Hỏi đáp

Chào bác sĩ! Tôi hiện đã có bạn trai nhưng chưa từng quan hệ tình dục. Tôi cao 1m65, trắng trẻo nhưng chỉ nặng 44kg, ai nhìn tôi cũng nói rằng “gầy như mõ mưa”. Mặc dù tôi đi khám không có bất cứ vấn đề sức khỏe nào nhưng vì thân hình gầy gò mà tôi ngại cho bạn trai động chạm hoặc khám phá cơ thể mình. Giờ đây, khi cả hai xác định đến với nhau lâu dài, tôi càng lo lắng hơn và rất mong bác sĩ tư vấn giúp liệu việc thân hình gầy gò, chân tay, bắp đùi, ngực nhỏ thì bộ phận sinh dục (âm đạo) có bị nhỏ theo không thưa bác sĩ? Làm sao để xác định âm đạo mình nhỏ hơn so với mức bình thường và điều này liệu có ảnh hưởng, gây khó khăn gì với việc quan hệ tình dục? Tôi cũng có ý định đi nới rộng “cô bé” vì tôi quan sát cũng thấy nhỏ, điều này có nên không thưa bác sĩ?
Em chào bác sĩ, chị gái em 41 tuổi đi khám AMH 0.2, bác sĩ bảo rất kém giờ chị gái em nên làm sao và liệu còn có cơ hội để sinh em bé không ạ?
TRẢ LỜI:
BS CKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp: Chỉ số AMH là chỉ số dự trữ buồng trứng, là chỉ số tiên lượng trong khả năng sinh sản, phản ảnh lượng trứng dự trữ còn lại. Thông thường chỉ số này dạo động từ 2 đến 6,8 đối với […]

BS CKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp:

Chỉ số AMH là chỉ số dự trữ buồng trứng, là chỉ số tiên lượng trong khả năng sinh sản, phản ảnh lượng trứng dự trữ còn lại. Thông thường chỉ số này dạo động từ 2 đến 6,8 đối với nữ giới trẻ tuổi, còn với chỉ số thấp hơn 2 có dấu hiệu suy giảm dự trữ buồng trứng và dưới 1,25 là có dấu hiệu suy buồng trứng sớm. Vì vậy chỉ số AMH càng thấp thì số trứng còn lại càng ít, buồng trứng tương ứng nhà kho chứa các buồng trứng nguyên thủy, chỉ số thấp phản ảnh độ tuổi sinh sản càng thấp. Nhưng đây là một trong các yếu tố tiên lượng khả năng sinh sản ở nữ giới, một số yếu tố khác như độ tuổi bệnh nhân, thời gian vô sinh, một số chỉ số nội tiết như FSH,… , siêu âm đếm nang thứ cấp. Vậy nên chị gái bạn cần có sự thăm khám tổng quát như các yếu tố tiền sử, độ tuổi, AMH, nội tiết tố ngày 2 chu kỳ kinh, siêu âm đếm nang thứ cấp,… tổng hợp các kết quả trên thì bác sĩ mới có thể đưa ra tiên lượng chính xác nhất cho bệnh nhân.

Em dự định thực hiện thu nhỏ âm đạo. Vậy sau khi làm có giữ được cảm giác không? Thu hẹp liệu có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?
TRẢ LỜI:
ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội trả lời: Nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm […]

ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội trả lời:

Nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm đạo…).

Vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín. Giải phẫu thành công, âm đạo thu hẹp vừa khít sẽ không làm mất cảm giác. Đồng thời, sau phẫu thuật khiến người phụ nữ tự tin và vẫn đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Đây là phẫu thuật đòi hỏi sự tinh tế, vô trùng cao, người phẫu thuật cần thăm khám các bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, lao, thần kinh, rối loạn tâm thần không được chỉ định phẫu thuật.

Người phẫu thuật cần phải khám tất cả các bệnh lý đi kèm để điều trị phối hợp, ví dụ vấn đề són tiểu, sa sinh dục, sa bàng quang, sa tử cung, sa âm đạo. Phẫu thuật (thu hẹp âm đạo, cắt môi cô bé) kết hợp xử trí luôn các vấn đề trên và cần được thực hiện bởi bác sĩ sàn chậu hoặc bác sĩ thẩm mỹ.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên khi sinh con, sản phụ có thể phải sinh mổ. Trường hợp nếu sinh thường, sản phụ phải rạch tầng sinh môn để sinh, sau đó có thể tiến hành phẫu thuật thu hẹp lại âm đạo. Lời khuyên sau sinh trên 3 tháng, chị em mới thực hiện các tiểu phẫu trên bởi thời điểm này mới xác định được vị trí chùng nhão của âm đạo để cắt bỏ.

Tôi bị mất một bên tinh hoàn do gặp tai nạn, hiện rất lo lắng về khả năng sinh con sau này nên không dám quen biết ai. Liệu tôi có bị vô sinh?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học giới tính giải đáp: Nam giới bình thường sẽ có hai tinh hoàn ở trong bìu đảm nhận chức năng nội tiết (sản xuất testosterone) và chức năng sinh sản (sản xuất tinh trùng). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đàn ông chỉ […]

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học giới tính giải đáp:

Nam giới bình thường sẽ có hai tinh hoàn ở trong bìu đảm nhận chức năng nội tiết (sản xuất testosterone) và chức năng sinh sản (sản xuất tinh trùng). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đàn ông chỉ có một tinh hoàn ở trong bìu. Nguyên nhân có thể do bệnh lý ẩn tinh hoàn, là tình trạng bẩm sinh khi một hoặc hai tinh hoàn không di chuyển được xuống bìu. Việc phát hiện muộn và không điều trị kịp thời có thể làm cho tinh hoàn ẩn bị teo nhỏ, khiến cho nam giới không còn đủ hai tinh hoàn ở trong bìu.
Nhiều bé trai khi chào đời không có một hoặc cả hai bên tinh hoàn, thường liên đến các hội chứng gây rối loạn nội tiết hoặc bất thường về mặt giải phẫu của bó mạch tinh hoàn.
Đàn ông mắc ung thư tinh hoàn, tiền liệt tuyến, vú, chấn thương dập vỡ tinh hoàn không thể bảo tồn, nhiễm trùng tinh hoàn nặng không đáp ứng với kháng sinh có thể phải cắt tinh hoàn để đảm bảo sức khỏe.
Nếu như tinh hoàn còn lại vẫn đảm bảo được về kích thước, cấu trúc và chức năng thì khả năng sinh sản của nam giới vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ còn một bên tinh hoàn, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng ít nhiều cũng bị giảm sút, khả năng có con cũng trở nên khó khăn hơn.
Tùy theo mức độ suy giảm, bác sĩ có thể đưa các phương án khác nhau như điều trị nâng cao số lượng, chất lượng tinh trùng bằng nội tiết, sử dụng các thuốc hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng hoặc can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Lưu ý, nam giới mắc ung thư tinh hoàn, tiền liệt tuyến, vú thì phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, tiếp sau là các liệu pháp xạ, hóa trị. Các phác đồ này có thể ảnh hưởng đến bên tinh hoàn còn lại, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị kém đi, thậm chí gây vô sinh. Lúc này, bác sĩ khuyến cáo trữ đông tinh trùng để bảo tồn khả năng có con trong tương lai.
Xin hỏi bác sĩ, gần đây tôi bị vết thâm đen nâu loang chỗ nhạt, chỗ đậm trên bao quy đầu. Đây không phải bẩm sinh mà mới xuất hiện gần đây, tôi không thấy ngứa, không nổi sùi. Cho hỏi tôi gặp vấn đề gì về nam khoa, liệu có điều trị được không?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – chuyên khoa nam học sẽ chia sẻ và giải đáp Như những gì bạn miêu tả tình trạng của mình về việc bỗng dưng xuất hiện các vết thâm đen nâu, thay đổi màu sắc trên da bao quy đầu của bạn là một biểu hiện bất thường […]

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – chuyên khoa nam học sẽ chia sẻ và giải đáp

Như những gì bạn miêu tả tình trạng của mình về việc bỗng dưng xuất hiện các vết thâm đen nâu, thay đổi màu sắc trên da bao quy đầu của bạn là một biểu hiện bất thường trong nam khoa.

Biểu hiện này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bạch biến, tổn thương da quy đầu sau viêm nhiễm hoặc nghiêm trọng hơn là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dương vật.

Trong những trường hợp thay đổi màu sắc trên da bao quy đầu do những bệnh lý lành tính như bạch biến, viêm da, việc điều trị có thể không quá khó khăn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tùy theo nguyên nhân.

Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị tại nhà, mà cần đến cơ sở nam khoa uy tín để thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp chỉ là bạch biến sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật, không lây lan sang các bộ phận khác, mà thường chỉ xảy ra ở một hoặc hai khu vực trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng như rối loạn cương dương, khó tiểu và đau, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu – nam khoa.

Ngoài ra, biểu hiện này cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng tiền ung thư dương vật, vì vậy khi thấy có các vết thâm đen hoặc thay đổi màu sắc bất thường ở dương vật và bao quy đầu, đặc biệt các trường hợp có kèm theo viêm, hẹp bao quy đầu, u nhú vùng quy đầu dương vật.

Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc bôi tại nhà, tránh trường hợp bệnh biến chuyển nặng và đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chào bác sĩ! Tôi hiện đã có bạn trai nhưng chưa từng quan hệ tình dục. Tôi cao 1m65, trắng trẻo nhưng chỉ nặng 44kg, ai nhìn tôi cũng nói rằng “gầy như mõ mưa”. Mặc dù tôi đi khám không có bất cứ vấn đề sức khỏe nào nhưng vì thân hình gầy gò mà tôi ngại cho bạn trai động chạm hoặc khám phá cơ thể mình. Giờ đây, khi cả hai xác định đến với nhau lâu dài, tôi càng lo lắng hơn và rất mong bác sĩ tư vấn giúp liệu việc thân hình gầy gò, chân tay, bắp đùi, ngực nhỏ thì bộ phận sinh dục (âm đạo) có bị nhỏ theo không thưa bác sĩ? Làm sao để xác định âm đạo mình nhỏ hơn so với mức bình thường và điều này liệu có ảnh hưởng, gây khó khăn gì với việc quan hệ tình dục? Tôi cũng có ý định đi nới rộng “cô bé” vì tôi quan sát cũng thấy nhỏ, điều này có nên không thưa bác sĩ?
TRẢ LỜI:
Ths.BS Phạm Minh Ngọc – PGĐ Trung tâm Y học Giới tính giải đáp: Trước tiên, chúc mừng bạn đã có bạn trai và cả hai xác định đến với nhau lâu dài. Về vấn đề bạn lo lắng, quả thực nhiều khi chúng ta cũng phải xem xét việc cả hai có hợp nhau […]

Ths.BS Phạm Minh Ngọc – PGĐ Trung tâm Y học Giới tính giải đáp:

Trước tiên, chúc mừng bạn đã có bạn trai và cả hai xác định đến với nhau lâu dài. Về vấn đề bạn lo lắng, quả thực nhiều khi chúng ta cũng phải xem xét việc cả hai có hợp nhau trong chuyện tình dục hay không trước khi tiến đến hôn nhân. Bởi nhiều người nghĩ rằng hòa hợp trong tinh thần, tính cách, thấu hiểu, chia sẻ cho nhau là đủ. Tuy nhiên, điều này đúng nhưng chưa đủ, mà chúng ta còn phải hòa hợp trong chuyện “chăn gối” nữa.

Ở nước Anh, không hòa hợp trong chuyện tình dục là 1 trong 10 nguyên nhân phổ biến dẫn tới ly hôn. Trên thực tế, tôi cũng gặp những gia đình lục đục vì không hợp nhau trong “chuyện ấy”. Ví dụ như trường hợp hai người rất yêu nhau, được đánh giá là tâm đầu ý hợp, “thanh mai, trúc mã” rất đẹp đôi nhưng về ở với nhau rồi lại chia tay chỉ vì “lệch pha” nhau. Qua đó để thấy rằng, việc hòa hợp trong quan hệ tình dục đóng vai trò rất quan trọng.

Thực tế, có không ít trường hợp dù có những mâu thuẫn trong cuộc sống nhưng sau khi tìm thấy “tiếng nói” chung trong quan hệ tình dục, mọi mẫu thuẫn trước đó lại được hóa giải.

Nam giới hay có thắc mắc chiều dài dương vật của mình đủ chưa, liệu có quá bé không? Hay đã có nhiều nghiên cứu về chiều dài “cậu nhỏ” nhưng lại không có nhiều nghiên cứu đo độ sâu, độ rộng âm đạo. Bởi vì người ta nhận thấy âm đạo là một ống mô cơ có độ đàn hồi rất lớn, kích thước của nó không liên quan nhiều đến hình thể. Nó có thể giãn nở, co lại phù hợp với kích thước dương vật. Khi sinh nở nó giãn đến mức vừa đủ cho em bé đi qua.

Chỉ một số ít trường hợp bị teo âm đạo bệnh lý, những người này thường có bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, giới tính, sau sinh đẻ, phẫu thuật, hóa xạ trị ung thư… Những nguyên nhân bệnh lý này mới cần can thiệp điều trị (nong, phẫu thuật..). Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không nên tự ti về hình thể của mình. Khi có trục trặc trong “chuyện yêu”, bạn có thể đến khám và gặp các chuyên gia để tư vấn và điều trị tốt nhất. Bạn chưa từng quan hệ tình dục nên cũng không cần thiết phải đi nới rộng âm đạo.

Xin hỏi bác sĩ, gần đây tôi bị vết thâm đen nâu loang chỗ nhạt, chỗ đậm trên bao quy đầu. Đây không phải bẩm sinh mà mới xuất hiện gần đây, tôi không thấy ngứa, không nổi sùi. Cho hỏi tôi gặp vấn đề gì về nam khoa, liệu có điều trị được không?
TRẢ LỜI:
Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – chuyên khoa nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – cho hay như những gì bạn miêu tả tình trạng của mình về việc bỗng dưng xuất hiện các vết thâm đen nâu, thay đổi màu sắc trên […]

Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – chuyên khoa nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – cho hay như những gì bạn miêu tả tình trạng của mình về việc bỗng dưng xuất hiện các vết thâm đen nâu, thay đổi màu sắc trên da bao quy đầu của bạn là một biểu hiện bất thường trong nam khoa.

Biểu hiện này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bạch biến, tổn thương da quy đầu sau viêm nhiễm hoặc nghiêm trọng hơn là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dương vật.

Trong những trường hợp thay đổi màu sắc trên da bao quy đầu do những bệnh lý lành tính như bạch biến, viêm da, việc điều trị có thể không quá khó khăn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tùy theo nguyên nhân.

Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị tại nhà, mà cần đến cơ sở nam khoa uy tín để thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp chỉ là bạch biến sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật, không lây lan sang các bộ phận khác, mà thường chỉ xảy ra ở một hoặc hai khu vực trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng như rối loạn cương dương, khó tiểu và đau, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu – nam khoa.

Ngoài ra, biểu hiện này cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng tiền ung thư dương vật, vì vậy khi thấy có các vết thâm đen hoặc thay đổi màu sắc bất thường ở dương vật và bao quy đầu, đặc biệt các trường hợp có kèm theo viêm, hẹp bao quy đầu, u nhú vùng quy đầu dương vật.

Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc bôi tại nhà, tránh trường hợp bệnh biến chuyển nặng và đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.