Nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”

13/07/2020

Ngày 12-7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc và hạnh phúc sẻ chia”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại bệnh viện đã mang đến nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”.

Nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”

Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đặc biệt đã tìm được niềm hạnh phúc nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, sau 8 năm phát triển, đến nay Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại giúp điều trị thành công cho hàng nghìn ca thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó có không ít ca khó như: Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng không có tinh trùng… Đặc biệt, bệnh viện cập nhật những thành tựu, kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất như: Kỹ thuật vi phẫu MicroTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn), nuôi phôi dài ngày kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT)… “Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật IVF cùng nhiều phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng vô vọng, cuối cùng vẫn có được quả ngọt. Tại bệnh viện, tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm, hiện tại là khoảng từ 50-70%”, ông Nguyễn Khắc Lợi nhấn mạnh.

Nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”

Nhiều câu chuyện cảm động được các gia đình hiếm muộn chia sẻ tại hội thảo.

Tại hội thảo, những tâm sự của các gia đình hiếm muộn kể về hành trình gian nan tìm kiếm con yêu của mình đã khiến cả khán phòng nghẹn ngào xúc động. Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc-những thiên thần nhỏ sau những tháng ngày chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”

Chị Nguyễn Thị Minh (1977) và anh Mẫn Xuân Minh (1973) hạnh phúc bên cậu con trai đầu lòng.

Đó là trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1977) và anh Mẫn Xuân Minh (sinh năm 1973, quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) là cặp vợ chồng hiếm muộn đến 20 năm. Anh chị kết hôn vào năm 2000, chị mang thai ngoài tử cung 2 lần, phải cắt bỏ vòi tử cung, chị lại có tiền sử lạc nội mạc tử cung. Đến năm 2008, hai vợ chồng anh Minh đã làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại một bệnh viện lớn nhưng kết quả không thành công và đã từng có ý định dừng lại không điều trị tiếp. Sau đó, cả hai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Kết quả chị đã có thai và sinh con năm 2019.

Hay trường hợp gia đình chị Lê Thị Xuân (sinh năm 1984) và anh Nguyễn Minh Thắng (sinh năm 1977, Sóc Sơn, Hà Nội). Kết hôn năm 2006, đến năm 2007, chị sinh bé gái khỏe mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi.

Nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”

Chị Lê Thị Xuân và anh Nguyễn Minh Thắng tại hội thảo.

Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ; kết quả đã chuyển phôi thành công. Chị Xuân đã sinh hai bé (một trai, một gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khỏe mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

Trường hợp vợ chồng chị Bùi Thị Loan (sinh năm 1990) và anh Bùi Tiến Mạnh (sinh năm 1987, Lương Sơn, Hòa Bình) cũng đặc biệt hy hữu khi đến với Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Anh Mạnh không may bị chấn thương tinh hoàn, dẫn đến vô sinh. Sau hơn 9 năm chạy chữa hiếm muộn, tháng 5-2018, các bác sĩ đã thực hiện mổ cho anh để lấy tinh trùng thực hiện IVF ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Kết quả, chị Loan đã sinh hai bé trai khỏe mạnh và đã bước sang 15 tháng tuổi khỏe mạnh, kháu khỉnh.

Theo: QDND


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM