Biện pháp điều trị vô sinh do tắc ống dẫn trứng

08/03/2016

Tùy theo tuổi tác của từng người và đặc tính, mức độ tổn thương của vòi trứng mà các chuyên gia sẽ có những phương pháp chữa trị thích hợp cho phụ nữ vô sinh – hiếm muộn do vòi trứng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, phẫu thuật được xem là lựa chọn chính yếu.

Thực tế cho thấy phẫu thuật phục hồi vòi trứng cho kết quả tốt nhất là thực hiện bằng kỹ thuật vi phẫu. Phẫu thuật nội soi cũng cho kết quả tốt, phù hợp với những trường hợp vòi trứng chỉ tổn thương nhẹ (hoặc tổn thương vừa phải) và ở phụ nữ còn trẻ, những người có dự trữ buồng trứng tốt.

khong-chu-quan-voi-cac-benh-ly-o-voi-trung1533698006

Hình minh họa (Internet)

Theo các bác sĩ, trường hợp tắc đoạn gần vòi trứng thì phương pháp điều trị có thể là nong vòi trứng (qua cổ tử cung):

  • Phẫu thuật tái tạo đoạn kẽ – eo của vòi trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Khuynh hướng nội soi ổ bụng để thực hiện vi phẫu cũng đang được phát triển.
  • Tuy nhiên, kỹ thuật nội soi vi phẫu tái tạo vòi trứng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật đã qua huấn luyện kỹ, nắm chuyên môn sâu.

Với trường hợp tắc ở đoạn xa vòi trứng (chiếm phần lớn trong các trường hợp hiếm muộn do vòi trứng):

  • Thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Áp dụng phẫu thuật mở thông vòi trứng và tái tạo loa vòi trứng cũng là một lựa chọn của các bác sĩ điều trị. Mở thông được áp dụng trong trường hợp dính vòi trứng, áp-xe phần phụ, ứ dịch vòi trứng. Nếu vòi trứng chỉ tổn thương nhẹ thì tỷ lệ có thai sau mở thông vòi trứng là 81%, nếu vòi trứng tổn thương vừa phải thì tỷ lệ có thai sau mở thông khoảng 31%  và tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 16% nếu vòi trứng tổn thương nặng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, những người bị tắc vòi trứng nên tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời nhằm khắc phục và hạn chế những hậu quả do tắc vòi trứng gây ra.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM