Chấn thương Dương vật

15/03/2016

Trong cơ thể ở nam giới thì dương vật là một trong những cơ quan ít bị tổn thương nhất, tuy nhiên đôi khi các tai nạn hi hữu vẫn xảy ra và khiến dương vật bị chấn thương. Đâu là các yếu tố nguy cơ và trong trường hợp chấn thương dương vật bạn cần làm gì? Nếu cần thiết, bạn phải tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nam học để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chức năng và vai trò của dương vật

Hai chức năng chủ yếu của dương vật là tiết niệu và sinh sản, bên trong dương vật có ba ống chức năng bao gồm: một là ống niệu đạo (một ống rỗng cho phép nước tiểu di chuyển từ bàng quang ra ngoài). Hai ống còn lại được gọi là thể hang, là những ống được cấu tạo xốp mềm, khi chứa đầy máu trong các ống này thì khiến dương vật cương cứng lên. Cả ba ống này được bọc trong một lớp vỏ xơ chắc chắn được gọi là albuginea tunica.

Trong hoạt động tình dục thì việc cương cứng giúp cho đưa dương vật vào trong âm đạo của phụ nữ, lúc này ống niệu đạo đóng vai trò là ống dẫn cho tinh dịch được xuất tinh vào trong âm đạo, cho phép thụ thai.

Chấn thương dương vật có các nguyên nhân nào?

Chấn thương ở dương vật tuy tỷ lệ bị ít hơn so với các chấn thương khác ở vùng bụng, chân tay, v v… tuy nhiên có thể do tai nạn ô tô, do đạn bắn, do bỏng nước, do quan hệ tình dục,… và có lẽ như chấn thương ở dương vật xảy ra nhiều nhất do nguyên nhân tai nạn trong quan hệ tình dục. Nguyên nhân được giải thích khi mà dương vật cương cứng lúc quan hệ tình dục, quá trình giao hợp đối khi khiến dương vật trượt ra ngoài khỏi âm đạo, tạo một độ cong lớn cho dù lúc đó dương vật đang cương cứng, điều này có thể gây nên tình trạng “Gãy” dương vật.

ca755ad4cb17670981bc6d99ce6c56258abd3364

Hình minh họa (Internet)

Dấu hiệu điển hình của tình trạng này là một cơn đau nhói ở dương vật, có thể có kèm theo âm thanh nhỏ, kế đến là việc cương cứng giảm đi nhanh chóng. Cơn đau có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc dai dẳng tùy mức độ gãy của dương vật, lúc này dương vật có thể tích tụ một lượng máu bầm khá lớn, bị sưng và thâm tím.

“Gãy” dương vật có thể nghiêm trọng hơn nếu xảy ra ở những nam giới có đặt thêm một số kim loại như nhẫn, bi sắt ở ngoài da dương vật,…các kim loại này có thể gây tổn/chấn thương dương vật vĩnh viễn do giảm hoặc chặn việc cung cấp máu cho dương vật.

Điều trị chấn thương dương vật

Thông qua việc khám thực thể trên lâm sàng, căn cứ vào bệnh sử của bệnh nhân thì các bác sĩ điều trị có thể đề nghị tiến hành một số xét nghiệm như công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, quan trọng nhất vẫn là đánh giá mức độ chấn thương và thiệt hại của dương vật thế nào, nếu có chấn thương ở niệu đạo thì bệnh nhân có thể được tiến hành nội soi niệu đạo.

Các kĩ thuật cận lâm sàng khác có thể bao gồm: siêu âm, MRI, hoặc chụp X quang Urethrogram ngược dòng để xác định chỗ tổn thương của dương vật và liệu rằng nó có hiện diện tổn thương ở ống niệu không.

Trong lịch sử điều trị chấn thương dương vật trước đây thì đa số là các biện pháp khắc phục, không phẫu thuật như chườm đá lạnh, băng áp lực, nẹp dương vật, thuốc chống viêm …

Tuy nhiên ngày nay đa số các trường hợp chấn thương dương vật đều được lựa chọn điều trị thông qua việc phẫu thuật. Việc điều trị bằng phẫu thuật giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng niệu, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến rối loạn cương và các vấn đề về thẩm mỹ của dương vật như độ cong gãy.

phuong-phap-phau-thuat-cat-tri-pph-01 (1)

Hình minh họa (Internet)

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ phải loại bỏ các cục máu đông bên trong thân dương vật, cần thiết phải đặt ống thông niệu đạo cho bệnh nhân trong những ngày đầu của phẫu thuật. và với việc dương vật phải băng bó bệnh nhân có thể phải nằm viện vài ngày. Các thuốc được chỉ định có thể là thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm.

Một số chấn thương hiếm gặp như dương vật bị cắt đứt hoàn toàn, lúc này bệnh nhân cần phải gói phần dương vật bị cắt rời vào túi hoặc hộp nhựa sạch, vô trùng càng tốt, phần dương vật này nên được ngâm nước muối sinh lí và ướp trong đá lạnh. Lúc này bệnh nhân cần sớm tới gặp các bác sĩ chuyên khoa nam học và tiết niệu để tiến hành phẫu thuật nối dương vật.

Lưu ý không ngâm trực tiếp phần dương vật gãy vào đá lạnh vì có thể gây tổn thương mô, chỉ ngâm phần túi chứa dương vật trong nước muối sinh lí vào đá lạnh để bảo toàn chức năng cho phần dương vật gãy.

Dương vật sẽ thế nào sau khi được điều trị?

Hầu hết các trường hợp chấn thương dương vật ở mức độ nhẹ hoặc gãy dương vật do hoạt động tình dục quá nhiệt tình có thể được chữa trị hoàn toàn, không ảnh hưởng tới các chức năng sinh lí cũng như các vấn đề cương dương với điều kiện được điều trị kịp thời. Tuy nhiên các biến chứng luôn rình rập có thể xảy ra như biến chứng nhiễm trùng, rối loạn cương dương do tắc nghẽn máu tới dương vật, tổn thương các dây thần kinh của dương vật, hoặc có thể cương dương được nhưng dương vật lại có cảm giác đau khi cương, dương vật bị cong nhiều khi cương.

Ngăn ngừa chấn thương dương vật

Chấn thương, gãy dương vật trong quan hệ tình dục trong nhiều trường hợp có thể ngăn chăn nếu đối tác tình dục của bạn hiểu được nguy cơ có thể xảy ra tai nạn với dương vật khi QHTD một cách thô bạo, theo ghi nhận thì đa số các trường hợp gãy dương vật do tình dục là do đối tác nữ ở tư thế bên trên so với nam, lúc này nguy cơ là khá cao.

Đối với các loại chấn thương do tai nạn khác cũng có, tuy nhiên ít hơn, lúc này bạn có thể thận trọng hơn trong khi lái xe, chơi thể thao…


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM