1 tháng sau khi khỏi Covid-19, người đàn ông ‘tránh vợ’ vì lý do khó nói

25/04/2022

Sau khi khỏi Covid-19, nam bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung trong công việc và không còn ham muốn trong chuyện “yêu” như trước.

Virus SARS-CoV-2 không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà đang được chứng minh là bệnh đa cơ quan, trong đó có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như tình dục.

Virus này được cho là có liên quan mật thiết đến các triệu chứng như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, thông qua 2 cơ chế trực tiếp và gián tiếp. Các nhà khoa học đã tìm thấy virus trong tinh hoàn nam giới có tiền sử mắc Covid-19.

Từ đó cho thấy, khi tấn công vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 gây rối loạn điều chuyển ACE-2 (một enzym chuyển đổi angiotensin 2) có trong tế bào Leydig trong tinh hoàn, gây đáp ứng viêm quá mức, sản xuất các chất tiền viêm ồ ạt dẫn đến suy giảm hormone testosterol giảm ham muốn, rối loạn cương và ảnh hưởng đến tinh trùng.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tới thăm khám vì những biểu hiện suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương sau khi mắc Covid-19. Anh M (35 tuổi, Hà Nội) – một trong những bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện, cho biết: “1 tháng kể từ khi khỏi Covid-19, tôi không còn thấy hứng thú trong chuyện chăn gối”.

Tuy các triệu chứng hô hấp không nhiều và thời gian khỏi bệnh chỉ trong 1 tuần, song những di chứng mà Covid mang lại chưa hẳn đã chấm dứt. Anh M. cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung trong công việc, không còn ham muốn trong chuyện “yêu” như trước.

Ths.BS Phạm Minh Ngọc, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy lượng testosterol của anh chỉ còn 7,9 nmol/L (phạm vi bình thường đối với mức Testosterone ở nam giới dao động trong khoảng 10 – 28 nmol/L).

Ths.BS Phạm Minh Ngọc đang thăm khám cho một bệnh nhân.

Anh M. được điều trị bằng thuốc đặc hiệu, kết hợp chế độ luyện tập, ăn uống mà bác sĩ dặn dò. Sau 1 tháng, tình trạng sức khỏe của anh đã cải thiện nhiều, tinh thần thoải mái, phấn chấn, tỉnh táo, ngay cả chuyện “yêu” cũng nồng nhiệt hơn.

Cũng theo Ths.BS Phạm Minh Ngọc, chúng ta thường nghe các triệu chứng hậu Covid như mệt mỏi, khó thở, mất ngủ, đau đầu… nhưng ít ai đề cập đến triệu chứng giảm ham muốn, rối loạn cương. Dù không nguy hiểm tới tính mạng sức khỏe của người bệnh nhưng các di chứng hậu Covid-19 liên quan tới vấn đề tình dục lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Theo định nghĩa của Hội niệu khoa Mỹ, nồng độ testosterol dưới 10 nmol/L kèm với các dấu hiệu như của anh M. là dấu hiệu điển hình của suy sinh dục và cần có chỉ định dùng thuốc điều chỉnh hormone testosterol. Giảm testosterol nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể: tinh thần uể oải, mệt mỏi, tăng mỡ, giảm khối lượng cơ, loãng xương, rối loạn tình dục, giảm khả năng sinh sản…

Những trường hợp thiếu hormone sinh dục nam sau khi dùng thuốc đặc hiệu các triệu chứng trên cải thiện thấy rõ. Các di chứng hậu Covid-19 nếu không chú ý thăm khám và điều trị sớm sẽ để lại nhiều hậu quả, cả về tinh thần, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Với những người bị rối loạn cương từ trước, nhiều khả năng tình trạng cương sẽ càng kém, cùng với ham muốn tình dục càng suy giảm.

Thậm chí, ngay cả với những người trước đó khỏe mạnh, tình trạng rối loạn chức năng tình dục cũng có thể xảy ra. Lâu ngày, tình trạng này ảnh hưởng đến tinh thần gây mệt mỏi, thất vọng, phiền muộn, lãnh cảm, thậm chí rạn nứt mối quan hệ.

Tuy chưa có các nghiên cứu dài hạn, song virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong tinh trùng, có giả thiết là cho rằng virus sẽ giảm mật độ, tổng số tinh trùng, giảm tỷ lệ sống, tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Trong xu hướng dịch bệnh Covid còn phức tạp như hiện nay, bên cạnh việc điều trị thì việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe hậu Covid cũng đang quan tâm hơn bao giờ hết. Sức khỏe tình dục là thành tố đảm bảo nên sức khỏe tổng quát của mỗi các nhân.

Do vậy, nếu có bất kỳ triệu chứng như giảm ham muốn, giảm nhu cầu chuyện chăn gối, cương dương kém, chúng ta nên đến các bệnh viện chuyên khoa, gặp các chuyên gia Nam học để được thăm khám, xét nghiệm tầm soát di chứng hậu Covid đến tình dục và sinh sản.

Phương Lê

(Nguồn: vietnamnet.vn)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM