Những Nguy Cơ Dẫn Đến Vô Sinh Mà Nam Giới Ít Biết

16/11/2016

Theo truyền thống, xã hội thường quan niệm rằng có con vào lúc nào, ở đâu và sinh bao nhiêu con là chuyện của người phụ nữ. Song quá trình để đảm bảo khả năng được làm cha của người đàn ông cũng phức tạp không kém.

Trước hết, cơ thể phải có chức năng hoạt động bình thường để có thể tạo ra tinh trùng trong tinh hoàn ở mức “cực khủng”, ít nhất là 15 triệu tinh binh trong mỗi ml tinh dịch. Mất cân bằng nội tiết hoặc các tổn thương sinh học có thể là nguyên nhân đầu tiên làm giảm sản xuất tinh binh. Thứ hai, các hệ thống ống dẫn của đường sinh dục phải thông suốt và hoạt động trôi chảy để đưa được số tinh binh này vào tinh dịch và chuẩn bị cho chúng sẵn sàng xung trận. Ngoài ra, trong cuộc đua để tới được với “nàng” trứng của mình, các tinh binh không chỉ phải khỏe mạnh, đầy đủ về số lượng, mà còn phải “bơi” tốt và không được dị dạng. Có rất nhiều sự kì thị xung quanh chuyện sinh sản của nam giới, nhưng nhiều người chồng vẫn không biết rằng một số hành vi tưởng chừng vô hại của họ lại chính là nguyên nhân khiến bạn đời không thể đậu thai.

vo-sinh

Hình minh họa

Như đã nói ở trên, khả năng sinh sản của nam giới chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố hết sức nhạy cảm. Vì quá trình sinh học này là vô cùng phức tạp nên khả năng sinh sản của nam giới có thể bị yếu đi ở nhiều mặt, như tinh trùng không khỏe mạnh, giảm số lượng, không được đưa vào tinh dịch, hoặc có sai sót về khả năng di động và hình thái của tinh trùng.

Laptop đặt trên đùi nhiều giờ: Khi tinh hoàn bị quá nóng, chúng có xu hướng sản sinh ít tinh trùng. Sức nóng tỏa ra khi đặt máy tính trên đùi thường là đủ để gây tổn thương tạm thời và vĩnh viễn cho vùng này. Tắm hơi hoặc tắm vòi nước nóng thường xuyên cũng gây hậu quả tương tự.

Lạm dụng bia rượu: Nhậu nhẹt thường xuyên có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe nhưng ít người biết rằng bia rượu thực sự làm giảm nồng độ hoóc-môn testosterone. Ngoài việc dẫn tới rối loạn cương dương, lạm dụng bia rượu còn có thể làm giảm khả năng sinh tinh trùng vĩnh viễn, giảm mức độ di động cũng như sức khỏe của tinh trùng.

Béo phì: Thừa cân có thể làm cho hệ nội tiết của bạn bị mất cân bằng và hậu quả là số lượng tinh trùng bị giảm đi.

Đạp xe: Mặc dù đi xe đạp là một cách tốt để giữ gìn vóc dáng nhưng nó lại có thể dẫn đến tổn thương tầng sinh môn và tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch.

Nghề nghiệp nhiều stress: Môi trường làm việc căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh do làm giảm lượng tinh trùng khỏe mạnh. Hơn nữa, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc sử dụng máy tính và các thiết bị nghe nhìn khác trong thời gian dài có thể kích hoạt những phản ứng hoóc-môn gây mất cân bằng nồng độ testosterone. Chính vì vậy, bạn có thể tạo ra những thay đổi trong cách làm việc của mình để giảm stress khi phải đối mặt với công việc.

Theo: HỘI NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH TPHCM (HOSREM)

 

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM