Vợ chồng quan hệ tần suất như thế nào thì phù hợp

25/07/2022

Tần suất quan hệ của các cặp vợ chồng tùy thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, sức khỏe của mỗi đối tượng…

Hoạt động tình dục là một nhu cầu cơ bản của con người, là yếu tố góp phần duy trì và hâm nóng tình cảm vợ chồng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự không thỏa mãn về nhu cầu tình dục có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hôn nhân và gia đình, thậm chí có thể dẫn đến li hôn. Việc quan hệ với tần suất như thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đủ để hâm nóng tình cảm là mối quan tâm của nhiều cặp vợ chồng.

Thực ra, hiện nay chưa có một nghiên cứu chính thức nào về số lần quan hệ bao nhiều/tuần là phù hợp cho các cặp vợ chồng. Tần suất quan hệ của các cặp vợ chồng còn tùy thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, sức khỏe của mỗi đối tượng và chất lượng của mối quan hệ. Tuy nhiên, các cặp đôi có thể tham khảo một số gợi ý về tần suất quan hệ theo lứa tuổi sau đây:

– Độ tuổi 20-30: có thể quan hệ từ 3-4 lần/tuần.

– Độ tuổi 30-40: có thể quan hệ từ 2-3 lần/tuần.

– Độ tuổi 40-50: có thể quan hệ từ 1-2 lần/tuần.

– Trên 50 tuổi: nên quan hệ 1 lần/tuần, nhiều cặp vợ chồng ở độ tuổi này cũng không còn nhu cầu quan hệ.

Tùy theo từng nhu cầu cụ thể mà các cặp vợ chồng có thể lựa chọn tần suất quan hệ phù hợp tuy nhiên các cặp đôi cũng cần chú ý điều tiết lại tần suất quan hệ khi có thấy những biểu hiện bất thường như sức khỏe giảm sút, mệt mỏi, rối loạn chức năng sinh lí…

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc các cặp đôi hơn kém nhau nhiều tuổi như chồng già – vợ trẻ, vợ già – chồng trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Sự chênh lệch tuổi tác này không chỉ có thể mang lại nhiều bất đồng về quan điểm, lối sống sinh hoạt hàng ngày, còn dễ dẫn đến sự không đồng đều về nhu cầu tình dục.

Khi sự chênh lệch này xảy ra, người ít nhu cầu hơn thường cảm thấy bị ép buộc, dẫn đến tình trạng bực bội, miễn cưỡng, không còn đáp ứng nồng nhiệt, khiến người kia cảm thấy mình bị lạnh nhạt, không được yêu thương và thất vọng. Tình trạng này tiếp diễn lâu dài khiến các cặp đôi ngày càng chán ghét nửa kia của mình, sinh ra tâm lý chán nản với mối quan hệ vợ chồng hiện tại.

Trong trường hợp gặp sự chênh lệch về nhu cầu tình dục trong đời sống vợ chồng, việc đầu tiên các cặp đôi cần làm là phá vỡ sự chịu đựng, ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề tình dục.

Cả hai cần có sự trao đổi thẳng thắn, rõ ràng về mong muốn cũng như nhu cầu về chuyện tình dục của mình; có thể thay đổi địa điểm, không gian quan hệ tình dục để đổi mới đời sống vợ chồng như đi du lịch, khu nghỉ dưỡng… Cùng với đó, các cặp đôi có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê..), trứng, sữa, hải sản, vitamin và khoáng chất, rèn luyện thể thao điều độ…

Khi các điều chỉnh về thói quen sinh hoạt, lối sống không mang lại hiệu quả, cả hai vợ chồng nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ về tâm lý cũng như các liệu pháp nhằm nâng cao chất lượng đời sống tình dục.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM