HỘI THẢO KHOA HỌC: SÀNG LỌC NGUY CƠ TIỀN SẢN GIẬT VÀ GÓC NHÌN MIỄN DỊCH VỀ SẢY THAI

21/11/2020

Vừa qua, tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật và góc nhìn miễn dịch về sảy thai”. Đây là một trong nhiều hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật liên tục thông tin, phương pháp điều trị, kĩ thuật tiên tiến trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và sản phụ khoa dành cho các bác sĩ và chuyên viên phôi học của Bệnh viện.

Tham gia chia sẻ tại Hội thảo là các chuyên gia đầu ngành như:

  1. ThS.BS. Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến & Nghiên cứu Khoa học, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc và Chẩn đoán Trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)
  2. PGS.TS. Lê Xuân Hải – Trưởng khoa Miễn dịch (Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).

sl1

Hội thảo thu hút gần 50 bác sĩ, chuyên viên phôi học đến từ các khoa, phòng chức năng trong toàn viện

Mở đầu buổi sinh hoạt là bài báo cáo về chủ đề “Tiền sản giật và sàng lọc song thai” của ThS.BS. Nguyễn Cảnh Chương. Trong thai kì, tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra cao huyết áp, suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, đặc biệt có thể dẫn đến biến chứng hôn mê, nguy hiểm tới tính mạng của thai phụ và thai nhi.

sl2

ThS.BS. Nguyễn Cảnh Chương trình bài bài nghiên cứu tại Hội thảo khoa học

Do đó sàng lọc phát hiện sớm nhóm thai phụ có nguy cơ tiền sản giật có ý nghĩa quan trọng trong việc dự phòng các biến chứng trên. Trong bài báo cáo, ThS.BS. Nguyễn Cảnh Chương đã chia sẻ những phương pháp mới nhất trong sàng lọc nhóm thai phụ có nguy cơ tiền sản giật ở ngay từ quý I của thai kỳ.

sl3

PGS.TS Lê Xuân Hải với nghiên cứu “Sảy thai dưới góc nhìn miễn dịch”

Phần 2 của buổi hội thảo là bài báo cáo “Sảy thai dưới góc nhìn miễn dịch” của PGS.TS Lê Xuân Hải. Theo ông, có tới 50% số trường hợp sảy thai tái phát là không rõ nguyên nhân. Với tỷ lệ lớn không rõ nguyên nhân, chúng ta cần chú ý tới các nguyên nhân xuất phát từ hệ thống miễn dịch. PGS.TS Lê Xuân Hải đã chỉ ra mối quan hệ giữa các yếu tố miễn dịch, vai trò của tế bào NK trong sảy thai liên tiếp ở thai phụ.

sl4

Bác sĩ Đào Văn Kiên tích cực tham gia thảo luận cùng các chuyên gia

Khép lại 2 bài báo cáo là phần thảo luận sôi nổi giữa 2 khách mời và thành viên tham gia hội thảo. Trong phần này, nhiều câu hỏi, thắc mắc của các bác sĩ, chuyên viên phôi học đã được 2 chuyên gia giải đáp cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ cho công việc chuyên môn.

sl5

ThS.BS Lê Thị Thu Hiền cảm ơn và tặng hoa các khách mời tham gia Hội thảo

Cuối buổi hội thảo, ThS.BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện, đã thay mặt Bệnh viện gửi lời cảm ơn sâu sắc tới PGS.TS Lê Xuân Hải và ThS.BS Nguyễn Cảnh Chương đã mang đến và chia sẻ những kiến thức sâu rộng, các bằng chứng đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lâm sàng, đưa lại hiệu quả cao trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, phát triển dịch vụ khách hàng, các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chú trọng và đẩy mạnh. Các công trình nghiên cứu khoa học, các bài báo cáo của các bác sĩ, chuyên viên phôi học của Bệnh viện đã bước đầu góp phần xây dựng và phát triển ngành Hỗ trợ sinh sản Việt Nam.

Theo: T.Linh

TIN TỨC KHÁC