Tinh trùng chuyển sang màu vàng: Bệnh lý gì?

28/07/2021

Tinh dịch xuất ra có màu vàng là hiện tượng không hề hiếm gặp ở nam giới. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về đường sinh dục hay chỉ là biến đổi bình thường do sinh hoạt hàng ngày?

Theo BS Trịnh Kiên Cường – Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, màu sắc bình thường của tinh dịch là trắng sữa hoặc trắng xám, mùi tanh và thể tích trung bình mỗi lần xuất tinh là 2-5ml. Những thay đổi về màu sắc, mùi vị, thể tích tinh dịch có thể là những triệu chứng cảnh báo các bệnh lý.

Trong đó, tinh dịch có màu vàng là tình trạng không hề hiếm gặp ở nam giới. Bất ngờ phát hiện tinh dịch chuyển vàng khiến nhiều đấng mày râu cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, vì tâm lý còn e dè nên chỉ một phần nhỏ tìm đến bác sĩ Nam khoa thăm khám, để tìm hiểu rõ căn nguyên của hiện tượng lạ.

“Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tinh dịch màu vàng là do lâu ngày không xuất tinh”, BS Cường nhận định. Dù đây là tình trạng không đáng ngại, nhưng chuyên gia này cũng cảnh báo rằng, nếu hiện tượng tinh dịch có màu vàng đi kèm các triệu chứng của đường tiết niệu như: tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu mủ thì có thể bạn đã mắc một số bệnh lý như:

Viêm túi tinh

Theo BS Cường, viêm túi tinh là tình trạng túi tinh bị viêm nhiễm do virus, vi khuẩn tấn công. Trình trạng này khiến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

“Triệu chứng của viêm túi tinh là tiểu dắt, sốt, đau buốt tại dương vật, tinh dịch chuyển sang màu vàng,…”, BS Cường nói.

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm dưới bọng đái gần ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, tức ống dẫn nằm bên trong dương vật qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra. Tuyến tiền liệt thường lớn ra khi người đàn ông già đi.

BS Cường cho hay: “Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sản xuất ra dịch tiết đổ vào dòng tinh dịch. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm có thể dẫn đến một số triệu chứng như đau niệu đạo, tiểu buốt, tiểu dắt, đau tinh hoàn và khi xuất tinh, tinh dịch sẽ có màu vàng”.

Viêm bao quy đầu

Bao quy đầu có thể giúp bảo vệ dương vật khỏi các tác động từ môi trường. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh đúng cách, bao quy đầu dễ bị tích tụ các cặn bẩn, gây viêm nhiễm, đặc biệt là với những trường hợp hẹp bao quy đầu.

Tình trạng viêm bao quy đầu cũng có thể dẫn đến hiện tượng tinh dịch khi xuất ra có màu vàng.

Các đặc điểm bất thường khác của tinh dịch

Theo BS cường, bên cạnh chuyển sang màu vàng, nam giới có thể gặp phải tình trạng tinh dịch bất thường khác cảnh báo bệnh lý như:

– Tinh dịch có màu đỏ hoặc màu xanh có thể gặp ở một số bệnh lý như: viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, ung thư túi tinh, xuất tinh máu do bất thường các mạch máu vùng niệu đạo…

– Tinh dịch có mùi hôi có thể gặp trong các bệnh lý viêm tiết niệu, viêm niệu đạo mủ do lậu…

– Thể tích xuất tinh ít (<1,5ml) có thể gặp trong tình trạng xuất tinh ngược…

“Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về đặc điểm tinh dịch như màu sắc, mùi, thể tích cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn”, BS Cường nhấn mạnh.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM