Hội nghị công tác nghiên cứu khoa học

15/04/2019

Đồng hành cùng công tác khám chữa bệnh, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động trọng điểm mà Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội coi trọng, dưới sự chủ trì của ban cố vấn Gs.Ts.Bs Nguyễn Đình Tảo – Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện, Gs.Ts.Bs Đỗ Trọng Hiếu – Phó chủ tịch và các thành viên trong Hội đồng khoa học Bệnh viện trong suốt thời gian qua. Ngày 13/04/2019, Hội nghị công tác nghiên cứu khoa học định kỳ đã được tổ chức tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

DSC04324

Mở đầu hội nghị, Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đã có bài chia sẻ “Kích thích buồng trứng có kiểm soát trong hỗ trợ sinh sản” với các xu hướng hiện đại cùng dấu ấn đánh giá dự trữ buồng trứng. Qua báo cáo Gs.Ts.Bs Nguyễn Đình Tảo cho thấy những tiến bộ về khoa học và kỹ thuật trong thụ tinh ống nghiệm đó là cá nhân hóa trong kích thích buồng trứng có kiểm soát, chẩn doán dựa trên các chỉ số về chất lượng và số lượng, tối ưu hóa các phác đồ kích thích buồng trứng. Hiểu rõ hơn vấn đề này, Gs.Ts.Bs Đỗ Trọng Hiếu đã khẳng định sự quan trọng của việc cá nhân hóa trong kích thích buồng trứng “Không có một giải pháp chung cho tất cả mọi vấn đề”, Gs.Ts.Bs Đỗ Trọng Hiếu mong muốn áp dụng sớm các tiến bộ hiện đại trong công tác điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện như trưởng thành noãn lần hai trong cùng chu kỳ (Duo-Trigger; Duo-Stimulation). Kích thích buồng trứng có kiểm soát hay cá nhân hóa quá trình kích thích buồng trứng trong hỗ trợ sinh sản là phương án tối ưu đem lại hiệu quả điều trị cao mà giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân.

“Theo nghiên cứu mỗi năm có khoảng 360 – 400 triệu người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD- Sexually Transmitted Disease). Tuy nhiên các vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục là vi khuẩn nội bào không có màng tế bào nên khó có thể chẩn đoán bằng các xét nghiệm thông thường. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp có thể dẫn đến nhiều di chứng. Hiện nay kỹ thuật PCR phát hiện STD được cho là tiêu chuẩn vàng, và phát triển hơn là kỹ thuật real-time PCR”  Bs. Hà Đức Quang báo cáo đề cương nghiên cứu “Đánh giá kết quả PCR vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục trên bệnh nhân viêm tiết niệu – sinh dục tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội”

Hội đồng khoa học đánh giá đây là một đề tài hay nhưng cần thu gọn lại trong việc chọn đối tượng nghiên cứu, cần cụ thể hóa việc lấy mẫu (lấy như thế nào?, lấy bao giờ?, lấy bao nhiêu?). Cân nhắc thay đổi tên đề tài để phù hợp hơn, chỉ nghiên cứu tập trung vào một mảng nhỏ, tạo tiền đề bước đầu cho việc nghiên cứu, có nhiều hướng nghiên cứu phát triển mở rộng về đề tài này. Những đóng góp thiết thực của hội đồng khoa học đã góp phần hứa hẹn một đề tài thú vị nhưng cũng đầy thách thức đối với Bs Hà Đức Quang cùng các thành viên trong hội nghị.

Cũng tại hội nghị, Bs Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học, thành viên hội đồng báo cáo trước hội nghị về “Các nghiên cứu đang tiến hành cùng ý tưởng nghiên cứu trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội”. Gs.Ts.Bs Nguyễn Đình Tảo nhận xét “Có rất nhiều nghiên cứu cũng như ý tưởng hay, với các ca lâm sàng thú vị. Tuy nhiên có quá nhiều đề tài mà một người không thể làm hết. Do đó, nên hợp tác với các cộng sự để nghiên cứu có thể có nhiều cái nhìn khách quan hơn, cũng như không bị bỏ lỡ”. Gs.Ts.Bs Đỗ Trọng Hiếu cũng chia sẻ “Đây là một lĩnh vực mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả Thế giới, do đó việc nghiên cứu cần rất cẩn trọng trong mọi vấn đề khi có bất cứ sự thay đổi nào trong phương pháp điều trị”. “Trong nghiên cứu cần chi tiết và kĩ lưỡng với tất cả các thuật ngữ chuyên ngành, tránh các sai sót không đáng có” Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền chia sẻ.

Kết thúc hội nghị, Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo, Chủ tịch hội đồng khoa học khẳng định Bệnh viện đã có định hướng đúng và cần tiếp tục phát huy về công tác nghiên cứu khoa học, qua đó mở rộng phạm vi của Bệnh viện không chỉ trong công tác chuyên môn mà còn trong công tác nghiên cứu khoa học “Các bác sĩ sẽ có một sân chơi mới bên cạnh công tác khám, chữa bệnh hàng ngày để làm phong phú thêm cho công việc. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Bệnh viện và các bác sĩ trong công tác nghiên cứu khoa học”.

Về phía Bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Điều hành Lê Trung Hiếu cũng ghi nhận tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện, vừa giúp các bác sỹ phát triển trình độ chuyên môn, tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn khi lồng ghép giữa hoạt động chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học. Giám đốc cũng  khẳng định Bệnh viện luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các bác sĩ tham gia nghiên cứu khoa học nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng như nâng cao uy tín của Bệnh viện.

Hội nghị công tác nghiên cứu khoa học được diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều đề tài hay, ý kiến sáng tạo song vẫn còn nhiều điều thôi thúc các thành viên trong hội đồng phải suy nghĩ, hành động, chung tay để đạt đến thành công.

DSC04334


Ngày 25.10.2017, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Hội đồng khoa học Bệnh viện. Đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc mới, quan trọng trong hoạt động của Bệnh viện. Việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh và uy tín của Bệnh viện.

Tại buổi lễ, Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo, cố vấn chuyên môn, chủ tịch hội đồng khoa học đã có bài chia sẻ về “Phương pháp nghiên cứu khoa học”, trao đổi kinh nghiệm và định hướng công tác nghiên cứu khoa học cho Bệnh viện.

Theo Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo ”Có rất nhiều đề tài khoa học từ nhỏ đến lớn vẫn còn đang chờ chúng ta nghiên cứu, công tác nghiên cứu khoa học phải được thực hiện nghiêm túc qua các bước từ ý tưởng, nguồn lực đến thực hiện, kết quả”. Với kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu khoa học, Giáo sư đã chỉ ra cho Bệnh viện hãy bắt đầu từ những đề tài phù hợp với khả năng của Bệnh viện, vận dụng kết quả, ghi chép nguyên liệu để tiến hành nghiên cứu sao cho hợp lý.

Ngoài ra, Gs.Ts.Bs. Đỗ Trọng Hiếu, cố vấn chuyên môn, phó chủ tịch hội đồng khoa học cũng đã cho thấy tại Bệnh viện có rất nhiều đề tài có thể triển khai được ngay, từ chính công việc hàng ngày, đề tài nhỏ đến đề tài lớn hơn. Việc nghiên cứu không chỉ dành cho khoa học mà còn thiết thực nâng cao chính tay nghề của đội ngũ Y Bác sỹ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Qua đó nâng cao vị thế uy tín của Bệnh viện đồng thời góp phần giúp ích cho cộng đồng. Giáo sư cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về thu thập nguyên liệu, cách thức ghi chép, chọn lọc những nguyên liệu đặc biệt, biết vận dụng nguồn lực và đội ngũ tri thức trẻ cùng bắt tay vào nghiên cứu khoa học.

Với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở trước mắt, cùng với sự định hướng, chỉ bảo, kinh nghiệm của  Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo và Gs.Ts.Bs. Đỗ Trọng Hiếu, các thành viên hội đồng khoa học ra mắt Bệnh viện trong niềm vui, phấn khởi và cũng nhiều thách thức.

Thành viên Hội đồng khoa học Bệnh viện:

 1. Gs.Ts.Bs. Nguyễn Đình Tảo – Chủ tịch hội đồng
 2. Gs.Ts.Bs. Đỗ Trọng Hiếu – Phó chủ tịch hội đồng
 3. Bs. Nguyễn Anh Tú – Thư ký
 4. BsCkII. Nguyễn Khắc Lợi – Thành viên
 5. Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền – Thành viên
 6. Bs. Nguyễn Bá Hưng – Thành viên
 7. Ths.Bs. Đinh Hữu Việt – Thành viên
 8. Ths. Nguyễn Minh Đức –Thành viên
 9. Ts.Bs. Lại Thị Tuấn Việt – Thành Viên
 10. Ths. Nguyễn Thu Hà – Thành viên
 11. Ths. Phan Thị Cẩm Trang – Thành viên
 12. Ths.Ds. Trịnh Tố Quyên – Thành viên

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM