Kinh nguyệt thất thường năm 17 tuổi, liệu sau này có ảnh hưởng đến việc sinh con?

19/10/2022

Những cô gái chưa từng quan hệ có nên đi khám sức khỏe sinh sản trước khi lập gia đình và nếu có thì cần khám những gì? Thắc mắc này sẽ được BS Phan Thị Bích Thuận – Chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội giải đáp.

Chào bác sĩ!

Em 24 tuổi, chưa lập gia đình và chưa quan hệ tình dục. Em dự định 26 tuổi sẽ lấy chồng, nhưng em lo lắng khi đọc thông tin hiện nay tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng. Bản thân em lúc trước 17 tuổi, kinh nguyệt cũng thất thường. Tuy nhiên từ năm 20 tuổi đến nay kinh nguyệt đã đều hơn.

Vậy, trước khi lấy chồng em có cần phải đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và cần khám những gì để đảm bảo biết rõ về tình trạng sinh sản của mình?

Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận

Chào bạn!

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, sức khỏe sinh sản cũng được chú trọng hơn. Việc thăm khám tiền hôn nhân trước khi kết hôn là điều cần thiết để em biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và có phương pháp can thiệp, điều trị kịp thời.

Trước năm 17 tuổi, kinh nguyệt của em không đều có thể do rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì vì ở độ tuổi đó, nội tiết sinh sản chưa ổn định. Nhưng hiện tại kinh nguyệt của em đã đều, có thể phản ánh hoạt động của trục nội tiết sinh dục nữ: vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng đã phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một cuộc sống hôn nhân, em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm siêu âm kiểm tra tử cung – buồng trứng, nội tiết tố nữ để biết tình trạng sinh sản của bản thân, đồng thời kiểm tra xem có mắc bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng mang thai như tim mạch, tuyến giáp, đái tháo đường, các bệnh truyền nhiễm… hay không.

Thanh niên nam nữ nên khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, em cũng nên trao đổi, bàn bạc với chồng sắp cưới để cả hai cùng đi khám vì nam giới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai và có rất nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn có nguyên nhân từ người chồng. Nam giới sẽ cần khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn để đánh giá khả năng sinh sản. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho hai vợ chồng về tình trạng sinh sản, những vấn đề cần lưu ý hoặc phương pháp điều trị phù hợp nếu phát hiện các bất thường cần can thiệp.

(nguồn: eva.vn)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM