Thụ tinh nhân tạo

24/03/2016

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo được biết đến là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn nhằm mang đến cơ hội được làm cha, làm mẹ cho nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo là gì? vẫn đang là băn khoăn của rất nhiều người.

Trước đây, khi khoa học kỹ thuật, nhất là các thành tựu về y học chưa phát triển thì hầu hết các trường hợp vô sinh hiếm muộn người phụ nữ luôn là người chịu thiệt thòi và mang tiếng “không biết đẻ”, kết quả là dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình, người phụ nữ “cắn răng” cam chịu số phận đã không cho họ thực hiện được thiên chức thiêng liêng của mình, còn người đàn ông thì có thể tìm cho mình một người phụ nữ khác để quyết thực hiện nghĩa vụ cao cả là “duy trì nòi giống”. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, việc xác định nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn không còn là vấn đề khó khăn và từ đó các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cũng được ra đời. Theo đó, căn cứ vào nguyên nhân gây vô sinh cụ thể, do nam giới, nữ giới hoặc cả hai vợ chồng mà áp dụng phương pháp hiệu quả.

Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất được thực tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa (để lựa chọn ra những tinh trùng đáp ứng các yêu cầu về số lượng và chất lượng) vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này làm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ… ở nữ giới. Ngoài ra, phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu  (nhưng vẫn trong điều kiện cho phép có thể thực hiện bơm tinh trùng được)… Những yếu tố này được xác định qua việc khám và làm các xét nghiệm cần thiết theo quy định.

Trứng và tinh trùng sau khi được tạo điều kiện thuận lợi để gặp nhau và thụ tinh, làm tổ trong tử cung của người phụ nữ và bắt đầu một thai kỳ bình thường.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy vào tử cung của người phụ nữ, nếu có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công. Các đối tượng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không nằm ngoài những đối tượng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng là “hi vọng cuối cùng” cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn bởi sự đòi hỏi ở yêu cầu kỹ thuật cao, trang thiết bị y tế hiện đại và chi phí cũng tốn kém nhất.

Ngoài ra, thụ tinh trong ống nghiệm dù trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non sẽ cao hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp này sự phát triển của trí não và cơ thể có thể kém hơn trẻ được sinh bằng thụ tinh tự nhiên.

Có thể thấy, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đang là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả và có nhiều ưu điểm. Vì vậy, đây cũng là phương pháp hỗ trợ sinh sản được ưu tiên áp dụng đầu tiên trong quá trình điều trị.

Nếu vợ chồng bạn đã chung sống và sinh hoạt tình dục đều đặn không dùng phương pháp bảo vệ nào từ một năm mà vẫn chưa mang thai thì vợ chồng bạn đang có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Việc điều trị vô sinh bằng bất cứ phương pháp nào sẽ cho hiệu quả cao hơn nếu được khám chữa sớm. Do đó, vợ chồng bạn hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.


ĐẶT LỊCH KHÁM