“Xu hướng” tránh thai được ưa chuộng

16/02/2023

Bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang tư vấn cho bệnh nhân

Để hạn chế tình trạng sinh con ngoài ý muốn, mọi người thường tìm đến các phương pháp tránh thai khác nhau.

Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết chính xác và đầy đủ về các kiến thức để tránh thai an toàn. Ngoài thực hiện tránh thai bằng thuốc, ngày nay các biện pháp tránh thai bằng can thiệp các thủ thuật, dụng cụ tránh thai cũng được cả nam giới và nữ giới quan tâm.

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, theo đó, các biện pháp tránh thai được chia làm 2 loại là biện pháp tránh thai tạm thời và biện pháp tránh thai vĩnh viễn.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, biện pháp tránh thai tạm thời bao gồm thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, đặt dụng cụ tử cung mirena, sử dụng bao cao su cho nam và nữ; Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Một số loại thuốc tránh thai hiện nay

Đối với thuốc tránh thai, tùy theo thành phần thuốc mà được chia làm các loại, đó là thuốc tránh thai kết hợp gồm estrogen và progestin; thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với thuốc tránh thai kết hợp, hiện tại được sản xuất dưới dạng vỉ thuốc 21 viên, dạng vỉ thuốc 21+7 và dạng miếng dán tránh thai. 21 viên là thuốc, còn 7 viên là sắt và các vitamin. Vỉ 21 viên bắt đầu uống vào ngày 1 của chu kỳ kinh ngày 1 viên, uống hết vỉ nghỉ 7 ngày sau đó bắt đầu uống vỉ mới. Vỉ 21 + 7 uống theo chiều mũi tên trên vỉ thuốc, uống hết vỉ thì bắt đầu uống vỉ mới luôn. Miếng dán tránh thai cách dùng như vỉ thuốc 21 viên. Nếu là phụ nữ có thai không cho con bú thì có thể dùng sau 3 tuần sau sinh, nếu cho con bú thì dùng sau 6 tháng sau sinh.

Với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, hiện tại được bào chế dưới các dạng như vỉ thuốc tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, que cấy tránh thai, dụng cụ tử cung mirena. Hiện nay, thuốc tránh thai dạng que cấy và vòng nội tiết mirena có tỉ lệ tránh thai là cao nhất và được coi là phương pháp “triệt sản tạm thời” xu hướng nữ giới ưu tiên lựa chọn. Sở dĩ, que cấy tránh thai được nữ giới tìm đến nhiều là vì sự tiện lợi, dễ kiểm soát và giá thành rẻ, thời gian tránh thai 3 năm, phụ nữ đang cho con bú có thể dùng sau 6 tuần sau sinh.

“Như vậy, đối với các loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin hay thuốc tránh thai kết hợp, mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau, tùy từng cá thể bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có những tư vấn lựa chọn phù hợp”, bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp cho biết.

Niềm hy vọng vào thuốc tránh thai cho đàn ông

Cùng với sự phát triển của xã hội và vấn đề bình đẳng giới tính, chuyện tránh thai không còn là trách nhiệm của riêng mình nữ giới. Hiện nay, các phương pháp tránh thai cho nam giới cũng đang là chủ đề mà nhiều “đấng mày râu” quan tâm. Không giống như thuốc tránh thai cho nữ giới, các thuốc tránh thai cho nam giới vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp (bên trái) – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, một số phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới, bao gồm dạng thuốc viên, dạng gel bôi ngoài da và dạng tiêm. Các sản phẩm thuốc tránh thai cho nam giới đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm có thể kể đến như thuốc ức chế sự sản xuất hormon testosterone, hormone nhân tạo ức chế sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh, sử dụng hóa chất tiêm vào ống dẫn tinh để ngăn sự di chuyển của tinh trùng…

Tuy nhiên những thuốc này vẫn còn nhiều tác dụng phụ gây suy giảm nồng độ testosterone, làm giảm ham muốn và khả năng tình dục của nam giới. Vì vậy hiện nay trên thị trường vẫn chưa có loại thuốc tránh thai nào cho nam giới được tổ chức y tế thế giới chấp thuận.

“Nam giới muốn chủ động tránh thai vẫn có thể dùng một số phương pháp truyền thống như xuất tinh ngoài, sử dụng bao cao su, thắt ống dẫn tinh”, bác sĩ Hoàng Hiệp cho biết.

“Ví dụ như xuất tinh ngoài, đây là phương pháp lâu đời và đơn giản nhất, tuy nhiêu hiệu quả tránh thai lại không cao. Ưu điểm của phương pháp này là nam giới không cần dùng thêm dụng cụ hay can thiệp bên ngoài để hỗ trợ, cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của nam giới và đối tác. Tuy nhiên phương pháp này không tránh khỏi việc có tinh trùng lọt ra trong quá trình quan hệ, từ đó vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, cũng như phương pháp này không bảo vệ được nam giới và đối tác khỏi các bệnh lây qua đường tình dục”- Bác sĩ Hiệp tư vấn thêm.

Dùng bao cao su được coi là phương pháp phổ biến mà nhiều nam giới thường hay sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm cho hiệu quả tránh thai khá cao nếu như sử dụng bao cao su đảm bảo chất lượng và đúng cách. Đồng thời có tác dụng bảo vệ nam giới và đối tác khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là gây giảm khoái cảm ở nam giới khi quan hệ với bạn tình. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 1/5 số trường hợp dùng bao cao su nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Đối với biện pháp thắt ống dẫn tinh, nam giới sẽ cần sự can thiệp của bác sĩ bằng phẫu thuật thắt và cắt ống dẫn tinh để ngăn cho tinh trùng không được vận chuyển ra bên ngoài. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng tránh thai gần như tuyệt đối nếu phẫu thuật thành công, nam giới hoàn toàn vẫn có thể quan hệ và đạt được khoái cảm tình dục như bình thường.

“Đây là một phẫu thuật tương đối đơn giản, an toàn và có thời gian thực hiện ngắn khoảng 20-30 phút, nam giới sau khi thực hiện phẫu thuật có thể về ngay trong ngày”, bác sĩ Hoàng Hiệp nhấn mạnh. Tuy nhiên, lời khuyên của bác sĩ là chỉ lựa chọn phương pháp này khi chắc chắn không có nhu cầu sinh thêm con nữa.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM