Tụt thai ở tuần 21, được chỉ định khâu eo tử cung cấp cứu và sinh đôi an toàn ở tuần 33

04/05/2023

ThS.Bs Hoàng Văn Khanh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (bên phải)

Bất ngờ xuất hiện tình trạng tụt cổ tử cung mở 2cm kèm cơn co khi đang mang song thai tự nhiên tuần 23, thai phụ Đàm Thị Nhung, 24 tuổi (Bắc Ninh) được bác sĩ cấp cứu bằng cách khâu eo tử cung và giữ thai thành công. Giúp chị Nhung sinh con an toàn ở tuần thứ 33 thai kỳ.

Kết hôn năm 2020, không lâu sau vợ chồng chị Đàm Thị Nhung có “tin vui”. Ngỡ tưởng hạnh phúc được làm cha làm mẹ đã đến nhưng khi thai được 7 tuần, bác sĩ thông báo “không có tim thai” và buộc phải đình chỉ thai kỳ.

“Hơn 1 giờ trong phòng làm thủ thuật, cả ekip căng thẳng vì vừa khâu eo vừa đẩy đầu ối. Và cuối cùng ca khâu eo cực khó này đã thành công. Bệnh nhân sau đó nằm điều trị theo dõi tại viện đến tuần thứ 33 thì chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hạ sinh an toàn hai bé một trai, một gái ”, bác sĩ Khanh cho biết thêm

Đến giữa năm 2021, hạnh phúc lại gõ cửa một lần nữa với hai vợ chồng khi bác sĩ thông báo “chị mang thai đôi”.

Tuy nhiên, với tiền sử sản khoa đã từng đình chỉ lấy thai 1 lần, nhưng ở lần mang song thai này chị Nhung không được tư vấn khâu dự phòng cổ tử cung. Đến tuần thai thứ 21, cổ tử cung có dấu hiệu tụt nhanh, chị Nhung tới thăm khám tại cơ sở y tế địa phương và được bác sĩ đặt vòng Pessary nhằm nâng đỡ cổ tử cung.

Tuy nhiên, 1 tuần sau khi đặt vòng nâng tình trạng tụt cổ tử cung vẫn tiếp tục diễn ra kèm theo cơn gò nguy hiểm. Lên Hà Nội thăm khám, chị được ThS.Bs Hoàng Văn Khanh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội xem xét khâu eo cấp cứu lập tức.

Được biết đây là một trong rất nhiều ca khâu eo tử cung cấp cứu mà bác sĩ Hoàng Văn Khanh thực hiện thành công khi các thai phụ gặp vấn đề về tụt cổ tử cung, dọa sinh non. Bác sĩ Khanh cho biết: “Tại thời điểm thăm khám, cổ tử cung của thai phụ đã mở tung 2 cm với tình trạng gần như là xóa cổ tử cung, độ dày chỉ còn khoảng 6mm mỏng dính. Toàn bộ cổ tử cung đã giãn hết ra thành hình chữ U, có nhiều cơn co tử cung”.

Xác định đây là một trường hợp có nguy cơ sinh non rất cao, bác sĩ Khanh cùng e kip tiến hành truyền thuốc giảm cơn co và xem xét việc khâu vòng cổ tử cung khi các cơn co đã được kiểm soát. Sau khi giải thích những nguy cơ có thể xảy ra và nhận được sự đồng thuận của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, ca khâu eo cấp cứu được thực hiện.

2 con của chị Đàm Thị Nhung đã được hơn 1 tuổi

Theo tìm hiểu, hở eo tử cung là tình trạng lỗ trong cổ tử cung mở trước khi thai đủ tháng. Cổ tử cung bị suy yếu và không thể giữ được thai trong buồng tử cung. Hở eo có thể gặp ở những phụ nữ lần đầu mang thai (hở eo nguyên phát) hoặc hay gặp hơn ở những phụ nữ có tiền sử sinh non, can thiệp thủ thuật và phẫu thuật liên quan đến cổ tử cung (hở eo thứ phát). Thai phụ được chẩn đoán hở eo tử cung thường được cho nhập viện để tiến hành khâu eo tử cung giúp giữ thai lâu hơn cho đến gần tháng sinh của thai kỳ.

Tuy nhiên ThS.Bs Hoàng Văn Khanh cũng chia sẻ một số lưu ý với những trường hợp cần chỉ định khâu eo tử cung.

“Chỉ định của khâu cổ tử cung khá rõ ràng khi bác sĩ phát hiện hở eo trên siêu âm. Cổ tử cung ngắn và mật độ kém (mật độ cổ tử cung mềm). Nếu bệnh nhân có nguy cơ sinh non cao do các yếu tố về cổ tử cung như: cổ tử cung ngắn (với thai đơn là < 25mm, thai đôi là 30mm), có tiền sử sinh non, cổ tử cung mở < 2cm; Bệnh nhân có tiền sử sinh non không triệu chứng ở những lần mang thai trước… Đây là những chỉ định mạnh nhất của khâu cổ tử cung hiện tại.

Về tuần thai để có thể thực hiện khâu eo cổ tử cung có thể chia ra làm 2 nhóm: Thứ nhất là khâu dự phòng trên các bệnh nhân có nguy cơ sinh non cao như cổ tử cung ngắn, tiền sử sinh non không triệu chứng thì sẽ thực hiện khâu từ 12 – 16 tuần là thời điểm an toàn nhất. Nhóm thứ 2 là nhóm khâu cổ tử cung cấp cứu, tức là trong quá trình mang thai theo dõi cổ tử cung bình thường, tiền sử khỏe mạnh, nhưng đến thời điểm khám phát hiện ra cổ tử cung ngắn hoặc chuyển dạ mà cổ tử cung mở < 4cm, tuổi thai nhỏ 24 tuần tuổi thì có thể thực hiện được kỹ thuật khâu cấp cứu” – Bác sĩ Khanh thông tin.

Bác sĩ nói thêm: Thực tế có rất nhiều sản phụ sinh non 2 lần, thậm chí 5 lần nhưng không chịu đi khám lại sau sinh, điều này sẽ vô tình làm cho quá trình dự phòng sinh non của các bạn sau này kiểm soát khó hơn. Việc đi tái khám sau sinh non là vô cùng cần thiết để thực hiện các biện pháp dự phòng tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo, giảm thiểu nguy cơ sinh non xuống.

(Nguồn: phunuvietnam.vn)

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM