Lời khuyên cho người sinh con bằng thụ tinh ống nghiệm

11/05/2018

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) là một biện pháp điều trị vô sinh hữu hiệu đem lại cơ hội cho những cặp vợ chồng bất thường nặng về tinh trùng. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn có thể gặp phải một số nguy cơ như thất bại, quá kích buồng trứng, đa thai và thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, theo các chuyên gia y tế các cặp vợ chồng cần có những chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý trước khi quyết định sinh con bằng phương pháp TTTON.

104143_me-bau

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội công bố cách đây không lâu cho thấy, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam là 7,7%, trong đó có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

Theo ThS. BS Lê Thị Thu Hiền- Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản- Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, TTTON hiện được xem là một phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả, đem lại hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

Theo đó, phương pháp này trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. ThS.BS Lê Thị Thu Hiền cho rằng, các cặp vợ chồng nếu đang có ý định có con bằng cách thụ tinh ống nghiệm, cần chú ý những điều sau:

Chỉ số khối cơ thể BMI
Chỉ số BMI phản ánh mức độ béo hay gầy. Chỉ số này rất được bác sĩ quan tâm khi dùng thuốc kích thích buồng trứng trong thụ tinh ống nghiệm.
Nếu thể trạng quá béo, liều thuốc dùng kích thích buồng trứng cao và dài ngày hơn, đáp ứng buồng trứng cũng kém hơn những người bình thường. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chỉ số BMI <18.5, tức là bạn quá gầy, thì có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường. Còn nếu chỉ số BMI > 23, tức là bạn quá béo. Nếu có thai, trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt
Trước tiên cần kiêng các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá. Đối với phụ nữ, tuy không hút thuốc lá nhưng có thể bị tác động bởi khói thuốc do chồng hút.
Người mẹ cần bổ sung axit folic (hay còn gọi là vitamin B9). Đây là một vitamin rất cần cho sự hình thành nhân của tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu dùng axit folic cho phụ nữ chuẩn bị mang thai trước đó 3 tháng với liều 400 microgam/ngày thì giảm được nguy cơ bất thường ống thần kinh ở thai nhi như não úng thủy, thoát vị não – màng não hay nặng hơn nữa là thai vô sọ. Các thức ăn chứa nhiều axit folic gồm các loại rau như rau chân vịt, rau cải xanh, các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà và một số hoa quả như cam, bưởi. Người mẹ cũng cần bổ sung omega 3, đây là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Thực phẩm dầu omega 3 như cá, dầu gan cá, dầu thực vật.

Không mắc bệnh viêm nhiễm
Trước khi mang thai, người mẹ cần tránh mắc các bệnh về đường sinh dục. Chính vì vậy trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ đã phải cho bệnh nhân làm xét nghiệm để sàng lọc. Nếu bị mắc bệnh cần điều trị khỏi trước khi tiến hành chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Tâm trạng thoải mái
Tinh thần của người mẹ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Nếu một người mẹ quá lo lắng, căng thẳng cũng làm giảm khả năng có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh thần không ổn định có thể dễ kích thích gây co bóp tử cung, dẫn đến phôi thai khó làm tổ khi được chuyển vào trong buồng tử cung. Do vậy trong một số trường hợp, bác sĩ phải cho thuốc an thần trước ngày chuyển phôi hoặc cho các thuốc làm giảm co bóp tử cung cho bệnh nhân sau khi chuyển phôi.

Chế độ ăn của chồng
Thụ tinh trong ống nghiệm không đơn thuần chỉ là điều trị cho người mẹ mà người chồng cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu chất lượng tinh trùng kém, khả năng thụ tinh cũng kém hơn. Do vậy trong thời gian này, người chồng cũng cần có chế độ ăn hợp lý. Không nên sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu và thuốc lá.

Theo Sức khỏe gia đình

—————————————–—————
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
“Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”
? 1900 56 56 01
 https://www.facebook.com/afhanoi/
 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM