sản có sự khác nhau, khi nam giới hoạt động tình dục, việc xuất tinh trong âm đạo người phụ nữ chỉ là một điều kiện để có con tự nhiên. Có nhiều đấng mày râu khi xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến việc có con tự nhiên là không thể.

Trường hợp của bạn, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng trong tich dịch (vô tinh) là do biến chứng của quai bị (quai bị chạy hậu) khiến tinh hoàn hai bên bị viêm teo, xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch. Phương án điều trị cho những trường hợp này là áp dụng phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Tại Bệnh viện, chúng tôi cũng gặp và điều trị cho nhiều trường hợp tương tự như của bạn,cơ hội tìm thấy tinh trùng trong trường hợp này trên 90% (theo nghiên cứu “Đánh giá kết quả Micro TESE bệnh nhân vô tinh không bế tắc tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 2017 – 2019). Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm và đi khám sớm để bác sĩ tư vấn cụ thể cho hai vợ chồng.

Ngoài ra, trong Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2021, bệnh viện triển khai chương trình miễn phí 20 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE (thời gian nộp hồ sơ xét duyệt từ 05/05 – 30/05/2021), gia đình bạn có thể tham khảo thông tin và đăng kí tham gia tại tuanlevang.afhanoi.com nhé!

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Chào Bác sĩ, em là nữ năm nay 39 tuổi, đã hiếm muộn 10 năm nay. Em có thăm khám và được bác sĩ tư vấn nên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên số lượng trứng của em rất ít nên em lo khả năng thành công không cao. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công khi trứng ít không ạ? Em cảm ơn ạ.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, thông thường, số lượng trứng tối ưu để tạo phôi và cho ra tỷ lệ thành công cao nhất là 8-15 quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ số lượng trứng tối ưu đó như trường hợp của bạn, lý do là vì dự trữ buồng trứng bị suy giảm do […]

Chào bạn, thông thường, số lượng trứng tối ưu để tạo phôi và cho ra tỷ lệ thành công cao nhất là 8-15 quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ số lượng trứng tối ưu đó như trường hợp của bạn, lý do là vì dự trữ buồng trứng bị suy giảm do tuổi cao hoặc do suy giảm dự trữ buồng trứng sớm. Trung bình tỷ lệ tạo phôi thành công từ trứng là 80% nhưng nếu lượng trứng thu được quá ít và chất lượng kém thì bệnh nhân đứng trước nguy cơ không có phôi chuyển rất cao.

Thấu hiểu được điều này các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản nói chung và các bác sĩ bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà nội nói riêng đã đưa ra giải pháp cho những cặp vợ chồng này đó là phương pháp gom trứng trong nhiều chu kỳ. Trứng thu được sau mỗi chu kỳ sẽ được trữ đông lại bằng phương pháp trữ đông giống như trữ phôi. Và vào chu kì tiếp theo đó hoặc chu kì sau nữa, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng thích hợp với từng bệnh nhân để tiếp tục thu được trứng đến khi đủ số lượng để thực hiện tạo phôi.

Cũng như trữ phôi và tinh trùng nhưng tỷ lệ ảnh hưởng của chất lượng trứng sau rã sẽ cao hơn đối với trữ phôi. Tỷ lệ ảnh hưởng tới trứng sau rã đông còn tuỳ thuộc vào chất lượng trứng đầu vào và tuổi người vợ, tuổi người vợ càng cao tỷ lệ trứng thoái hoá sau rã càng cao nên đối với những người vợ cao tuổi trên 38 tuổi nếu không quá nặng nề vấn đề kinh tế thì tốt nhất nên tạo phôi luôn và gom phôi thay vì gom trứng. Còn nếu chất lượng trứng tốt thì sau rã, tỷ lệ thụ tinh và chất lượng phôi tốt cũng không chênh lệch nhiều so với trứng tươi.