Trữ lạnh tinh trùng chỉ bằng một chầu cà phê

03/03/2018

Trước tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng, nhiều quý ông đã quyết định để dành con giống của mình bằng cách gửi tinh trùng vào các ngân hàng bảo quản và đông lạnh tinh trùng để dự phòng sử dụng sau này. Chi phí ban đầu chỉ 250,000 vnđ/cóng/ tháng, chỉ bằng một chầu cà phê với bạn bè, đây là điều mà nhiều nam giới cảm thấy yên tâm để xúc tiến việc bảo quản hạt giống tốt nhất cho mình.

Trữ lạnh tinh trùng (đông lạnh tinh trùng) là gì?

Đông lạnh tinh trùng là kỹ thuật bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ cực thấp (âm 196 độ C) để có thể bảo quản tinh trùng trong một thời gian dài. Quá trình này được thực hiện qua nhiều công đoạn và quy trình nghiêm ngặt. Và trên thực tế, hình thức lưu giữ tinh trùng này đã chứng minh được mặt lợi ích, khi nó đã đem lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng.

slider4

Vì sao phải trữ lạnh tinh trùng?

Những bệnh nhân ung thư có nguy cơ vô sinh có thể quyết định trữ lạnh tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị bệnh vì họ sẽ phải truyền hóa chất hoặc xạ trị.
Người đàn ông muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể lấy tinh trùng ra để bảo quản phòng khi muốn có con sau này.

Bệnh nhân điều trị vô sinh như người đàn ông gặp phải một số vấn đề trong việc lấy tinh trùng như quá căng thẳng nên không thể lấy được tinh trùng vào ngày lấy trứng hoặc thụ tinh nhân tạo có thể đông lạnh tinh trùng.

Lưu trữ để bảo tồn khả năng sinh sản đối với người phải đi công tác xa, bệnh quai bị, chuẩn bị làm việc trong những môi trường nguy hiểm hoặc bị tai nạn liệt nửa người, tai nạn giao thông …

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng được thực hiện bằng cách phẫu thuật như: chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da, chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn,  trữ lạnh tinh trùng còn dư nhằm sử dụng điều trị trong các lần tiếp theo để giảm thiểu số lần thực hiện kỹ thuật phẫu thuật lấy tinh trùng.

Điều kiện để được bảo quản và đông lạnh tinh trùng?

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa sâu về Sức khỏe giới tính, Sức khỏe sinh sản và Vô sinh hiếm muộn (cho cả Nam và Nữ), tư vấn và điều trị các Bệnh lý về Nam khoa. Hàng năm có hàng nghìn lượt khám và tư vấn hiếm muộn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh ống nghiệm… và cũng là nơi cho phép các quý ông gửi gắm tinh trùng. Việc lưu trữ tinh trùng được bệnh viện áp dụng cho 3 nhóm đối tượng chính: Trữ lạnh cho vợ điều trị hiếm muộn, tinh trùng hiến tặng và lưu trữ để bảo tồn khả năng sinh sản. Đến với Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, bảo quản và đông lạnh tinh trùng các quý ông sẽ được làm các xét nghiệm loại trừ các bệnh lây nhiễm để có thể lấy mẫu tinh trùng chất lượng nhất. Sau khi lấy xong, tinh trùng nhanh chóng được đặt trong tủ ấm để mẫu ly giải khoảng 30 phút. Tiếp theo, mẫu sẽ được kiểm tra cẩn thận trong phòng kín với điều kiện vô trùng.

Mẫu đạt chuẩn có thể đông tinh sẽ được thông báo cho chủ nhân để hoàn thiện hồ sơ trước khi đặt vào bình bảo quản. Các mẫu tinh trùng thường được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C và được bảo quản trong thời gian dài, sẽ liên tục được lấy ra để thực hiện các biện pháp thụ tinh khi họ có nhu cầu sinh con.

Mẫu tinh trùng được thu thập bằng cách thủ dâm rồi được đựng bằng lọ nhựa khử trùng đặc biệt. Nên tránh các chất bôi trơn bám dính vào tinh trùng. Thời gian lý tưởng nhất là để lấy tinh trùng là 3-5 ngày (kể từ lần xuất tinh cuối cùng đến ngày lấy mẫu). Một mẫu đông tinh trong bình nito lỏng được đánh số, tên cẩn thận. Mỗi đàn ông có thể có nhiều mẫu tinh trùng, tùy thuộc vào số lượng, chất lượng khi lấy. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và tiến hành các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Đông lạnh tinh trùng làm giảm nguy cơ lây nhiễm ở các bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như AIDS. Ví dụ trong trường hợp người đàn ông bị nhiễm AIDS và đang điều trị bệnh thì phải kiểm tra tinh trùng và không có vi rút thì mới được trữ lạnh để thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, thụ tinh ống nghiệm và bắn tinh trùng vào trứng sẽ làm giảm được nguy cơ lây bệnh cho người phụ nữ.

Theo Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc  – Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, “bất kỳ người đàn ông khỏe mạnh nào cũng có thể tới ngân hàng tinh trùng trữ mẫu để bảo tồn khả năng sinh sản. Đặc biệt, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn và lối sống không lành mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản”.

Sperm-freezing5

Tinh trùng trữ lạnh bảo quản được bao lâu?

Có những báo cáo cho thấy đã có trẻ em được sinh ra bằng phương pháp ICSI với tinh trùng trữ lạnh đã được 21 năm và trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tinh trùng trữ lạnh đã được 28 năm. Cũng theo nghiên cứu về trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hiến so với trẻ em được thụ thai một cách tự nhiên cho thấy không có sự khác biệt gì về cân nặng của trẻ lúc mới sinh, sinh non, chết khi sinh, tỷ lệ giới tính nam – nữ, bất thường của nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh kể cả sức khỏe trẻ sơ sinh… Khi bảo quản tinh trùng dưới nhiệt độ -196℃, cách phản ứng hóa học bên trong tế bào sẽ ngừng hoạt động.  Điều duy nhất ảnh hưởng đến tinh trùng đông lạnh đó là  tia vũ trụ vì tia tia vũ trụ có khả năng phá hủy DNA của tinh trùng. Các nhà khoa học dự đoán rằng nếu không có sự tác động của tia vũ trụ thì có thể bảo quản được tinh trùng hơn 1000 năm.

N.M

—————————————–—————
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
“Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”
? 1900 56 56 01
 https://www.facebook.com/afhanoi/
 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM