Mổ vi phẩu MicroTESE – Hy vọng thắp sáng cho bệnh nhân vô tinh!

09/07/2020

Theo thống kê, 40% các trường hợp vô sinh hiện nay là đến từ người chồng. Đối với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam.

Theo Ths.Bs. Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Ngoại, Tiết niệu và Nam học) cho biết, vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch, kể cả li tâm, lắng cặn cũng không thấy tinh trùng. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc thì có thể mổ vi phẫu để tìm từng con tinh trùng rồi tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi và chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: quai bị teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp. Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc.

104483102_4482705078410145_4798410796047654706_o

Kỹ thuật mổ vi phẫu khá mới tại Việt Nam hiện nay là MicroTESE, tức vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn. Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu để bác sĩ phóng đại tinh hoàn, “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bác sĩ dùng kỹ thuật TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm ống nghiệm. Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Kỹ thuật này đã được áp dụng thành công thời gian qua tại bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội với tỷ lệ tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị.

TLV.2020_20.microEste-03

Với mong muốn hiện thực hóa khát khao được làm bố làm mẹ của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn, từ ngày 12/6 – 12/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận các hồ sơ xét duyệt chương trình “Miễn phí 20 ca Mổ vi phẩu tìm tinh trùng MicroTESE” với các điều kiện:

1. Chồng vô tinh không bế tắc có chỉ định phẫu thuật vi phẫu tìm tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm

2. Người vợ không quá 38 tuổi

3. Ưu tiên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

—————

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Andrology And Fertility Hospital Of Hanoi

—————

?1900 56 56 01

?431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.

✏https://afhanoi.com/

?️ “Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”

—————

⏳Thứ 2 – Thứ 7:

?Sáng: 7h30 – 12h, Chiều: 13h30 – 17h

⏳Chủ nhật:

?Sáng: 7h30 – 12h, Chiều: Nghỉ


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM