Trung tâm Y Học Giới Tinh – Bệnh viện Nam học và Hiếm Muộn Hà Nội trở thành hội viên hội Y Học Giới Tính Việt Nam

10/01/2023

Tháng 12/2022, Trung tâm Y học giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chính thức được thành lập. Nhân dịp này, PGS-TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam đã công bố Trung tâm Y học Giới tính trở thành hội viên Hội Y học Giới tính Việt Nam. Mở ra những cơ hội mới về liên kết đào tạo, trao đổi chuyên môn giữa Trung tâm Y học Giới tính (TTYHGT) – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với các chuyên khoa nghiên cứu thực hành, các trường đại học trong nước và quốc tế.

Khẳng định uy tín trong điều trị chuyên sâu về y học giới tính

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, các nhu cầu về nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được quan tâm. Bên cạnh điều trị bệnh lý thông thường, ngày nay các vấn đề về tư vấn tâm lý, trị liệu liên quan đến đời sống tình dục nam, tình dục nữ cũng như các vấn đề về giới, cộng đồng LGBT ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có nhiều cơ sở y tế nghiên cứu và điều trị chuyên sâu các vấn đề này. Nhiều khách hàng mong muốn được chia sẻ, được tư vấn và điều trị các vấn đề “thầm kín” cũng chưa tìm được các cơ sở uy tín để trao gửi tâm tình, an tâm điều trị. Trước thực trạng đó, Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội được thành lập với mục đích khám, chẩn đoán, tư vấn trị liệu những vấn đề liên quan đến tình dục nam và nữ; đồng tính – song tính và các trường hợp chuyển giới, liên giới tính cũng như những trường hợp rối loạn biệt hóa giới tính. Sự ra đời của Trung tâm Y học Giới tính được giới chuyên môn đánh giá cao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và chăm sóc sức khỏe giới tính và y học sinh sản nói riêng.

PGS.TS Nguyễn Quang chúc mừng Trung tâm Y học Giới tính trở thành Hội viên Hội Y học Giới tính Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam nhấn mạnh: “Từ trước đến nay, thông thường mọi người chỉ quan tâm đến các vấn đề về tình dục nam mà bỏ qua các vấn đề về tình dục nữ. Bên cạnh đó, ngày nay xã hội cũng quan tâm hơn đến các vấn đề về LGBT. Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn ra đời có ý nghĩa rất lớn, là một trong những đơn vị điều trị chuyên khoa sâu đầu tiên về Y học Giới tính tại nước ta. Từ nay, bất kỳ ai, nam hay nữ và cộng đồng LGBT sẽ có thêm lựa chọn về một cơ sở y tế chuyên môn uy tín để đến thăm khám tư vấn và điều trị một cách chuyên sâu và toàn diện nhất”.

Trung tâm Y học Giới tính được thành lập mang đến cơ hội điều trị chuyên khoa sâu  về trị liệu tình dục nam, tình dục nữ, các vấn đề về LGBT

Là người đứng đầu Trung tâm, Th.Bs Nguyễn Anh Tú – Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng nhận định rõ sứ mệnh, tầm nhìn mục tiêu phát triển mà TTYHGT đặt ra trong thời gian tới. “Khi nhắc đến khái niệm YHGT thường người ta chỉ gói gọn trong các vấn đề như rối loạn biệt hóa giới tính, rối loạn phát triển tình dục. Nhưng thực ra nó còn liên quan đến làm thế nào để cuộc yêu thăng hoa, làm thế nào để gìn giữ hạnh phúc vợ chồng, làm thế nào để các lứa tuổi trung niên, mãn kinh, tiền mãn kinh vẫn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, với nhóm đối tượng giữ gìn hạnh phúc gia đình chúng tôi có mũi nhọn về vấn đề tình dục, tình dục nam tình dục nữ. Còn với nhóm đối tượng cực kỳ nhạy cảm – Cộng đồng LGBT, chúng tôi cũng đặt mục tiêu vào để đưa đến tư vấn chăm sóc sức khỏe, sàng lọc các bệnh tật, tư vấn về nội tiết, tư vấn về tâm sinh lý. Và sau này tiến tới có thể làm thêm các thủ thuật liên quan đến giới tính để có thể phục vụ cộng đồng được tốt nhất”, Th.Bs Nguyễn Anh Tú chia sẻ thêm.

Đẩy mạnh liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học

Được thành lập trong bối cảnh bản đồ y tế nước nhà chưa xuất hiện nhiều cơ sở chuyên khoa sâu về Y học Giới tính, Trung tâm Y học giới tính – Bệnh viện Nam học Hà Nội đón nhận cả thách thức và những cơ hội mới. Một trong những cơ hội và cũng là sự tự hào, là bước đệm quan trọng của Trung tâm Y học Giới tính là trở thành hội viên chính thức của Hội Y học Giới tính Việt Nam – Một tổ chức tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín của các bác sỹ, dược sỹ, cử nhân hoạt động trong ngành y tế, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học để phục vụ tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe giới tính cho người dân.

Trở thành hội viên của Hội Y học giới tính Việt Nam, Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ được hỗ trợ tiếp cận những chương trình liên kết đào tạo, trao đổi chuyên môn sâu về y học giới tính với các chuyên khoa nghiên cứu thực hành, các trường đại học lớn trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để các thành viên Hội Y học Giới tính Việt Nam có cơ hội được trao đổi học hỏi thêm các kiến thức lâm sàng, ca bệnh thực tế để vận dụng vào tư vấn điều trị bệnh nhân.

Ths.Bs Nguyễn Anh Tú, GĐ Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: “Hiện tại ở Việt Nam số lượng TT YHGT vẫn còn rất ít và có thể nói trung tâm chuyên biệt, chuyên sâu về YHGT thì có lẽ đây là trung tâm đầu tiên. Trở thành hội viên Hội YHGT chúng tôi sẽ đẩy mạnh phối hợp với đơn vị y tế khác để nghiên cứu, trao đổi kiên thức chuyên môn, những kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng, đưa ra được phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân và mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho khách hàng”.

Trung tâm YHGT sẽ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học liên kết đào tạo với các chuyên khoa nghiên cứu thực hành về Y học giới tính

Chăm sóc sức khỏe giới tính hiện nay là một lĩnh vực còn khá “non trẻ” trong ngành y tế nước nhà. Do đó chưa có nhiều tài liệu cũng như các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu về các vấn đề bệnh lý, các ca điều trị thực tế của bệnh nhân. Chính vì vậy, những Trung tâm đầu tiên được thành lập đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn trong tìm hiểu, nghiên cứu khoa học, tiếp cận kiến thức quốc tế một cách nhanh nhất. Thực hiện tốt nghiên cứu khoa học về Y học Giới tính sẽ giúp nâng cao trình độ, chất lượng khám chữa bệnh và uy tín của đơn vị trong giới chuyên môn.

PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết: “Trở thành hội viên của Hội Y học giới tính Việt Nam, các bạn sẽ có điều kiện làm nghiên cứu khoa học, công bố công trình nghiên cứu và những phát kiến mới của mình để khẳng định năng lực, vị thế trong ngành y học giới tính của Việt Nam”.

Chia sẻ về những thuật lợi trong công tác nghiên cứu khoa học của Trung tâm, Ths.Bs Nguyễn Anh Tú, Giám Đốc Trung tâm YHGT nhấn mạnh: “Chúng tôi có những thuận lợi như đội ngũ nhân sự là các bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản chính quy từ các trường đại học danh tiếng. Các bác sĩ trẻ thật sự nhiệt tình trong việc nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các khóa tập huấn đào tạo chuyên môn. Đồng thời, tư duy và cách suy nghĩ cởi mở của những bác sĩ trẻ rất cần thiết để đón nhận và cập nhật thông tin mới từ quốc tế để ứng dụng vào Việt Nam”.

Trung tâm Y học Giới tính ra đời tiếp tục khẳng định vị thế và năng lực chuyên môn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Với sứ mệnh nâng niu hạnh phúc gia đình cho các cặp vợ chồng, cải thiện đời sống tình dục cho cặp đôi nam nữ và các vấn đề về giới liên quan đến cộng đồng LGBT tại Việt Nam, Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội ra đời góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu cấp bách trong khám, tư vấn và điều trị chuyên sâu về y học giới tính trong cộng đồng xã hội. Ngoài ra, việc trở thành hội viên của hội Y học giới tính Việt Nam sẽ giúp Trung tâm có cơ hội được học hỏi, nâng cao chất lượng chuyên môn, từ đó trở thành địa chỉ uy tín chất lượng để khách hàng lựa chọn./.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM