Hỏi đáp

Vợ chồng em chuyển phôi, hiện thai đã được 8 tuần. Trong thời gian mang thai, vợ chồng em có được quan hệ vợ chồng không ạ?
TRẢ LỜI:
Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Hồng Liên – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp: Đối với thai kỳ ở 3 tháng đầu, hai vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường chỉ là hạn chế, có thể quan hệ 1 lần/tuần. Lưu ý: quan hệ nhẹ nhàng vì thời […]

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Hồng Liên – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp:

Đối với thai kỳ ở 3 tháng đầu, hai vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường chỉ là hạn chế, có thể quan hệ 1 lần/tuần. Lưu ý: quan hệ nhẹ nhàng vì thời gian này phôi làm tổ chưa ổn định. Nhưng khi quan hệ sẽ giúp tâm lý của vợ cũng như hoocmon của người phụ nữ sẽ tốt lên rất nhiều. Chúc hai vợ chồng có thai kỳ khỏe mạnh và đón con yêu thành công.

Em chào bác sĩ, sau khi chuyển phôi em có mang thai đôi, em muốn hỏi nếu mang hai thai có biến chứng hay nguy cơ gì cho mẹ và bé không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Trung – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản chia sẻ: Đối với tử cung của người phụ nữ thường sẽ chứa một thai nhi, nhưng khi buồng tử cung có từ 2-3 em bé sẽ rất là chật chội sẽ gây ra nhiều biến chứng: thường nguy cơ sảy thai […]

Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Trung – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản chia sẻ:

Đối với tử cung của người phụ nữ thường sẽ chứa một thai nhi, nhưng khi buồng tử cung có từ 2-3 em bé sẽ rất là chật chội sẽ gây ra nhiều biến chứng: thường nguy cơ sảy thai sẽ diễn ra vào thời điểm 12 đến 22 tuần và tăng tỉ lệ sinh non. Sau khi sinh non sẽ có thêm vấn đề tử vong sau sinh. Vậy nên bạn cần theo dõi thai kỳ thường xuyên và thăm khám xin tư vấn bác sĩ nếu có vấn đề xảy ra trong thai kỳ của mình nhé.

Em chào bác sĩ: em có triệu chứng ngứa, đau rát vùng kín nhưng em không đi khám vì ngại. Sau khi mua thuốc phụ khoa về sử dụng thì em thấy đỡ nhưng cứ khoảng 10 ngày tại tái diễn. Sau đi khám phụ khoa, bác sĩ kết luận em bị viêm lộ tuyến tử cung.
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp, chuyên khoa Sản phụ khoa sẽ giải đáp: Viêm lộ tuyến tử cung có thể gặp ở người chưa quan hệ tình dục. Sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho […]

Bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp, chuyên khoa Sản phụ khoa sẽ giải đáp:

Viêm lộ tuyến tử cung có thể gặp ở người chưa quan hệ tình dục. Sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường, lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và độ pH của âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo. Thông thường, viêm lộ tuyến tử cung sẽ tiến triển theo 3 cấp độ.

Cấp độ 1 là ở giai đoạn đầu của bệnh, tế bào tuyến chỉ mới phát triển ra ngoài nên phần diện tích tổn thương của cổ tử cung chiếm tỷ lệ nhỏ. Tình trạng viêm nhiễm cũng chưa lan rộng, khó nhận biết, ví dụ như khí hư ra nhiều, kèm theo bọt, màu sắc dịch âm đạo thay đổi có màu trắng đục, vàng hoặc xanh.

Ngoài ra còn có thể bị ngứa và ngửi thấy mùi hôi tanh ở vùng kín. Vì những biểu hiện trên nên nhiều người không đi khám phụ khoa ngay, để bệnh tăng lên cấp độ 2, cấp độ 3.

Ở cấp độ 2, diện tích cổ tử cung bị tổn thương đã lan rộng, khí hư tiết ra một cách bất thường, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Khi bệnh tiến triển đến cấp độ 3 thì tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng, các triệu chứng bắt đầu có xu hướng nặng hơn, người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải chịu những cơn đau quặn ở vùng bụng dưới.

Lúc này, quá trình tiểu tiện cũng trở nên khó khăn, người bệnh đi tiểu nhiều lần và có thể bị tiểu buốt, rối loạn kinh nguyệt…

Bác sĩ khuyến cáo, viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ cho em hỏi, tỉ lệ biến chứng khi mang đa thai so với mang đơn thai khác nhau như nào được không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Trung, chuyên ngành hỗ trợ sinh sản chia sẻ: Về bản chất, tử cung bình thường chỉ chưa một thai, nếu trường hợp trong tử cung có 2 hoặc 3 thai sẽ rất chật chội gây ra nhiều biến chứng: tăng tỉ lệ sảy thai (đặc biệt sảy thai muộn […]

Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Trung, chuyên ngành hỗ trợ sinh sản chia sẻ:

Về bản chất, tử cung bình thường chỉ chưa một thai, nếu trường hợp trong tử cung có 2 hoặc 3 thai sẽ rất chật chội gây ra nhiều biến chứng: tăng tỉ lệ sảy thai (đặc biệt sảy thai muộn từ 12 tuần đến 20 tuần), tỉ lệ sinh non sẽ cao hơn (có nghiên cứu rằng nếu mang 2 thai tỉ lệ sinh non khoảng 60%) kéo theo tăng tỉ lệ tử vong sau sinh.

Chào bác sĩ ạ, Tôi bị Lạc nội mạc tử cung liệu có mang thai được không? Năm nay tôi 40 tuổi có AMH 1,3.
TRẢ LỜI:
Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thúy – Chuyên khoa Sản phụ khoa, giải đáp: Về vấn đề của chị hỏi, hiện có tuổi của chị khá lớn và dự trữ buồng trứng thấp nên chất lượng trứng có thể bị suy giảm so với độ tuổi sinh sản 20 – 30 tuổi. Chị cần […]

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thúy – Chuyên khoa Sản phụ khoa, giải đáp:

Về vấn đề của chị hỏi, hiện có tuổi của chị khá lớn và dự trữ buồng trứng thấp nên chất lượng trứng có thể bị suy giảm so với độ tuổi sinh sản 20 – 30 tuổi. Chị cần thăm khám trực tiếp để thực hiện chụp X-quang tử cung vòi trứng để quan sát thêm về buồng tử cung của chị đánh giá có toàn vẹn không, có bị tổn thương gì không và hai vòi trứng của chị có thông không, có bị tắc hay ứ dịch không. Ngoài ra, cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ của anh nhà chị để đánh giá chất lượng tinh trùng. Nếu như hai vòi trứng thông tốt, buồng tử cung bình thường, tinh trùng của chồng tốt thì về mặt lý thuyết chị vẫn có thể mang thai tự nhiên được. Còn nếu như một trong các yếu tố đó có vấn đề thì anh chị cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, tuy nhiện thực tế với độ tuổi, chỉ số AMH và bệnh lý lạc nội mạc tử cung thì chị nên thăm khám sớm để bác sĩ sẽ đưa ra cho chị phác đồ điều trị phù hợp nhất cho chị.

Thưa bác sĩ, quan hệ bằng “cửa sau” thường hay được đề cập ở những người đồng tính nam, vậy kiểu quan hệ này có gặp ở nữ giới hay không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI Hồ Hữu Phúc, Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ giúp giải đáp những thắc mắc: Việc QHTD bằng “cửa sau” là một chủ đề còn mới và chưa được đề cập nhiều do các vấn đề liên quan đến hình thức […]

Bác sĩ CKI Hồ Hữu Phúc, Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ giúp giải đáp những thắc mắc:

Việc QHTD bằng “cửa sau” là một chủ đề còn mới và chưa được đề cập nhiều do các vấn đề liên quan đến hình thức quan hệ này chưa được nghiên cứu rõ ràng. Nhóm người hay được nhắc tên khi nói đến “Yêu cửa sau” thường là nhóm cộng đồng nam QHTD đồng giới (MSM – Men who have sex with men). Tuy nhiên ở những cặp đôi nam-nữ, việc quan hệ tình dục bằng “cửa sau” cũng là một trải nghiệm tình dục giúp họ hâm nóng tình cảm.

Theo một báo cáo ở Mỹ, từ năm 2011-2015 có tới 1/3 số cặp đôi nam-nữ đã có trải nghiệm việc quan hệ tình dục bằng “cửa sau” (trong đó bao gồm 11% là thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi). Hay như từ xa xưa, trong các bức tranh Shunga của Trung Quốc và Nhật Bản được vẽ tay từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 đã có mô tả về hoạt động quan hệ tình dục khác giới bằng “cửa sau”. Kỹ thuật in thạch bản của Pháp từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cũng có sự xuất hiện các hình ảnh giao hợp giữa dương vật và hậu môn.

Từ những dẫn chứng trên ta thấy rằng, việc QHTD bằng “cửa sau” vẫn có sự xuất hiện ở các cặp đôi nam-nữ, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin cập nhật về trải nghiệm tình dục này ở các cặp đôi đang trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là ở nữ giới.