Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống nuôi cấy phôi tự động Timelapse hỗ trợ đắc lực trong lựa chọn phôi chuyển

15/10/2021

Trong điều trị vô sinh – hiếm muộn, việc lựa chọn phôi chuyển là rất quan trọng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, nhiều công nghệ, kỹ thuật mới được áp dụng đã đem đến tin vui cho các cặp vợ chồng mong con. Trong đó có thể kể đến sự hỗ trợ đắc lực của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống nuôi cấy phôi tự động Timelapse với xét nghiệm di truyền tiền làm tổ để lựa chọn phôi chuyển tại các chu kì thụ tinh trong ống nghiệm.

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ là gì?

PGT (Preimplantation Genetic Testing) là xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi hay còn gọi là xét nghiệm di truyền tiền làm tổ. Đây là kĩ thuật được sử dụng trong hỗ trợ sinh sản nhằm giúp phát hiện ra những bất thường về mặt di truyền của phôi trước khi tiến hành chuyển phôi. Xét nghiệm này được chỉ định trong các trường hợp đặc biệt như: lưu sảy thai liên tiếp, bất thường về di truyền, … Thực hiện xét nghiệm PGT có thể lựa chọn được phôi chất lượng tốt về di truyền, giúp cho trẻ sinh ra khỏe mạnh, giảm những hội chứng cũng như bệnh di truyền.

Chuyên viên phôi học đang thao tác kỹ thuật trong Labo hỗ trợ sinh sản 

Có 3 loại xét nghiệm di truyền tiền làm tổ:

  • Xét nghiệm cho các bệnh di truyền đơn gen (PGT-M)
  • Xét nghiệm cho tình trạng tái sắp xếp cấu trúc nhiễm sắc thể (PGT-SR)
  • Xét nghiệm bất thường số lượng nhiễm sắc thể, ví dụ như lệch bội (PGT-A)

Ý nghĩa của hệ thống nuôi cấy phôi tự động Timelapse trong xét nghiệm di truyền tiền làm tổ

Timelapse là hệ thống theo dõi phôi tự động được cấu thành từ hệ thống máy ảnh chụp tự động cho phép thu thập hình ảnh phôi mà không làm gián đoạn trong quá trình nuôi cấy. Ngoài ra, khi Timelapse được tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các chuyên viên phôi học có thêm công cụ đánh giá chất lượng phôi, đặc biệt là trong việc lựa chọn phôi chuyển.

Khi sử dụng Timelapse trong nuôi cấy phôi sẽ giúp lựa chọn những phôi có đặc điểm tốt nhất dựa trên nguồn dữ liệu từ hàng trăm nghìn phôi trước đó của Trí tuệ nhân tạo (AI). Cùng với kinh nghiệm của chuyên viên phôi học sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá tốt nhất về chất lượng phôi trước khi thực hiện xét nghiệm di truyền tiền làm tổ, loại bỏ các phôi bất thường phân chia, mang gen bệnh, … Có thể nói, hệ thống nuôi phôi tự động – Timelapse sẽ hỗ trợ chuyên viên phôi học lựa chọn phôi để việc thực hiện PGT đạt kết quả tốt nhất.

Việc sử dụng hệ thống theo dõi phôi hiện đại bậc nhất Timelapse tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những hướng đi hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ thành công cho các chu kì thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm mà Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng nhằm mang đến những dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, vì mục tiêu “Tất cả vì người bệnh”.

Theo: DNĐT

 

TIN TỨC KHÁC