“Thủ phạm” khiến vợ chồng trẻ hiếm muộn nhiều năm

25/04/2024

Polyp tử cung là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, hiếm muộn, khó đậu thai và sảy thai ở nữ giới

Lập gia đình hơn 5 năm, cặp vợ chồng trẻ uống đủ mọi loại thuốc bắc, thuốc nam, thậm chí 3 lần làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) với hy vọng sớm có tin vui, thế nhưng cả hai vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Không bỏ cuộc, cả hai tiếp tục đi thăm khám tìm nguyên nhân làm IVF thất bại và phát hiện có khối nhú bên trong buồng tử cung.

Bác Sĩ Tư Vấn Cho Cặp Vợ Chồng Về Quy Trình điều Trị Hiếm Muộn

Bác sĩ tư vấn cho cặp vợ chồng về quy trình điều trị hiếm muộn

Bác sĩ Lê Hoàng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết phần lớn các trường hợp polyp tử cung là lành tính, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, khó đậu thai, sảy thai ở nữ giới.

Với trường hợp bệnh nhân nói trên, sau khi thực hiện nội soi thăm dò buồng tử cung đã phát hiện người bệnh có polyp nhỏ dạng chùm và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Sau điều trị, hai vợ chồng quyết định làm IVF một lần nữa. Cuối cùng, may mắn đã đến với gia đình chị.

Bác sĩ Hoàng cho biết các vấn đề thường gặp ở buồng tử cung là nguyên nhân gây vô sinh cho nữ giới như: Tổn thương dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung, xơ dưới niêm mạc, quá sản nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung mỏng; viêm niêm mạc mạn tính; dị dạng buồng tử cung… Những nguyên nhân này có thể được phát hiện khi nội soi thăm dò tử cung.

Nội soi thăm dò buồng tử cung được chỉ định với các trường hợp bác sĩ nghi ngờ có u xơ hay có polyp ở tử cung hoặc những trường hợp lưu thai, sảy thai liên tiếp hoặc chuyển phôi thụ tinh thất bại nhiều lần chưa tìm thấy nguyên nhân thực thể nào.

Các bác sĩ khuyến cáo vợ chồng sau khi kết hôn 12 tháng, có quan hệ tình dục bình thường nhưng vẫn chưa có con cần đi khám sức khỏe sinh sản cả vợ và chồng để phát hiện sớm các bệnh lý, điều trị vô sinh, hiếm muộn sớm.

Từ ngày 6 đến 19-5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức chương trình “Tuần Lễ Vàng 2024: Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn”. Chương trình sẽ hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho 15 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước với hình thức xét duyệt hồ sơ.

Đây là năm thứ 10 chương trình được tổ chức với ý nghĩa chia sẻ bớt gánh nặng tài chính cho bệnh nhân; tiếp thêm nguồn sức mạnh, động lực, niềm tin để thắp sáng ước mơ cho các gia đình hiếm muộn.

Đến nay, có gần 100 cặp vợ chồng được hưởng gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Nguồn: https://nld.com.vn/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM