Hỏi đáp

Gần đây, tôi cảm thấy không có ham muốn tình dục với vợ tôi nữa. Tôi cảm thấy bất lực khi không thể đáp ứng ham muốn của vợ. Giờ tôi phải làm gì để cải thiệ
TRẢ LỜI:
Chào anh, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của anh như sau: Cùng với rối loạn cương và rối loạn xuất tinh, thì giảm/mất ham muốn rất phổ biến trong rối loạn chức năng tình dục nam. Theo như các nghiên cứu thống kê, thì châu Á […]

Chào anh, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của anh như sau:
Cùng với rối loạn cương và rối loạn xuất tinh, thì giảm/mất ham muốn rất phổ biến trong rối loạn chức năng tình dục nam. Theo như các nghiên cứu thống kê, thì châu Á là nơi gặp vấn đề này nhiều nhất trên thế giới, ước tính cứ 100 người thì có tới 25-53 nam giới giảm/mất ham muốn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân hay gặp nhất là do suy giảm testosterone – hormone sinh dục nam. Đây là hoocmon chính khơi dậy ham muốn tình dục, duy trì cương và đóng góp nhiều mặt trong khả năng sinh sản. Sau tuổi 30 nồng độ testosterone giảm dần trung bình 1%/năm, do đó nam giới tuổi càng cao càng dễ gặp giảm/mất ham muốn, đặc biệt theo thống kê thì sau 60 tuổi thì ham muốn giảm rõ rệt. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng lo lắng, stress trong công việc, trong mối quan hệ, tự ti khi béo phì; bệnh trầm cảm; các bệnh mãn tính: rối loạn cương, giãn tĩnh mạch tinh, hóa xạ trị tinh hoàn, đái tháo đường, béo phì, suy giáp, HIV; dùng các thuốc hướng thần, sử dụng chất kích thích như rượu bia thuốc lá, chè, cà phê, ma túy,…Tất cả đều góp phần làm giảm/ mất ham muốn tình dục.

Theo như thông tin anh chia sẻ thì việc “lệch pha” trong chuyện chăn gối đã ảnh hưởng đến tinh thần, khiến anh lo lắng và cảm thấy như có lỗi khi không làm tròn trách nhiệm của người chồng, và điều đó thôi thúc anh tìm cách cải thiện ham muốn tình dục để đáp ứng nhu cầu của vợ. Điều đó chứng tỏ anh là người chồng có trách nhiệm trong gìn giữ đời sống vợ chồng. Đáng tiếc là ở đây còn thiếu nhiều thông tin quan trọng. Đầu tiên là không biết rõ anh và vợ bao nhiêu tuổi, để các bác sĩ đối chiếu xem tần suất quan hệ tình dục của mình hiện tại là bình thường hay giảm. Thứ hai là tần suất ham muốn của vợ anh bao nhiêu lần một tuần. Nếu ham muốn vợ anh ở giới hạn bình thường, thì cần điều chỉnh từ phía anh. Ngược lại, nếu nhu cầu vợ anh cao hơn mức bình thường, thì người cần điều chỉnh là vợ anh. Đôi khi cần phải tăng và giảm từ hai phía để tìm thấy điểm chung có thể chấp nhận của cả hai.

Tại bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ luôn quan tâm đến vấn đề điều trị toàn diện. Ngoài thăm khám kỹ lưỡng, xác định nguyên nhân từ phía nào, căn nguyên do đâu và điều trị theo phác đồ chuẩn xác; thì các bác sĩ còn trao đổi tư vấn tâm lý, giúp giải tỏa tâm lý và tăng hiệu quả điều trị. Anh và vợ nên cùng đến viện sớm khi dịch Covid ổn định. Chúc anh và vợ sớm giải quyết được tình trạng của mình.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, chưa có con, sau khi đi khám thử thì xét nghiệm ra tinh trùng bị dị dạng. Tôi quan hệ tình dục an toàn, tôi hay uống rượu bia, hút thuốc lá 1-2 bao / ngày. Liệu đó có phải nguyên nhân khiến tinh trùng tôi bị dị dạng và khiến tôi vô sinh không ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có các khuyết tật về đầu hoặc đuôi (chẳng hạn như đầu to hoặc méo mó, đầu nhọn, đầu ít acrosome, gập cổ, cong vẹo hoặc đuôi kép…). […]

Chào bạn, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có các khuyết tật về đầu hoặc đuôi (chẳng hạn như đầu to hoặc méo mó, đầu nhọn, đầu ít acrosome, gập cổ, cong vẹo hoặc đuôi kép…). Những khiếm khuyết này ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và xâm nhập vào trứng của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh và có con.
Có nhiều nguyên nhân làm tỷ lệ tinh trùng dị dạng tăng: Bất thường DNA & di truyền; Hóa chất; Tinh hoàn: tăng nhiệt độ, viêm, u, ung thư; Sử dụng chất kích thích, gây nghiện; Hóa xạ trị tinh hoàn; Ung thư; Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng chứa DHEA,… Do đó thông thường chỉ có khoảng 4% – 10% tinh trùng trong một mẫu tinh dịch là bình thường. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra tiêu chuẩn về tỉ lệ tinh trùng bình thường tối thiểu cần có để quá trình thụ thai có thể diễn ra tự nhiên là 4%.
Trong câu hỏi bạn không nêu rõ tỷ lệ tinh trùng dị dạng là bao nhiêu nên chúng tôi chưa biết của bạn có nằm trong giới hạn bình thường hay không. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa hút thuốc lá và chất lượng tinh trùng cũng như vô sinh nam là điều không phải bàn cãi. Khói thuốc lá chứa các hợp chất có hại và tạo ra các chất trung gian phản ứng, gây ra bất thường gen, nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến nhiều vị trí, nhiều giai đoạn hình thành tinh trùng. Hàng nghìn nghiên cứu, công bố khoa học chứng minh hút thuốc làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng, tăng tỉ lệ vô sinh, tỉ lệ này càng cao nếu hút càng nhiều. Nếu bạn đang mong có con thì việc đầu tiên cần làm ngay lập tức là là bỏ hút thuốc lá. Ngoài ra bạn cần đi khám để đánh giá xem có nguyên nhân khác gây bất thường tinh trùng hay không (giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn nội tiết,…). Nếu có bất kỳ nguyên nhân nào kết hợp, ngoài việc bỏ thuốc lá, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân, khi đó việc điều trị mới toàn diện và chất lượng, số lượng tinh trùng sẽ cải thiện.
Hy vọng những tư vấn trên của bác sĩ sẽ giúp bạn định hướng và có lộ trình điều trị hợp lý.

 

Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc có đăng kí kết hôn không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định của Bộ Y tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính gồm: – Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn). – Giấy đăng […]

Chào bạn,
Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định của Bộ Y tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính gồm:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
– Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
– Giấy cam kết thực hiện IUI.

Với những thông tin trên đây, thì bạn có thể thấy giấy đăng ký kết hôn là cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thụ tinh nhân tạo.
Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Chào Bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, chưa kết hôn nhưng thường xuyên thủ dâm. Thời gian gần đây, khi quan sát tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh em nhận thấy tinh dịch đặc như thạch, để một thời gian vẫn không thấy lỏng như trước. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của em như vậy có bình thường không ạ? (Trần Thụy V, Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, như bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng tinh dịch vón cục hay còn gọi là tinh trùng vón cục. Nguyên nhân dẫn đến tình trang này có thể do: – Không xuất tinh quá lâu – Stress, mệt mỏi, lo âu – Môi trường tinh dịch bị […]

Chào bạn, như bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng tinh dịch vón cục hay còn gọi là tinh trùng vón cục. Nguyên nhân dẫn đến tình trang này có thể do:
– Không xuất tinh quá lâu
– Stress, mệt mỏi, lo âu
– Môi trường tinh dịch bị thay đổi
– Mắc các bệnh lý nam khoa như viêm túi tinh, viêm tiền liệt tuyến…
– Thủ dâm quá nhiều.
Tinh dịch bình thường thì sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 đến 60 phút xuất tinh còn tinh dịch vón cục thì bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám. Ngoài ra, tinh dịch vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Mùi của tinh dịch vón cục cũng rất khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu, dịch thì có dây hình sợi, người nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi tinh dịch vón cục.
Tinh dịch vón cục tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng như ung thư túi tinh, ung thư tuyến tiền liệt, rối loạn xuất tinh và nghiêm trọng nhất là vô sinh. Vì vậy, khi phát hiện tinh dịch vón cục, nam giới cần tới thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để có hướng điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.
Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng đang gặp phải!
Trân trọng
Bác sĩ Trịnh Kiên Cường – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Chào Bác sĩ, em là nam năm nay 27 tuổi đã kết hôn được 2 năm, quan hệ tình dục bình thường. 1 tuần trở lại đây, em phát hiện tinh dịch có màu đỏ như máu. Em rất lo lắng, không biết đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm gì không, và liệu có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của em không? Mong Bác sĩ trả lời giúp em ạ! (Phạm Quang T, Thái Bình)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, theo như bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do: + Viêm túi tinh + Viêm tiền liệt tuyến + Giãn vỡ mạch máu vùng niệu đạo + Ung thư và lao túi tinh […]

Chào bạn, theo như bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do:
+ Viêm túi tinh
+ Viêm tiền liệt tuyến
+ Giãn vỡ mạch máu vùng niệu đạo
+ Ung thư và lao túi tinh
+ Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn
+ Ung thư tuyến tiền liệt
+ Sau sinh thiết tuyến tiền liệt
Tinh dịch bình thường thì sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt còn tinh dịch lẫn máu có màu đỏ do có sự xuất hiện của hồng cầu. Tinh trùng lẫn máu đa phần là lành tính và có thể khỏi sau khi điều trị nội khoa. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của các căn bệnh nam khoa nguy hiểm gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, khi phát hiện tinh dịch lẫn máu, nam giới cần tới thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để có hướng điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.
Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng đang gặp phải!
Trân trọng
Bác sĩ Trịnh Kiên Cường – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi. Một năm trở lại đây, thỉnh thoảng lại gặp vấn đề “trên bảo dưới không nghe”. Cụ thể là khi đang lâm trận giữa chừng cậu nhỏ đột nhiên ỉu xìu không rõ nguyên nhân. Xin hỏi bác sĩ tôi mắc bệnh gì, nguyên nhân do đâu và làm sao để có thể chữa được tình trạng này?
TRẢ LỜI:
ThS.BS Nguyễn Anh Tú, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trả lời: Tình trạng như anh mô tả có thể được xếp vào các triệu chứng của rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương bao gồm tình trạng không cương cứng hoặc không giữ được độ cương cứng đủ […]

ThS.BS Nguyễn Anh Tú, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trả lời:

Tình trạng như anh mô tả có thể được xếp vào các triệu chứng của rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương bao gồm tình trạng không cương cứng hoặc không giữ được độ cương cứng đủ để quan hệ tình dục và gây áp lực tâm lý đến cả người bệnh và bạn đời. Rối loạn cương dương ở nam giới tăng dần theo tuổi, đặc biệt khi có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu, tim mạch, huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý tim mạch sắp diễn ra.

Tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi thường do tâm lý, kinh nghiệm tình dục ít, ở nam giới cao tuổi hơn thường do rối loạn về nội tiết, bệnh lý mạch máu, bệnh lý toàn thân,… thậm chí có nhiều nguyên nhân kết hợp dẫn đến rối loạn cương dương.  Nam giới ở độ tuổi 40 – 50 tuổi có các dấu hiệu của rối loạn cương dương thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được bác sĩ tư vấn, khám cụ thể và áp dụng những biện pháp điều trị phù hợp.