Vì sao bị viêm lộ tuyến tử cung khi chưa quan hệ tình dục?

07/09/2023

Bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp (bìa phải), chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, đang tư vấn cho người bệnh. Ảnh minh họa: Thùy Linh

Nhiều người cho rằng, viêm lộ tuyến tử cung chỉ xảy ra với người từng quan hệ tình dục. Thực tế, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, người vị thành niên vẫn có thể bị viêm lộ tuyến tử cung bởi nhiều nguyên nhân.

Bệnh nhân Trần Thu Huyền (17 tuổi) có triệu chứng ngứa, đau rát vùng kín nhưng Huyền không đi khám vì ngại. Sau khi mua thuốc phụ khoa về sử dụng thì Huyền thấy đỡ nhưng cứ khoảng 10 ngày tại tái diễn.

Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết Huyền bị viêm lộ tuyến tử cung. Bệnh nhân rất hoang mang bởi bản thân chưa quan hệ tình dục lần nào nhưng lại bị viêm lộ tuyến.

Bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp, chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết, viêm lộ tuyến tử cung có thể gặp ở người chưa quan hệ tình dục. Sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường, lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và độ pH của âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo. Thông thường, viêm lộ tuyến tử cung sẽ tiến triển theo 3 cấp độ.

Cấp độ 1 là ở giai đoạn đầu của bệnh, tế bào tuyến chỉ mới phát triển ra ngoài nên phần diện tích tổn thương của cổ tử cung chiếm tỷ lệ nhỏ. Tình trạng viêm nhiễm cũng chưa lan rộng, khó nhận biết, ví dụ như khí hư ra nhiều, kèm theo bọt, màu sắc dịch âm đạo thay đổi có màu trắng đục, vàng hoặc xanh.

Ngoài ra còn có thể bị ngứa và ngửi thấy mùi hôi tanh ở vùng kín. Vì những biểu hiện trên nên nhiều người không đi khám phụ khoa ngay, để bệnh tăng lên cấp độ 2, cấp độ 3.

Ở cấp độ 2, diện tích cổ tử cung bị tổn thương đã lan rộng, khí hư tiết ra một cách bất thường, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Khi bệnh tiến triển đến cấp độ 3 thì tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng, các triệu chứng bắt đầu có xu hướng nặng hơn, người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải chịu những cơn đau quặn ở vùng bụng dưới.

Lúc này, quá trình tiểu tiện cũng trở nên khó khăn, người bệnh đi tiểu nhiều lần và có thể bị tiểu buốt, rối loạn kinh nguyệt…

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp khuyến cáo, viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Do khi viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ pH của môi trường âm đạo, ảnh hưởng đến sự xâm nhập của tinh trùng vào kênh cổ tử cung. Nếu viêm âm đạo, cổ tử cung không được điều trị có thể dẫn đến viêm phần phụ, gây dính tắc, ứ dịch, ứ mủ vòi tử cung, áp xe phần phụ, viêm dính tiểu khung, làm ngăn cản sự thụ tinh và làm tổ của phôi, dẫn đến vô sinh.

Nếu viêm nhiễm đường sinh dục trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây nên tình trạng sẩy thai, sinh non. Do đó, phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh dục.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM