Mẹ Hà Nội sốc nặng khi đưa con đi khám phát hiện có bầu, dù đêm nào mẹ con cũng ngủ cùng nhau

18/10/2022

Dù ngày nào cũng ngủ cùng mẹ, đến trường được quản lý khá chặt chẽ nhưng thiếu nữ lại có bầu và rồi phải chịu đau đớn, nằm lên bàn phá thai.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải – Chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, các thống kê cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng trẻ hóa. Nếu năm 2010, độ tuổi trung bình quan hệ tình dục là 18,1 tuổi thì đến năm 2018, độ tuổi này hạ xuống là 14 tuổi.

Bác sĩ Hải cho rằng, sở dĩ độ tuổi này giảm nhanh như vậy là do xu thế dậy thì sớm đang diễn ra, sự thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, sự tiếp cận dễ dàng với công nghệ thông tin, phim truyện, video không lành mạnh hoặc không phù hợp… khiến trẻ vị thành niên tò mò và làm theo. Vì vậy, vấn đề giáo dục giới tính lứa tuổi này là cấp bách và cần được xã hội quan tâm đúng mức.

Theo bác sĩ Thanh Hải, xu thế dậy thì sớm có liên quan tới độ tuổi trung bình quan hệ tình dục ít hơn.

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế lao động Thái Hà (BV Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, tình trạng quan hệ tình dục sớm cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên gia tăng. Thực tế, bà gặp nhiều trường hợp tuổi còn trẻ nhưng phá thai rất nhiều lần.

“Có một cô gái từ năm 16 tuổi đến trước 20 tuổi đã phá thai đến chục lần với nhiều phương pháp khác nhau. Khi hỏi vì sao không rút kinh nghiệm, cô ấy nói rằng do “quên” không dùng bao cao su”, bác sĩ Dung kể.

Hay một trường hợp khác là nữ sinh trung học tại một trường quốc tế nổi tiếng ở Hà Nội, được mẹ đưa đến xử lý cái thai trong bụng với tâm trạng vô cùng bàng hoàng. Người mẹ tâm sự rằng chị không thể hiểu nổi vì sao con gái mang thai, không biết con làm “chuyện ấy” lúc nào và từ bao giờ.

“Ngày nào con cũng được đưa đón đi học, ở trường quản lý rất chặt, lớp học cũng không đông học sinh. Tối nào hai mẹ con cũng ngủ với nhau, vậy nên tôi rất bất ngờ khi con có bầu. Chỉ đến khi con mất kinh, bụng to lên, đi khám mới vỡ lẽ”, người mẹ chia sẻ với bác sĩ.

Bác sĩ Dung cho biết bé gái này khi đưa lên bàn phá thai vẫn chưa hiểu chuyện gì, vì cháu vẫn còn quá ngây thơ, non nớt. “Tôi thật sự ám ảnh và đau đớn thay với trường hợp này, người mẹ khi đó chỉ biết khóc không nói được gì. Còn cháu bé thì sợ hãi, không thể hỏi được bất cứ điều gì liên quan đến “tác giả” tạo nên cái thai kia”, bác sĩ Dung kể lại.

Tác hại khủng khiếp ở phía sau

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải cũng cảnh báo việc trẻ vị thành niên quan hệ sớm, trong khi chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất, tinh thần, không có kiến thức về sức khỏe sinh sản nên có thai ngoài ý muốn, từ đó dẫn tới nạo phá thai là khó tránh khỏi.

Điều đáng cảnh báo hơn là nhiều trẻ có tâm lý sợ hãi, đến cơ sở không đảm bảo phá thai, dẫn tới hệ lụy nguy hiểm như nhiễm trùng, băng huyết, thủng tử cung, sót rau… gây dính buồng tử cung và nhiều hậu quả đối với khả năng sinh sản sau này.

“Tôi cũng đã gặp một số trường hợp trẻ vị thành niên nhập viện cấp cứu do việc phá thai không an toàn. Trẻ phá thai tại cơ sở y tế không uy tín hoặc tự ý sử dụng thuốc phá thai do muốn giấu giếm gia đình, vừa phải mất chi phí rất lớn vừa bị sót rau, băng huyết phải nhập viện cấp cứu, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe”, bác sĩ Thanh Hải chia sẻ.

Đối với trường hợp phá thai nhiều lần, bác sĩ Hải cho biết những hệ lụy cũng tăng lên sau những lần phá thai đó. Theo đó, phá thai nhiều lần khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiêm đường sinh dục, viêm tắc vòi trứng gây vô sinh, viêm cổ tử cung và nội mạc tử cung…

Hút thai nhiều lần còn khiến chất lượng cơ cổ tử cung yếu hơn, tăng nguy cơ sinh non sau này, đồng thời làm tổn thương niêm mạc tử cung dẫn đến nguy cơ dính buồng tử cung gây mất kinh và vô sinh. Thêm vào đó, việc nạo hút thai còn làm tăng khả năng rối loạn nội tiết, chửa ngoài tử cung, rau cài răng lược sau này.

Về mặt tâm lý, người phụ nữ sau khi nạo phá thai thường có tâm lý sợ hãi, ám ảnh và trầm cảm, có thể gây mặc cảm khi lập gia đình thực sự trong tương lai.

Có cách nào để giải quyết vấn đề?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết, để giải quyết vấn đề này cần có sự phối hợp giữa giới trẻ, gia đình và xã hội. Các bạn trẻ phải trang bị kiến thức giới tính qua các kênh chính thống như sách báo giáo dục giới tính, trung tâm tư vấn có uy tín hay thầy cô giáo, những người hiểu biết.

Về phía gia đình: Phụ huynh cần lắng nghe, thấu hiểunhư một người bạn thân thiết để con cái tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc, lo lắng của mình; giáo dục trẻ về giới tính thông qua những câu chuyện, sách báo…

Về phía xã hội: Cần tăng cường giáo dục giới tính trong nhà trường, mở các khóa tập huấn về giáo dục giới tính, phát các tờ rơi… Tuy nhiên nội dung và cách tiếp cận cần được đầu tư, đổi mới về cả nội dung và hình thức để thu hút các thanh thiếu niên tìm hiểu, tham gia.

(Nguồn: eva.vn)

Từ khóa: bs Hải, quan hệ sớm
TIN TỨC KHÁC