Siêu âm 5D giúp phát hiện và chẩn đoán sớm dị tật thai nhi

12/05/2021

Siêu âm 5D không chỉ hỗ trợ bác sĩ phát hiện và chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh mà còn giúp bố mẹ có thể nhìn thấy và biết rõ tình trạng của thai nhi sớm trong thai kì.

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật mới này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Khanh – Chuyên khoa Sản Phụ khoa – bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết thế nào là siêu âm 5D và kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội nào so với các kỹ thuật cũ?

Có thể nói, siêu âm 5D là sự nâng cấp từ các thế hệ siêu âm trước, cho phép mẹ bầu nhìn được hình ảnh của thai nhi sống động như thật từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, với sự trợ giúp của công AI trên hệ thống máy, siêu âm 5D giúp cho bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác hơn.

Ngoài việc cung cấp hình ảnh em bé theo thời gian để bố và mẹ có thể quan sát được các cử chỉ của con yêu thì hệ thống siêu âm 5D rất mạnh mẽ trong chẩn đoán các bất thường thai sớm như tim, mạch, thần kinh, hệ xương… Siêu âm 5D có khả năng quan sát xuyên thấu với các tính năng chuyên dụng hoặc tái tạo lại các mặt cắt khó khi mà tư thế em bé khó khăn cho việc khảo sát – những việc mà hệ thống máy siêu âm 3D hay 4D không đủ sức làm được.

Bên cạnh đó, ở các tuần thai lớn, việc thời gian siêu âm kéo dài sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi nhưng siêu âm 5D có thể rút ngắn thời gian nhờ việc có thể chẩn đoán bất thường thai tốt và sớm hơn, từ đó giảm đáng kể thời gian khảo sát, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.

Siêu âm 5D giúp phát hiện và chẩn đoán sớm dị tật thai nhi - Ảnh 1.

Hình ảnh em bé qua siêu âm 5D

Tuần thai thứ mấy là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu thực hiện siêu âm 5D thưa bác sĩ?

Siêu âm 5D cũng được áp dụng theo các cột mốc siêu âm thai quan trọng của mẹ bầu như các hình thức siêu âm khác. Thông thường, các mốc đó là: 12 tuần, 16 – 18 tuần, 20 – 24 tuần và 28 – 32 tuần. Mỗi mốc siêu âm lại có một mục tiêu khác nhau và nếu mẹ bầu mang song thai thì việc khảo sát sớm sẽ giúp ích cho việc theo dõi thai sau này dễ dàng hơn.

Có điều gì mẹ bầu cần lưu ý gì khi siêu âm 5D không bác sĩ?

Dù siêu âm 2D, 3D, 4D hay 5D thì việc siêu âm đều hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Do đó, các mẹ bầu nên an tâm khi siêu âm 5D.

Xin hỏi bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội áp dụng siêu âm 5D từ khi nào và tại sao bệnh viện triển khai kỹ thuật này?

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với đặc thù là bệnh viện hỗ trợ sinh sản, hàng ngày, chúng tôi thăm khám và theo dõi thai cho rất nhiều bệnh nhân với các đặc điểm thai kì khác nhau. Do đó, việc đưa vào kỹ thuật siêu âm 5D sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán tốt hơn cho sản phụ từ những tuần thai đầu tiên. Thêm vào đó, số lượng bệnh nhân theo dõi thai ngày càng lớn nên từ năm 2020, bệnh viện bắt đầu đầu tư hệ thống siêu âm 5D để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Hiện tại, bệnh viện sử dụng 2 hệ thống máy siêu âm 5D là Voluson E6BT20 và E10BT20, được đánh giá là hệ thống siêu âm 5D cao cấp hàng đầu hiện nay.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Khanh thực hiện siêu âm 5D cho mẹ bầu.

Theo ghi nhận của bác sĩ, cảm nhận của các mẹ bầu khi thực hiện hình thức siêu âm này, đặc biệt là với các mẹ bầu từng bị hiếm muộn?

Hầu hết các mẹ đều rất hài lòng, thích thú với việc được ngắm nhìn con yêu khi siêu âm, đặc biệt là các mẹ có những đoạn video hoặc hình ảnh để làm kỷ niệm. Với các mẹ bầu từng bị hiếm muộn, thậm chí có những trường hợp hiếm muộn hàng chục năm thì niềm vui, niềm hạnh phúc đó còn được nhân lên nhiều lần. Do đó, việc đưa vào sử dụng hệ thống siêu âm 5D để các mẹ có thể bắt trọn từng khoảnh khắc của con từ khi còn trong bụng là điều rất ý nghĩa.

Từ ngày 05/05/2021, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét duyệt thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn (tương đương 70 triệu -100 triệu đồng/ca). Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ miễn phí cho 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động – Timelapse (tối đa 16 phôi); 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền: Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số lượng phôi); 20 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE cho các gia đình thực hiện IVF có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca.

Ngoài ra, từ 16/05 – 30/05/2021, Bệnh viện dành tặng 5000 suất khám, tư vấn, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục miễn phí và nhiều ưu đãi khác cho các cặp vợ chồng thăm khám trong thời gian diễn ra Tuần lễ vàng.

Các cặp vợ chồng có nhu cầu có thể gọi vào số điện thoại 024 3634 3636. Ngoài ra, trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, bệnh viện triển khai thêm hình thức nhận hồ sơ trực tuyến xét duyệt hỗ trợ miễn phí thông qua cổng thông tin: tuanlevang.afhanoi.com. Các bệnh nhân đăng ký tham gia Tuần lễ vàng cũng sẽ được cấp mã nhận các ưu đãi thông qua hình thức này.

Theo: CafeF


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM