Hỏi đáp

Em chào bác sĩ, em chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp, chuyên khoa sản phụ khoa sẽ giải đáp: Sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra. Quá trình này […]

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp, chuyên khoa sản phụ khoa sẽ giải đáp:

Sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược ra về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và pH của âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung là một quá trình sinh lý ở người phụ nữ do sự tăng cường về estrogen trong thời kỳ dậy thì và sinh sản, kéo dài đến thời kỳ quanh mãn kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo.

“Quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo và hệ sinh dục. Người ta thấy rằng ở một số bé gái có sự viêm nhiễm âm đạo ngay cả khi chưa có quan hệ tình dục. Vậy không phải chỉ quan hệ tình dục mới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung”

Chào bác sĩ, Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh không?
TRẢ LỜI:
BSCKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản sẽ chia sẻ: Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng căn bệnh này nếu can thiệp không đúng thời điểm […]

BSCKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản sẽ chia sẻ:

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng căn bệnh này nếu can thiệp không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài buồng tử cung người phụ nữ. Đây là một bệnh lý mãn tính, dễ tái phát và có thể gây ra các khối u tùy tại buồng trứng, cơ tử cung, hoặc thành bụng, vách âm đạo, sẹo mổ cũ… Sự xuất hiện của các khối u này có thể chèn ép lên các cơ quan sinh sản người phụ nữ dẫn đến tình trạng dính, tắc vòi trứng… Và cuối cùng có thể dẫn tới tình trạng vô sinh.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung thế nào?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều triệu chứng, tuy nhiên chỉ một số người có triệu chứng rõ ràng, còn một số khác thì rất mơ hồ. Triệu chứng sẽ khác nhau tùy vào giai đoạn nào của chu kì kinh, ví dụ giai đoạn rụng trứng hoặc giai đoạn có kinh. Các triệu chứng điển hình bao gồm:

– Đau vùng chậu lắt nhắt.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

– Ra nhiều kinh, có cục máu đông, chu kỳ kinh thất thường.

– Cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, thiếu năng lượng.

– Mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.

– Đau lưng và cảm giác nặng chì ở lưng.

– Đau hậu môn

– Khó chịu khi tiểu, có thể có máu trong nước tiểu,.

– Đau giữa kỳ kinh, thường liên quan lúc rụng trứng.

Vì triệu chứng bệnh có thể mơ hồ và giống với một số bệnh lý khác nên việc xác định bệnh cần có thời gian. Hiện chưa có cách để phòng ngừa căn bệnh này, tuy nhiên các yếu tố di truyền, cá nhân và hormon đều có thể ảnh hưởng.

Chào bác sĩ, Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp: Khuyến cáo viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. “Do khi viêm nhiễm sẽ […]

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp:

Khuyến cáo viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

“Do khi viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ pH của môi trường âm đạo, ảnh hưởng đến sự xâm nhập của tinh trùng vào kênh cổ tử cung. Nếu viêm âm đạo, cổ tử cung không được điều trị có thể dẫn đến viêm phần phụ, gây dính tắc, ứ dịch, ứ mủ vòi tử cung, áp xe phần phụ, viêm dính tiểu khung làm ngăn cản sự thụ tinh, và làm tổ của phôi dẫn đến vô sinh.

Nếu viêm nhiễm đường sinh dục trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây nên tình trạng sẩy thai, sinh non. Do đó phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh dục.

Thưa bác sĩ, Em chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – chuyên khoa Sản phụ khoa, chia sẻ: Chào bạn, sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra. Quá […]

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – chuyên khoa Sản phụ khoa, chia sẻ:

Chào bạn, sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược ra về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và pH của âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung là một quá trình sinh lý ở người phụ nữ do sự tăng cường về estrogen trong thời kỳ dậy thì và sinh sản, kéo dài đến thời kỳ quanh mãn kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo.

Quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo và hệ sinh dục. Người ta thấy rằng ở một số bé gái có sự viêm nhiễm âm đạo ngay cả khi chưa có quan hệ tình dục. Vậy không phải chỉ quan hệ tình dục mới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Sau khi uống rượu, tôi thường có cảm giác ham muốn chuyện vợ chồng. Bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Phạm Minh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Y học giới tính sẽ giải đáp giúp bạn: Chu kỳ phản ứng tình dục của đàn ông chia thành 4 giai đoạn, gồm ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn. Trong rượu bia chứa những chất kích thích hệ thần kinh, tăng tiết dopamin […]

Bác sĩ Phạm Minh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Y học giới tính sẽ giải đáp giúp bạn:

Chu kỳ phản ứng tình dục của đàn ông chia thành 4 giai đoạn, gồm ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn. Trong rượu bia chứa những chất kích thích hệ thần kinh, tăng tiết dopamin – chất dẫn truyền thần kinh – có tác dụng ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, uống dưới 150 ml rượu vang mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, mạch máu, thả lỏng tâm trạng, tự tin, tốt cho chuyện tình dục. Do đó, nhiều nam giới sử dụng rượu bia để tăng cường bản lĩnh trong sinh hoạt vợ chồng.

Tuy nhiên, thói quen lạm dụng rượu bia ở nước ta gây hại đến chức năng sinh lý đàn ông. Cụ thể, uống quá nhiều sản phẩm có cồn gây ức chế hệ thần kinh trung ương và các cơ quan có liên quan mật thiết với chức năng sinh lý.

Về lâu dài, người nghiện rượu có nguy cơ cao bị suy giảm ham muốn tình dục. Các chất chuyển hóa có hại trong rượu làm xơ hóa, tổn thương mạch máu dương vật, dẫn đến giảm tưới máu, gây rối loạn cương dương.

Ngoài ra, rượu cũng là nguyên nhân khiến hormone sinh dục nam testosterone thiếu hụt, dẫn đến giảm ham muốn. Nghiện rượu bia cũng có thể dẫn đến nhiều biểu hiện rối loạn tâm thần, suy giảm trí nhớ và khả năng phán đoán, hoặc gây ra những hành vi tình dục không an toàn.

Để cải thiện sức khỏe tình dục, nam giới cần tập luyện thể thao điều độ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhiều hoa quả, rau xanh, tiêu thụ hai lít nước mỗi ngày.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Duy trì quan hệ tình dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân.

Bác sĩ cho em hỏi em có tiền sử bị nhiễm khuẩn ối bị sinh non thì lần có thai tiếp theo em cần phải làm thế nào ạ?
TRẢ LỜI:
BSCKI – Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp: Bạn chưa chia sẻ rõ thời điểm sinh non của bạn, nhưng lần thăm khám để chuẩn bị có thai tiếp theo bạn nên thăm khám kiểm tra âm đạo để đánh giá tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử […]

BSCKI – Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp:

Bạn chưa chia sẻ rõ thời điểm sinh non của bạn, nhưng lần thăm khám để chuẩn bị có thai tiếp theo bạn nên thăm khám kiểm tra âm đạo để đánh giá tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Ngoài ra, bạn cần sàng lọc các nguyên nhân khác và các nguy cơ sinh non khác nữa. Bời vì những phụ nữ có nguy cơ sinh non lần đầu cũng sẽ tăng nguy cơ sinh non lần tiếp theo. Để yên tâm nhất, bạn nên thăm khám thời điểm trước khi có thai để kiểm tra xem cổ tử cung có bất thường dị dạng hay không, thực hiện các xét nghiệm tầm soát về các nguy cơ cao trong quá trình mang thai để có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt cho thai kỳ. Trong thai kì tới sẽ cần thăm khám sát xao hơn, đặc biệt là ở trước mốc lần sinh non trước.