Không quan hệ ‘ngoài luồng’ có mắc bệnh lây qua đường tình dục?

29/03/2023

Nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau khi một trong hai người mắc bệnh lây qua đường tình dục, trong khi không có “quan hệ ngoài luồng”, chỉ chung thủy một vợ một chồng.

Bác sĩ Hồ Hữu Phúc khám và tư vấn cho bệnh nhân tại Trung tâm Y học giới tính

Không “quan hệ ngoài luồng” vẫn mang bệnh

Bác sĩ Hồ Hữu Phúc, Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ một trường hợp đặc biệt đến thăm khám, cả hai vợ chồng đều nghi ngờ nhau có “quan hệ ngoài luồng”.

“Cặp vợ chồng đến bệnh viện thăm khám khi người chồng có những triệu chứng tiểu buốt và tiểu mủ, làm xét nghiệm cho cả chồng và vợ thì đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn lậu cầu. Khi đó hai vợ chồng đều nghi ngờ lẫn nhau có quan hệ tình dục với người khác”, bác sĩ Phúc thông tin.

Tuy nhiên sau khi hỏi kỹ, người chồng có chia sẻ trong lần đi công tác trước đó không lâu người chồng có dùng chung khăn tắm với một người cùng công ty.

Sau khi hỏi ra thì anh này mới điều trị bệnh lậu. Sau chuyến công tác đó người chồng về nhà và có quan hệ tình dục với vợ, dẫn đến tình trạng người vợ cũng bị nhiễm bệnh.

“Đây là trường hợp hiếm gặp khi người chồng bị lây bệnh lậu qua dịch tiết dịch mủ bám trên khăn tắm dùng chung với người đồng nghiệp”, bác sĩ Phúc cho hay.

Theo bác sĩ Phan Chí Thành, chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương, ngoài nguyên nhân thông thường là lây truyền thông qua các tiếp xúc sinh hoạt tình dục, hiện nay có nhiều bằng chứng y học chứng minh vi rút HPV (gây u nhú vùng sinh dục, sùi mào gà) có thể lây truyền qua tiếp xúc da đơn thuần.

“Vi rút HPV có thể tồn tại nhiều ngày ở các kẽ ngón tay, móng tay, hay các bề mặt tiếp xúc công cộng khác và có thể lây qua tiếp xúc ví dụ qua da tay, chân, tay nắm cửa nhà vệ sinh.

Như vậy, dù rất hiếm gặp, nhưng vi rút sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh không rửa tay, qua bồn cầu, tay nắm cửa…

Trên lý thuyết, đây là những trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc, hoặc có vết thương bị xây xước”, bác sĩ Thành phân tích.

Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh đẻ thường qua mắt trẻ sơ sinh, các lây truyền khác không qua đường tình dục có thể gặp nhưng rất hiếm.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm

Theo bác sĩ Phúc, các bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh mắc phải do quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ qua cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng. Nguyên nhân gây bệnh là các loại vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Hiện nay có khoảng 20 loại bệnh lây qua đường tình dục, trong đó các bệnh hay gặp nhất bao gồm:

– Lậu: Do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây ra

– Chlamydia: Do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra

– U nhú vùng sinh dục – sùi mào gà: Do vi rút HPV (Human papillomavirus) gây ra

– Herpes sinh dục: Do vi rút Herpes (HSV – Herpes simplex virus) gây ra

– Giang mai: Do vi khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra

– HIV/AIDS: Do vi khuẩn HIV gây ra và có thể dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS).

Theo bác sĩ Phúc, hiện nay vi rút HPV có thể phòng bằng tiêm vắc xin phòng bệnh. Với bệnh lậu, giang mai hay các loại bệnh lây qua đường tình dục khác hiện không có miễn dịch và chưa có vắc xin.

Để phòng tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ khuyến cáo cần phải có đời sống tình dục chung thủy và an toàn. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục; thực hiện lối sống chung thủy chỉ với một “bạn tình”; khám nam khoa, phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có triệu chứng bất thường.

Đồng thời, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân hằng ngày, lưu ý việc rửa tay, rửa bộ phận sinh dục và súc miệng (nếu quan hệ bằng miệng) sau mỗi lần quan hệ tình dục.

Nguồn: https://tuoitre.vn/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM