Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng đến kết quả chuyển phôi?

04/11/2021

Chuyển phôi là giai đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả thành công của quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài việc tuân thủ chế độ dùng thuốc, ăn uống, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sỹ thì việc chuẩn bị sức khoẻ cho người phụ nữ trước chuyển phôi cũng rất cần thiết. Hiện nay, như chúng ta đã biết, một trong những yếu tố nữa cần chú ý là bảo vệ sức khoẻ trước tác hại tiềm ẩn do nhiễm COVID-19. Và cách tốt nhất để phòng ngừa COVID-19 là tiêm chủng vaccine.  

Điều dưỡng viên đang kiểm tra sức khỏe Khách hàng trước khi tiêm

Hiện nay, theo những phân tích trong phòng thí nghiệm đã được công bố thì việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không gây vô sinh hoặc không gây ảnh hưởng đến kết quả chuyển phôi khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Trên thực tế lâm sàng tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu đánh giá sự ảnh hưởng của việc tiêm phòng vaccin COVID-19 trên bệnh nhân chuyển phôi trữ đã được tiến hành từ 1/1/2021 đến 7/5/2021. Trước khi chuyển phôi, bệnh nhân được chia làm 3 nhóm: Nhóm có kháng thể với COVID-19 sau tiêm phòng vaccin (Pfizer hoặc Modena), nhóm có kháng thể với COVID-19 sau khi bị nhiễm virus và nhóm không có kháng thể (do chưa tiêm phòng vaccin và cũng không có tiền sử bị nhiễm COVID-19). Tất cả các bệnh nhân đều có buồng tử cung bình thường (kiểm tra bằng nội soi và siêu âm), được chuẩn bị niêm mạc tử cung với phác đồ giống nhau và đều chuyển phôi lần đầu, chuyển phôi nang. Khi theo dõi thấy rằng thời gian chuẩn bị niêm mạc, độ dày niêm mạc tử cung ở cả 3 nhóm là như nhau. Kết quả cuối cùng là tỉ lệ đậu thai, tỷ lệ thai diễn tiến ở cả 3 nhóm là không có sự khác biệt.

Điều dưỡng viên đang tiến hành tiêm vaccin COVID-19 cho Khách hàng

Do đó với những dữ liệu đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định việc tiêm phòng vaccin COVID-19 không ảnh hưởng đến kết quả của quá trình chuyển phôi khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vaccin đối với nhóm phụ nữ này còn rất quan trọng bởi:

  • Sau khi chuyển phôi và mang thai, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn phụ nữ không mang thai.
  • Sau khi tiêm phòng vaccin, kháng thể được hình thành ở cơ thể người mẹ và có thể được vận chuyển qua máu cuống rốn và sữa mẹ. Do đó có thể bảo vệ cho cả thai nhi và em bé sau sinh.
  • Vaccin COVID-19 không làm tăng nguy cơ thai dị tật, không làm tăng nguy cơ gây sẩy thai.

Nguồn: Randy S. Morris,SARS-CoV-2 spike protein seropositivity from vaccination or infection does not cause sterility, F&S Reports,Volume 2, Issue 3,2021,Pages 253-255,ISSN 26663341,https://doi.org/10.1016/j.xfre.2021.05.010. (https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2666334121000684)

 


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM