Ươm mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

01/06/2020

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn do tắc vòi trứng, do vô sinh nam, do bất đồng nhiễm sắc thể bố mẹ hay bố mẹ cùng mang gen thalassemia đều có thể sinh con hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh nhờ vào những kỹ thuật hiện đại của thụ tinh trong ống nghiệm.

Ươm mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

BS Lê Thị Thu Hiền đang tư vấn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tiếp nối sự hỗ trợ cho những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn từ năm 2019, từ ngày 12-6 đến ngày 12-7-2020, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, năm 2019, bệnh viện đã hỗ trợ cho 10 cặp hiếm muộn. Với mong muốn được mở rộng sự hỗ trợ, năm nay chương trình tiếp tục sẽ dành 10 suất cho các cặp vợ chồng chưa có con chung, có chỉ định thực hiện IVF nhưng chưa điều trị hoặc đã thất bại một chu kỳ IVF. Những sản phụ này sẽ được các nhân viên bệnh viện về tận nơi để xác nhận hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân.Tất cả những hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng chuyên môn của bệnh viện xét duyệt. Danh sách hỗ trợ chính thức dự kiến sẽ được công bố dự kiến vào ngày 26-7.

Đây là năm thứ hai liên tiếp bệnh viện triển khai chương trình này. Trong năm đầu tiên, ngoài 10 ca hỗ trợ IVF miễn phí, bệnh viện còn quyết định hỗ trợ thêm cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ với kinh phí hỗ trợ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong các ca được TTTON miễn phí, đến nay, nhiều trường hợp đã có quả ngọt. Hiện tại, những sản phụ như Triệu Thị Liên (Yên Bái), Phạm Thị Tơ (Nam Định), Nguyễn Thị Hồng Tiến (Điện Biên) đang bước vào những tuần cuối của thai kỳ, chuẩn bị chờ sinh và đang được bệnh viện theo dõi sát sao, hỗ trợ tối đa. Ngoài ra, nhiều gia đình khác cũng đã có tin vui.

Đặc biệt, hành trình tìm con của chị Triệu Thị Liên anh Triệu Văn Sơn và chị Lê Thị Hoàng Phương, anh Nguyễn Văn Miên (Thạch Thất, Hà Nội) đã được tái hiện chân thật và xúc động trong bộ phim tài liệu “Rồi con sẽ về” do Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội thực hiện. Bộ phim đoạt giải Vàng (thể loại phim tài liệu) tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 vào tháng 12-2019. Chị Phương, anh Miên cũng là trường hợp được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí thành công tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội và chị Phương hiện đang mang thai đôi.

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, rất nhiều gia đình hiếm muộn đến bệnh viện nhưng khi tìm ra nguyên nhân lại không có điều kiện để làm IVF. Do đó, bệnh viện muốn được chia sẻ gánh nặng, trước hết là về mặt chi phí để các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn trọn vẹn ước mơ.

“Trong chặng đường gần một năm điều trị hiếm muộn miễn phí cho 11 trường hợp được xét duyệt năm đầu tiên, có quá nhiều cảm xúc đọng lại ở chúng tôi. Có trường hợp khó tưởng chừng phải bỏ cuộc, có trường hợp thành công ở lần chuyển phôi đầu tiên nhưng hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của bệnh nhân khiến chúng tôi trăn trở và tìm cách hỗ trợ. Chúng tôi muốn chương trình phải thật sự trọn vẹn ý nghĩa nhân văn; cả bác sĩ lẫn bệnh nhân phải đến vạch đích cuối cùng, thắp lên niềm hạnh phúc cho những khát khao tưởng chừng đã vụt tắt”, BS Hiền nói

Ngoài 10 ca TTTON miễn phí, năm nay, bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ microtese miễn phí (nam). Song song những hỗ trợ trên, như thường lệ, chương trình Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 cũng sẽ ưu tiên dành tặng năm nghìn suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố sáu chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Etradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại bệnh viện.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Qua từng năm, chương trình Tuần lễ vàng của bệnh viện lại tăng thêm sự hỗ trợ cả về số lượng người được hỗ trợ lẫn giá trị các gói hỗ trợ. Chúng tôi hy vọng, ngày càng nhiều các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ. Hy vọng, những hỗ trợ thiết thực từ phía bệnh viện có thể giúp những trường hợp khó khăn tiếp cận sớm hơn với các kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn trước khi quá muộn. Mặt khác, bệnh viện luôn có sự đầu tư, đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật để mang lại hiệu quả điều trị cao và ít tốn kém nhất cho bệnh nhân”.

Theo Báo Nhân dân.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM