Siêu âm hình thái sàng lọc dị tật thai sớm – Con khỏe mạnh, mẹ an tâm

02/11/2021

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp Hỗ trợ sinh sản đòi hỏi nhiều kĩ thuật cao, tốn kém về mặt thời gian, chi phí cũng như công sức của các cặp vợ chồng. Vì vậy, việc thăm khám và quản lý thai nghén từ sau chuyển phôi đến khi em bé chào đời cũng rất quan trọng.

Các mốc khám thai trong thai kì IVF

Khám thai định kì không chỉ giúp mẹ bầu chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân, sự phát triển của em bé mà còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các bất thường để kịp thời can thiệp. Khác với thai kì tự nhiên, thai kì của các mẹ thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ có một số điểm cần lưu ý, đặc biệt là giai đoạn 12 tuần đầu tiên.

Hình ảnh em bé qua siêu âm 5D

Trong Quý I của thai kì, mẹ bầu cần thực hiện khám và siêu âm vào các mốc: 3 tuần sau chuyển phôi để xác định số lượng, vị trí thai; 4 tuần sau chuyển phôi để theo dõi tim thai; Từ 11 đến 13 tuần 6 ngày để siêu âm hình thái, khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) và thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc các bất thường NST của thai.

Từ mốc 14 đến 28 tuần là những mốc khám và sàng lọc dị tật bẩm sinh (đặc biệt là dị tật hệ thần kinh) hay các bất thường về tim mạch, thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose khi có chỉ định của Bác sĩ,… Ở Quý II này, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kì 4 tuần/lần nếu mang thai đơn và 2 tuần/lần nếu mang song thai hoặc thai nguy cơ cao.

Đến Quý III của thai kì (Từ tuần 29 đến tuần thứ 40), các mẹ duy trì lịch khám và siêu âm 1 tháng/lần để kiểm tra ngôi thai, trọng lượng, nhau (rau) thai, nước ối, … và phát hiện những bất thường muộn ở động mạch, cấu trúc não. Từ đó, Bác sĩ sẽ đưa ra những dự đoán về thời gian chuyển dạ để mẹ bầu có sự chuẩn bị trước.

Ưu điểm vượt trội khi quản lý thai với công nghệ siêu âm 5D

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé được áp dụng trong quản lý thai. Bên cạnh công nghệ siêu âm 2D, 3D, 4D phổ biến hiện nay thì siêu âm 5D đang được các mẹ bầu truyền tai nhau bởi những ưu điểm vượt trội về mặt hình ảnh. So với siêu âm 3D hay 4D thì chất lượng hình ảnh cũng như hỗ trợ chẩn đoán của siêu âm 5D được các Bác sĩ Sản phụ khoa đánh giá rất cao. Ngoài cung cấp những hình ảnh sắc nét, cử chỉ, biểu cảm chân thật của thai nhi qua không gian 4 chiều kết hợp với siêu âm màu Doppler thì hệ thống siêu âm 5D còn phát huy tối đa các tính năng chuyên dụng như khả năng quan sát xuyên thấu, tái tạo lại các mặt cắt khó mà những hệ thống siêu âm cũ không thể thực hiện được. Từ đó, giúp Bác sĩ phát hiện sớm các dị tật (siêu âm hình thái), bất thường về tim, mạch, hệ thần kinh, hệ xương, … của thai nhi ngay từ những tuần đầu của thai kì; đánh giá mật độ và độ cứng của cổ tử cung để có những tiên lượng tốt hơn với các nguy cơ sinh non.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Khanh siêu âm 5D cho mẹ bầu trên máy Voluson E10BT20 của GE (Mỹ)

Với đặc thù là Bệnh viện chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản, hàng ngày chúng tôi thăm khám và quản lý thai cho rất nhiều bệnh nhân với các đặc điểm thai kì khác nhau. Hệ thống siêu âm 5D lúc này đã hỗ trợ Bác sĩ chẩn đoán nhanh, chính xác những bất thường của thai, rút ngắn thời gian khảo sát, giúp các mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là ở những tuần thai lớn.” – Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Khanh (Chuyên khoa Sản Phụ khoa) chia sẻ.

Từ năm 2020 đến nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã áp dụng công nghệ siêu âm 5D với hệ thống máy siêu âm chuyên sản phụ khoa cao cấp nhất thế giới hiện nay: Voluson E6BT20 và Voluson E10BT20 của GE (Mỹ) trong thăm khám và quản lý thai cho bệnh nhân nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu theo dõi thai cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện.

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của người phụ nữ và với các mẹ hiếm muộn thì đây là những ngày tháng vô cùng ý nghĩa khi “con yêu đã về”. Được cầm trên tay những bức hình, đoạn video sắc nét, chân thực ghi lại từng cử chỉ, biểu cảm đáng yêu của con từ khi còn trong bụng là mong muốn của rất nhiều ông bố bà mẹ khi tới thăm khám. Cùng đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán hình ảnh, quản lý thai, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có một thai kì KHỎE MẠNH – AN TOÀN!


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM