Nhập viện, cầu cứu bác sĩ vì sự cố sau khi tân trang vùng kín

24/11/2022

Thu nhỏ âm đạo là một tiểu phẫu khôi phục tính thẩm mỹ, chức năng âm đạo, tăng sự tự tin hơn trong đời sống vợ chồng vì vậy được không ít người ưa chuộng.

Ths.BS Dương Thị Hiền Lương – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn (Hà Nội), thông tin, hiện nay, kinh tế và đời sống được nâng cao vì vậy nhiều phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe tình dục.

Sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân, nhiều chị em đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm đạo…).

Bác sĩ cho biết, vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín. Giải phẫu thành công, âm đạo thu hẹp vừa khít sẽ không làm mất cảm giác. Đồng thời, sau phẫu thuật khiến người phụ nữ tự tin, tiết nhiều dịch nhầy và vẫn đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, việc thực hiện các phẫu thuật này tại cơ sở không phép, không đảm bảo chuyên môn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đầu tiên, nghiêm trọng nhất là dị ứng thuốc gây tê, gây mê. Biến chứng này có thể gây tử vong nếu không kịp xử trí.

Ths.BS Dương Thị Hiền Lương thăm khám cho bệnh nhân tân trang vùng kín

Ths.BS Hiền Lương phân tích thêm, can thiệp ngoại khoa về thu hẹp âm đạo cắt môi cô bé sẽ là một xử trí tiểu phẫu nhưng vẫn phải can thiệp gây tê, gây mê.

Sau đó, bác sĩ xử trí cắt những vị trí bị chùng trong âm đạo (mục đích cắt phần da dư thừa và thắt chặt cơ âm đạo trước đấy có thể bị đứt, rách trong quá trình sinh nở) để phục hồi chức năng âm đạo. Từ đó làm tăng sự tự tin trong quan hệ tình dục, tăng khoái cảm cho người phụ nữ.

Tiếp theo, nếu phẫu thuật tại các cơ sở không đảm bảo chuyên môn còn có thể khiến nạn nhân gặp các biến chứng nhẹ hơn như tụ máu (hematoma) ở vùng phẫu thuật (môi lớn, môi bé). Bên cạnh đó, biến chứng khác sau phẫu thuật là nhiễm khuẩn, nhiễm trùng vùng kín, rò trực tràng âm đạo, rò bàng quang âm đạo.

Ngoài ra, có trường hợp không mong muốn khác là hẹp âm đạo do thu hẹp quá mức. Ths.BS Lương dẫn chứng về trường hợp bệnh nhân nữ (32 tuổi) từng sinh 3 con theo phương pháp đẻ thường. Chị tự ti vì âm đạo giãn rộng và chồng chê nên đã đến một cơ sở thẩm mỹ để thu hẹp âm đạo.

Tuy nhiên do thu hep quá mức khiến sau đó người phụ nữ này không thể quan hệ tình dục. Cuối cùng chị phải đến viện xử trí, phẫu thuật lại, nong rộng âm đạo.

“Phẫu thuật sửa lại này khá phức tạp vì phải cắt lại toàn bộ các phẫu thuật trước đấy và khâu lại các cơ vòng cho đúng giải phẫu ban đầu. 2 tháng sau, bệnh nhân mới có thể hồi phục”, Ths.BS Lương thông tin.

Bên cạnh đó, Ths.BS Dương Thị Hiền Lương cũng từng can thiệp cho trường hợp xuất hiện tụ máu (hematoma) rất lớn sau khi cắt môi bé. Vết tụ máu khoảng 10cm tại vùng âm hộ bắt buộc các bác sĩ phải gây mê phẫu thuật, xử trí hematom và khâu lại cho nạn nhân.

Nữ bác sĩ khuyến cáo, người phụ nữ muốn làm phẫu thuật này phải chọn cơ sở được vô khuẩn tốt, có ekip bác sĩ gây mê, gây tê nhiều năm kinh nghiệm.

“Đây là phẫu thuật đòi hỏi sự tinh tế, vô trùng cao, người phẫu thuật cần thăm khám các bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, lao, thần kinh, rối loạn tâm thần không được chỉ định phẫu thuật”, bác sĩ cho biết.

Bên cạnh đó, người phẫu thuật cần phải khám tất cả các bệnh lý đi kèm để điều trị phối hợp, ví dụ vấn đề són tiểu, sa sinh dục, sa bàng quang, sa tử cung, sa âm đạ. Theo đó, phẫu thuật (thu hẹp âm đạo, cắt môi cô bé) kết hợp xử trí luôn các ván đề trên và cần được thực hiện bởi bác sĩ sàn chậu hoặc bác sĩ thẩm mỹ.

Quá trình phẫu thuật thu hẹp âm đạo khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy tình trạng bệnh nhân, thời gian hồi phục sau 1 tháng. Nữ bác sĩ thông tin thêm, sau khi phẫu thuật, người phụ nữ phải kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn trong vòng 1 tháng.

Tái khám 2 tuần/lần, bác sĩ sẽ tư vấn vệ sinh tại chỗ phẫu thuật, chế độ ăn nhiều rau, hoa quả tươi tránh táo bón. Bên cạnh đó, người làm phẫu thuật không uống rượu bia, thuốc lá, không dùng các chất kích thích để vết phẫu thuật nhanh hồi phục.

Về câu hỏi co hẹp âm đạo có ảnh hưởng đến sinh sản, Ths.BS Lương thông tin phẫu thuật thu hẹp âm đạo không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên khi sinh con, sản phụ có thể phải sinh mổ. Trường hợp nếu đẻ thường, sản phụ phải rạch tầng sinh môn để sinh, sau đó có thể tiến hành phẫu thuật thu hẹp lại âm đạo.

Bác sĩ khuyên sau sinh trên 3 tháng, chị em thực hiện các tiểu phẫu trên bởi thời điểm này mới xác định được vị trí chùng nhão của âm đạo để cắt bỏ.

Nữ bác sĩ cũng từng gặp không ít chị em nhiều lần thực hiện thu hẹp âm đạo. “Năm 2021, có trường hợp một chị thu hẹp âm đạo sau đó vỡ kế hoạch lại có bầu. Người phụ nữ này không muốn đẻ mổ và đẻ thường. Sau đó, chị lại đến viện thu hẹp âm đạo lại một lần nữa”, bác sĩ cho biết.

Nguồn: vietnamnet.vn


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM