Có nên cắt bao quy đầu?

25/08/2021

Vì sao nên cắt bao quy đầu?
Ở một số quốc gia, việc cắt bao quy đầu có thể phụ thuộc vào yếu tố tôn giáo – tín ngưỡng (người đàn ông Do Thái cắt bao quy đầu 100%) hay để dự phòng hẹp bao quy đầu (một số nước Phương Tây và Á Đông, cắt bao quy đầu trở thành thường quy với trẻ em nam). Tuy nhiên, trong y khoa, tác dụng của việc cắt bao quy đầu tốt nhất dành cho khi gặp một số tình trạng như: Hẹp bao quy đầu, bán hẹp bao quy đầu, bao quy đầu dài gây ứ đọng nước tiểu và viêm nhiễm tái phát, bao quy đầu xuất hiện những bất thường như u, sùi, mụn cóc, …


Về cơ bản cắt bao quy đầu là phương pháp phẫu thuật loại bỏ phần da quy đầu xơ, hẹp hoặc phần da thừa trong trường hợp da bao quy đầu dài, sau đó khâu lại phần da và niêm mạc, đảm bảo đúng lớp giải phẫu theo hình vành khăn. Hiện nay, có hai phương pháp cắt bao quy đầu thường được áp dụng:
• Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống: bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ (gốc dương vật), gây mê tĩnh mạch, mask thanh quản hoặc tê tủy sống (tùy trường hợp). Sau đó sử dụng dao, kéo để cắt bỏ phần bao quy đầu hẹp hoặc thừa, dùng chỉ khâu phần bao quy đầu còn lại sau khi cắt. Hiện nay, trong phẫu thuật cắt bao quy đầu, các cơ sở y tế đa phần sử dụng chỉ tự tiêu, vì vậy không cần cắt chỉ sau thủ thuật.
• Phương pháp cắt bao quy đầu với dụng cụ cắt nối tự động: Với phương pháp sử dụng dụng cụ cắt nối tự động, thủ thuật cắt bao quy đầu rất đơn giản, nhanh và thẩm mỹ hơn. Máy sẽ tự động vừa cắt vừa khâu với các mũi khâu bằng kim loại, khi da quy đầu lành thì những mũi chỉ kim loại này sẽ tự bong ra.
Ngoài ra, còn một số tên gọi khác được quảng cáo như: cắt bao quy đầu bằng laser, cắt bao quy đầu bằng máy, hay cắt bao quy đầu thẩm mỹ, … Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương pháp cắt truyền thống được thay đổi một vài điểm nhỏ. Sau khi cắt bao quy đầu, bạn có thể về nhà dùng thuốc và tự thay băng ở nhà dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ.


Tiểu phẫu cắt bao quy đầu khá đơn giản nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp phải những biến chứng nặng nề như viêm, nhiễm trùng sau thủ thuật dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí là hoại tử. Chính vì vậy trước khi cắt bao quy đầu bạn nên tìm tới các cơ sở y tế uy tín về Nam học để được thăm khám và tư vấn bởi các Bác sĩ chuyên khoa.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM