Xúc động hành trình “tìm” con

07/12/2022

Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.

Tưởng như vô vọng

Thượng uý Ngô Văn Cường và Thượng uý Nghiêm Thị Hạnh đều công tác tại Kho K812, Cục Quân khí, Tổng cục Kĩ thuật ở Nghệ An. Hai vợ chồng kết hôn năm 2014, trải qua ba lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) nhưng vẫn chưa được đón nhận niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ. Tám năm ngược xuôi, trải qua biết bao đau đớn, khó khăn, vất vả, có những lúc tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa vì nỗi đau mất con ở tháng thứ 6 của thai kì trong lần thứ ba TTTON. Chưa dừng lại ở đó, đôi vai của cặp vợ chồng quân nhân còn thêm phần nặng trĩu vì nỗi buồn cứ ập đến liên tiếp với gia đình khi bố và em trai chị Hạnh mất vì ung thư, mẹ chị lại là người tiếp theo mắc căn bệnh này.

Hoàn cảnh éo le, hai vợ chồng phải tạm gác lại hành trình tìm con của mình để tập trung chăm sóc mẹ. Vì cả hai đều là quân nhân nên họ phải tranh thủ những ngày phép ít ỏi để thay phiên nhau ra với mẹ đang điều trị tại Hà Nội. Khó khăn chồng chất khó khăn khi anh Cường bị chứng viêm đa thần kinh. Đôn đáo chạy chữa hết bệnh viện này đến bệnh viện kia khiến anh bị suy sụp nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần…

Tương tự với cảnh ngộ của vợ chồng gia đình Thượng uý Ngô Văn Cường và Thượng uý Nghiêm Thị Hạnh là vợ chồng Thiếu tá Hoàng Đức Cảnh (công tác tại Phòng hậu cần – Sư đoàn 316) và chị Đặng Thị Hoài Trang (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Anh chị cũng đã bước trên hành trình tìm con được 8 năm kể từ khi kết hôn vào năm 2013. Sau ba lần không may sảy thai, anh Cảnh và chị Trang đã lặn lội thăm khám tại nhiều bệnh viện để tìm con nhưng niềm hy vọng có con của họ càng vô vọng…

Một câu chuyện cũng không kém phần xúc động là hoàn cảnh của Thượng úy Vừ A Ninh (Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Na Cô Sa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) và vợ là chị Vàng Thị Hoa (bản Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). Kết hôn năm 2017 nhưng do đặc thù công việc, chồng là bộ đội biên phòng, vợ là giáo viên mầm non, cả 2 thường xuyên phải đi công tác, làm việc tại các điểm bản xa. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hai vợ chồng lại càng khó có thời gian ở bên nhau. Kinh tế khó khăn cũng khiến hai vợ chồng anh chị chưa dám nghĩ đến chuyện con cái. Đến khi mọi việc tạm ổn thì niềm mơ ước có con lại trở nên quá xa vời.

Hạnh phúc nảy mầm

Tưởng chừng tắt hết hy vọng thì tương lai lại hé mở với anh Cường và chị Hạnh khi được lựa chọn hỗ trợ trong chương trình “Yêu thương lan toả” hỗ trợ quân nhân hiếm muộn năm 2022. “Khó khăn vẫn còn rất nhiều nhưng vợ chồng tôi thường xuyên động viên nhau vượt qua và mong được sớm đón con yêu!” – chị Hạnh xúc động chia sẻ.

Là gia đình hiếm muộn lâu năm nhất trong đơn vị, gia đình anh Cảnh, chị Trang được các anh em trong đơn vị động viên làm hồ sơ và may mắn là 1 trong 10 gia đình đủ điều kiện xét duyệt trong chương trình hỗ trợ quân hiếm muộn năm 2021. Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại bệnh viện và ba tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Trang đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên. Vào ngày 02/11/2022, hai bé gái xinh xắn, đáng yêu của cặp vợ chồng quân nhân Hoàng Đức Cảnh đã chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình.

Năm 2021, biết đến chương trình hỗ trợ 10 ca TTTON miễn phí dành cho quân nhân của Bệnh viên Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thông qua Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, Bộ Quốc phòng, vợ chồng anh Ninh đã nộp hồ sơ và may mắn được nhận gói hỗ trợ này. Thực hiện quá trình TTTON trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vợ chồng chị Hoa đã được bệnh viện, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để hai vợ chồng yên tâm điều trị. Đó là một cái Tết thật đặc biệt của hai vợ chồng bởi sau bao lần khó khăn, hy vọng rồi lại thất vọng trong hành trình đi tìm con, “trái ngọt” đầu tiên đã đơm hoa, kết trái. Trong cái rét cắt da, cắt thịt của mảnh đất cực Tây của Tổ quốc, căn nhà nhỏ của vợ chồng Thượng uý Vừ A Ninh và cô giáo Vàng Thị Hoa vẫn ấm áp và rộn rã tiếng cười vì chỉ vài ngày nữa thôi, họ sẽ được cảm nhận niềm hạnh phúc thiêng liêng làm cha, làm mẹ sau bao ngày mong ngóng và chờ đợi…

Được biết, chương trình hỗ trợ quân nhân hiếm muộn với chủ đề “Yêu thương lan toả” sau 2 năm tổ chức đã có hơn 1.000 lượt quân nhân hiếm muộn được hỗ trợ; nhiều gia đình đã đón con yêu thành công trong niềm hạnh phúc thiêng liêng của cha mẹ. Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai, trong số 10 gia đình nhận hỗ trợ, đã có 6 em bé chào đời, một số gia đình đang trong tháng cuối của thai kì, số còn lại đang chờ chuyển phôi, cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện. Điều này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khắc khoải mong con cũng như vừa bắt đầu vào hành trình tìm con. Họ cũng là minh chứng sống động cho những nỗ lực giúp đỡ các gia đình hiếm muộn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong nhiều năm qua.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM