Ập vào bắt quả tang con đang ‘tự sướng’, cậu bé làm điều khiến bố mẹ ngã quỵ

30/06/2022

Bố mẹ theo dõi rồi ập vào bắt quả tang con ‘tự sướng’, cậu bé trong cơn tức giận đã dùng kéo cắt đứt bộ phận sinh dục của mình.

“Rất may, trường hợp này đã được cấp cứu kịp thời để bảo tồn khả năng sinh sản, nhưng đó cũng là bài học cho phụ huynh về cách giáo dục trẻ”, Ths. BS Nguyễn Anh Tú chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thông tin với phóng viên.

14 tuổi đã có quan hệ tình dục

Theo BS Anh Tú, dậy thì sớm là khi trẻ khởi phát dậy thì, bắt đầu có sự phát triển tuyến vú ở trẻ nữ nhỏ hơn 9 tuổi và có sự phát triển của tinh hoàn ở trẻ nam nhỏ hơn 8 tuổi. Nếu trẻ nằm trong khoảng tuổi kể trên và có kèm dấu hiệu phát triển các đặc tính sinh dục phụ như mọc lông mu, lông nách, lông trên mặt, kèm theo đó dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện mụn trứng cá do sự thay đổi của tuyến bã trên da thì các vị phụ huynh nên đưa trẻ đến khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi xuất hiện các biến chứng của dậy thì sớm.

“Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chỉ ra trẻ dậy thì sớm thì có trải nghiệm tình dục sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa (trải nghiệm tình dục ở đây bao gồm cả hành vi thủ dâm và quan hệ tình dục thâm nhập)..

Tuy nhiên, với những trẻ dậy thì sớm thì việc xuất hiện những đặc điểm khác với chúng bạn đồng trang lứa khiến trẻ hết sức tự ti và thường trở thành mục tiêu trêu chọc của các bạn”, ThS.BS Tú cho biết.

Đáng lưu ý, theo báo cáo của các tổ chức nghiên cứu cho thấy độ tuổi lần đầu quan hệ tình dục ở Việt Nam đang giảm dần từ xấp xỉ trên 14 tuổi xuống dưới mức ngang 14 tuổi. Tuy các nghiên cứu thống kê chỉ dựa trên khảo sát một nhóm 1000 học sinh qua bảng câu hỏi, chưa thể là đại diện cho hàng triệu học sinh lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông) nhưng đây cũng có thể coi là dấu hiệu của hiện tượng trẻ hoá trong độ tuổi thực hiện trải nghiệm tình dục.

BS Tú cho rằng các nguyên nhân của hiện tượng này có thể kể đến như sự phát triển của mạng Internet, các mạng truyền thông khiến trẻ dễ dàng tìm kiếm thông tin và đối tác phù hợp. Thêm vào đó là sự du nhập của văn hoá phương Tây qua phương tiện thông tin đại chúng nên trẻ dễ sa vào các hành vi trái với truyền thống Á Đông nếu không có sự quan tâm của phụ huynh…

Ở giai đoạn đầu của quá trình dậy thì, sự gia tăng đột biến của các hormone – nội tiết tố sinh dục làm cho cơ thể phát triển dần dần từ một đứa trẻ thành một người đàn ông – phụ nữ trưởng thành. Sự thay đổi về nội tiết cũng dẫn đến sự thay đổi về tâm lý của trẻ và đặt cho trẻ vai trò tự khám phá cơ thể mới của mình. Đó là cơ sở của việc thủ dâm – bản chất là tìm hiều bản thân và làm quen với sự phát triển mới của bộ phận sinh dục.

Phát hiện con thủ dâm, bố mẹ phải làm sao?

BS Anh Tú nhấn mạnh, bản thân việc thủ dâm không xấu, đó là cách trẻ học được cách sử dụng bộ phận sinh dục với vai trò mới – tình dục thay cho chức năng tiểu tiện đã quen từ nhỏ. Đối với một số trẻ, quá trình này sẽ diễn ra từ từ, song song với sự hoàn thiện của bộ phận sinh dục.

Thủ dâm điều độ vừa giúp trẻ trải nghiệm các cảm giác tình dục, dần làm quen với cuộc sống trưởng thành về sau, vừa là sự kích thích giúp giải phóng lượng tinh trùng đã sản xuất ra (với trẻ nam) và giúp giải toả cả về tâm lý (với trẻ nữ).

“Tuy nhiên có những trường hợp lạm dụng thủ dâm với tần suất thủ dâm nhiều, gây suy kiệt cơ thể, gây mất tập trung khỏi các vấn đề của cuộc sống như học tập, sinh hoạt hay gây ám ảnh thần kinh (lúc nào cũng chỉ muốn thủ dâm)… các trường hợp này cần được tư vấn và chăm sóc của nhân viên y tế”, ThS.BS Nguyễn Anh Tú đưa ra lời khuyên.

Vị bác sĩ chuyên khoa nam học cũng lưu ý, việc thủ dâm từ xưa đã bị gán cho định kiến là hành vi tội lỗi nên trẻ thường thủ dâm lúc chỉ có một mình.

“Việc phụ huynh theo dõi trẻ hay ập vào bắt quả tang trẻ lúc thủ dâm là hoàn toàn không nên, bởi đó là lúc trẻ có không gian riêng tư nhất để tự khám phá cơ thể mình. Nếu phụ huynh can thiệp sẽ để lại cú shock cho trẻ và gây mất niềm tin của trẻ vào chính gia đình mình. Trẻ có thể có những hành vi cực đoan như tự tàn phá cơ thể, bỏ bê việc học hoặc thậm chí bỏ nhà đi.

Có trường hợp do bị phụ huynh phát hiện, trẻ trong cơn tức giận đã dùng kéo cắt đứt bộ phận sinh dục. Rất may, trường hợp này đã được cấp cứu kịp thời để bảo tồn khả năng sinh sản, nhưng đó cũng là bài học cho phụ huynh về cách giáo dục trẻ”, BS Anh Tú nhấn mạnh.

Từ khóa: bs tú, thủ dâm
TIN TỨC KHÁC