Nối ống dẫn tinh

14/07/2021

Trong cơ quan sinh dục của nam giới, hai ống dẫn tinh có vai trò là đường ống đưa tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đường ống dẫn tinh bị tắc nghẽn hay đường đi của tinh trùng bị cản trở gây ra không có tinh trùng trong tinh dịch. Với những trường hợp vô tinh bế tấc, muốn sinh con thì hiện có thể can thiệp bằng các phương pháp sau:

– Thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh, phục hồi đường dẫn tinh để có thể sinh con tự nhiên. Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tỷ lệ nam giới nối ống dẫn tinh thành công sau thắt ống dẫn tinh triệt sản là tương đối cao, khoảng 70 – 90% (tùy thuộc vào độ tuổi và thời gian nối, nối càng sớm thì tỷ lệ càng cao), tỷ lệ có thai tự nhiên ở những trường hợp này là khoảng 60%.

– Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ thường được khuyên áp dụng với các cặp vợ chồng đã nhiều tuổi. Bởi tỷ lệ có con tự nhiên sau nối thông ống dẫn tinh ở nhóm bệnh nhân này là không cao. Thêm vào đó, tuổi của người vợ cũng ảnh hưởng khá nhiều tới việc mang thai tự nhiên bởi theo thời gian, dự trữ buồng trứng của người phụ nữ sẽ suy giảm (đặc biệt khi người vợ trên 35 tuổi). Mặt khác, tuổi người vợ càng cao thì đồng nghĩa với việc các nguy cơ bất lợi xảy ra trong thai kì càng tăng.

Trong trường hợp các gia đình muốn sinh thêm con mà chồng đã thực hiện thắt ống dẫn tinh trước đó thì nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín về nam học và hiếm muộn để được thăm khám cũng như đánh giá chính xác nhất tình trạng hiện tại của cả hai vợ chồng. Từ đó, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ có các biện pháp phù hợp để điều trị.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM