Vì sao hai vợ chồng làm “chuyện ấy” vài năm không có bầu, chia tay đến với người khác đón tin vui ngay?

17/10/2022

Có nhiều cặp vợ chồng chung sống nhiều năm không có con, nhưng lúc cả hai tìm bến đỗ mới lại mau chóng đón tin mừng. Vì sao lại như vậy? Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận – Chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ lý giải vấn đề này.

Chào bác sĩ!

Tôi có một thắc mắc mà bao năm qua chưa thể lý giải được, cũng chính điều này khiến cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi tan vỡ. Năm 25 tuổi, tôi kết hôn với một người cùng tuổi, sau đó 2 năm chúng tôi không có con dù đã thử mọi biện pháp như canh ngày rụng trứng, chọn kiểu quan hệ dễ thụ thai, uống thuốc nam…

Chúng tôi đi khám Tây y kỹ lưỡng cũng không phát hiện điều gì bất thường. Cơ quan sinh dục, nội tiết của tôi bình thường. Chồng tôi cũng vậy, cả về vấn đề sinh lý, cũng như mật độ, chất lượng tinh trùng đều tốt…

Sau đó chúng tôi cố gắng thử và chờ đợi 2 năm nữa nhưng vẫn không có kết quả. Cuối cùng do áp lực gia đình, chúng tôi đã chia tay dù rất yêu nhau. Chúng tôi từng muốn làm thụ tinh nhân tạo nhưng gia đình không đồng ý, vì cho rằng khám không sao thì không phải nhờ hỗ trợ sinh sản.

Sau đó 2 năm, cả hai đã ngoài 30 tuổi thì quyết định đi bước nữa. Điều kỳ diệu đã xảy ra, khi tôi và chồng cũ đến bên người khác thì tôi đã có thai, vợ mới cưới của chồng cũ cũng có bầu. Chính điều này làm tôi cứ luôn đặt ra câu hỏi: Vì sao lại thế?

Rất mong bác sĩ có thể lý giải giúp tôi bởi thật sự tôi và chồng cũ vẫn rất thương và có tình cảm với nhau, nên luôn canh cánh suy nghĩ về vấn đề này. Được biết, không chỉ có trường hợp của tôi, mà thực tế nhiều cặp đôi khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận:

Chào chị!

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu 2 vợ chồng dưới 35 tuổi, thường xuyên quan hệ tình dục và không dùng các biện pháp tránh thai mà 12 tháng chưa có thai được chẩn đoán là hiếm muộn. Trường hợp của chị khi đó đã được chẩn đoán là hiếm muộn.

Nguyên nhân hiếm muộn được chia làm 3 nhóm: 40% do vợ (như tắc vòi tử cung, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm…); 40% do chồng (như tắc ống dẫn tinh, thiểu năng tinh trùng,…) 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân (tức là cả 2 vợ chồng đều chưa tìm thấy yếu tố bất thường).

Theo thông tin chị cung cấp, cả 2 vợ chồng đã thăm khám rất kỹ nhưng tất cả đều bình thường thì khả năng cao anh chị thuộc trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, việc thụ thai rất phức tạp và tinh tế nên với những trường hợp như anh chị, bác sĩ thường sẽ có các chỉ định khám chuyên sâu và thực hiện hỗ trợ sinh sản như kích thích buồng trứng – quan hệ tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo, thậm chí là thụ tinh trong ống nghiệm nếu các biện pháp trên không hiệu quả.

Nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ. Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng vợ chồng không có con là do “không hợp nhau”, nhưng đến với người khác lại có con, điều này không chính xác. Bởi trong y khoa không có chẩn đoán bệnh lý là “không hợp nhau về sinh học” như mọi người nghe đồn, có chăng là cách dân gian gọi nôm na.

Với trường hợp cụ thể trên, theo như thông tin chị cung cấp thì hai vợ chồng chưa thăm khám chuyên sâu và thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản mà đã ly hôn và kết hôn với người khác nên lý do khiến anh chị chậm con cũng chưa đủ cơ sở kết luận. Mặc dù sau khi tái hôn, cả hai đều có con nhưng điều ấy không chứng minh là nếu anh chị tiếp tục chung sống với nhau cũng sẽ có con. Vì vậy, hy vọng chị đã hiểu thêm về vấn đề này và chúc chị hạnh phúc với cuộc sống mới.

(Nguồn: eva.vn)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM