Xuất tinh ra “ngọc trai” có khiến nam giới vô sinh?

12/03/2022

Tinh dịch là một sản phẩm được phóng ra từ niệu đạo dương vật khi nam giới đạt cực khoái (có thể sau quan hệ hoặc sau thủ dâm), bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng đục chứa tinh trùng, khi mới xuất tinh thì tinh dịch có độ kết dính lớn và sẽ loãng dần sau khoảng 30 – 60 phút. Tuy nhiên, một số nam giới xuất hiện tình trạng tinh dịch sau khi xuất tinh bị vón thành cục hay còn được gọi là xuất tinh ra “ngọc trai”..

Tinh dịch vón cục/tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra trong lúc người nam giới xuất tinh khi quan hệ tình dục bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám. Ngoài ra, tinh dịch vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Mùi của tinh dịch vón cục cũng rất khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu, dịch thì có dây hình sợi, người nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó. Tinh dịch/ tinh trùng vón cục ảnh hưởng đến độ nhớt của tinh dịch, khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển, làm giảm khả năng thụ thai.

Một số dạng tinh dịch/tinh trùng bị vón cục bao gồm:

  • Tinh dịch/tinh trùng vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch
  • Tinh dịch/tinh trùng vón cục màu vàng
  • Tinh dịch/tinh trùng vón cục màu nâu
  • Tinh dịch/tinh trùng vón cục như hạt gạo.

Đối với cơ địa khác nhau của những người nam giới cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà mức độ và biểu hiện của tình trạng tinh dịch vón cục cũng khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Một vài nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục:

  • Không xuất tinh quá lâu
  • Stress, mệt mỏi, lo âu
  • Môi trường tinh dịch bị thay đổi
  • Mắc các bệnh lý nam khoa như viêm túi tinh, viêm tiền liệt tuyến…
  • Thủ dâm quá nhiều.

Chính vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường kể trên thì người nam giới cần đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh. Tinh dịch bị vón cục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý ở nam giới mà còn làm giảm khả năng làm cha. Vì vậy khi phát hiện tinh dịch có dấu hiệu bất thường, nam giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời. Việc chữa trị tinh trùng vón cục đòi hỏi người bệnh cần tiếp cận đúng phương pháp và có sự kiên nhẫn. Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả điều trị.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM