Sau bao lâu khỏi Covid-19 có thể quan hệ tình dục?

04/05/2022

Dù SARS-CoV-2 không lây truyền qua đường tình dục, việc quan hệ sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe của 2 người.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Hà Đức Quang, khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ trong quá trình thăm khám thời gian qua, câu hỏi về việc khi mắc Covid-19 có nên quan hệ tình dục hay không là băn khoăn đến từ cả 2 giới.

Vì sao không nên quan hệ tình dục khi đang mắc Covid-19?

Vị chuyên gia khẳng định Covid-19 không phải bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 có thể lây khi 2 người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình quan hệ.

“Do đó, nếu một trong 2 người mắc Covid-19, việc quan hệ tình dục là không nên do nguy cơ lây nhiễm cao”, bác sĩ Quang khuyến cáo.

Trong trường hợp cả 2 vợ chồng đều đã nhiễm SARS-CoV-2, khi hết sốt hoặc không còn triệu chứng nặng, những cặp đôi này có thể quan hệ trở lại.

Bác sĩ này cho hay: “Tuy là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng, quan hệ tình dục lại có tác dụng rất tích cực như một bài tập thể dục, giúp các cặp đôi nâng cao sức khỏe thể chất. Việc quan hệ nhẹ nhàng, đúng cách còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh một số trường hợp sau cần tránh quan hệ khi mắc Covid-19:

  • Có bệnh lý tim mạch, hô hấp như suy tim, tăng huyết áp, suy hô hấp,…: Lúc này, việc quan hệ tình dục cùng các hoạt động gắng sức khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Khi sốt: Sốt là một trong những biểu hiện thường gặp ở người nhiễm SARS-CoV-2. Lúc này, người bệnh thường cảm thấy đau nhức và mệt mỏi, từ đó không muốn cũng như không đủ sức để quan hệ tình dục.

“Nếu vẫn lựa chọn quan hệ tình dục, các cặp đôi có thể gặp nguy hiểm do mất nước, điện giải, tăng thân nhiệt và khiến tình trạng bệnh nặng hơn”, bác sĩ Quang giải thích.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng từ thời điểm nhiễm nCoV đến khi âm tính với virus, các cặp đôi nên tạm hoãn các hoạt động tình dục hoặc chỉ thực hiện khi sức khỏe đảm bảo.

Cụ thể, đó là khi nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường, đồng thời tình trạng thể lực, sức khỏe quay về trạng thái ổn định.

Quan hệ tình dục hậu Covid-19

Một câu hỏi khác cũng được nhiều bệnh nhân đặt ra trong thời gian qua là thời điểm quan hệ tình dục trở lại sau khi khỏi Covid-19. Bác sĩ Hà Đức Quang nhấn mạnh vấn đề này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như khả năng hồi phục hậu Covid-19.

“Các cặp đôi mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoàn toàn có thể quan hệ nhẹ nhàng ngay trong quá trình điều trị. Trong khi đó, sau khi khỏi Covid-19, nếu sức khỏe ổn định, các cặp vợ chồng nên sớm trở lại cuộc sống bình thường, sinh hoạt đều đặn và đúng cách”, ông khuyên.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, hô hấp, huyết áp,… nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có lời khuyên phù hợp.

Liên quan vấn đề này, bác sĩ Quang cho rằng để có sức khỏe tình dục tốt sau khi khỏi Covid-19, ngay từ thời gian mắc bệnh, các cặp đôi nên bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, tránh thức khuya hay lạm dụng chất kích thích,…

“Những việc làm này sẽ giúp cơ thể sớm hồi phục và giảm di chứng hậu Covid-19”, bác sĩ Quang nói.

Trong trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản, rối loạn tình dục sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân nên đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tâm lý e ngại, tự điều trị khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, sau khi khỏi Covid-19, vị chuyên gia này cũng khuyên các cặp đôi nên xây dựng lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống tình dục.

Cụ thể, một số gợi ý là tập luyện thể dục thể thao điều độ hàng ngày với cường độ phù hợp, uống nhiều nước, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung các loại thịt đỏ, hải sản, trứng, sữa, giá đỗ,…

Người bệnh cũng cần hạn chế thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích, đồng thời tránh thức khuya, đảm bảo giấc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM