Chỉ vì cái polyp nhỏ trong buồng tử cung mà gây ra vô sinh

24/04/2024

Sau 5 năm chạy chữa hiếm muộn với nhiều lần chuyển phôi thụ tinh nhân tạo thất bại, chị N.T.N bất ngờ phát hiện các chùm polyp nhỏ nhờ nội soi thăm dò buồng tử cung. Đây là nguyên nhân khiến chị mãi chưa thể đậu thai.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ nhưng khó phát hiện qua siêu âm

Suốt 5 năm qua, chạy chữa nhiều nơi nhưng vợ chồng chị N.T.N (quê Hải Dương) vẫn chưa có con. Hai vợ chồng đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám, mong muốn tìm ra nguyên nhân thất bại ở những lần chuyển phôi trước.

Ê Kíp Bệnh Viện Thực Hiện Phẫu Thuật Nội Soi Buồng Tử Cung.

Các bác sĩ đang thực hiện nội soi buồng tử cung tìm nguyên nhân cho các ca vô sinh nữ.

Sau khi khai thác bệnh sử chuyển phôi không thành công, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng có nghi ngờ hình ảnh những khối nhú bên trong buồng tử cung. Để khẳng định thêm những tổn thương này, bác sĩ chỉ định chị N thực hiện nội soi thăm dò buồng tử cung và phát hiện ra tình trạng polyp nhỏ dạng chùm cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Kết quả sau khi nội soi thăm dò và làm thủ thuật cắt bỏ polyp, tái khám cho kết quả buồng tử cung ổn định. Vợ chồng chị N quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) một lần nữa, cuối cùng may mắn đã đến và chị N hoàn thành tâm nguyện được làm mẹ.

BSCKI Lê Hoàng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: Polyp tử cung là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, khó đậu thai, sảy thai ở nữ giới. Tại đây, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám phát hiện các tổn thương như: Polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung… làm giảm khả năng đậu thai của bệnh nhân. Những bất thường trong buồng tử cung này thường được phát hiện thông qua kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung.

Phát hiện tới 99% hình ảnh bất thường trong buồng tử cung
Chia sẻ thêm về kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung, BS Hoàng cho biết, đây là thủ thuật đưa một ống soi vào buồng tử cung để chẩn đoán kết hợp với điều trị tổn thương. Thủ thuật này được chỉ định nhiều trong chẩn đoán các bất thường bên trong buồng tử cung ở những trường hợp vô sinh nữ. Kỹ thuật này có thể phát hiện được 99% các tổn thương trong buồng tử cung, còn trước đây, chỉ với một số hình ảnh trên siêu âm, chụp tử cung vòi trứng thông thường không thể quan sát và chẩn đoán chính xác.

Các vấn đề thường gặp ở buồng tử cung là nguyên nhân gây vô sinh nữ có thể phát hiện khi nội soi thăm dò thường là: Tổn thương dính buồng tử cung; Polyp buồng tử cung; U xơ dưới niêm mạc; Quá sản nội mạc tử cung; Niêm mạc tử cung mỏng; Viêm niêm mạc mạn tính; dị dạng buồng tử cung… Tất cả những tổn thương này hoàn toàn có thể quan sát trực tiếp được thông qua phương pháp nội soi thăm dò buồng tử cung.

Các bác sĩ điều trị hiếm muộn khuyến cáo, các vợ chồng sau kết hôn 12 tháng chưa có con cần đi khám sức khỏe sinh sản cả vợ và chồng để phát hiện sớm các bệnh lý. Trường hợp người vợ đã can thiệp hỗ trợ sinh sản, chuyển phôi nhiều lần nhưng chưa thành công nên đến cơ sở y tế thực hiện biện pháp thăm dò buồng tử cung để phát hiện sớm các bất thường bên trong tử cung từ đó điều trị kịp thời sớm, tăng cơ hội đậu thai.

“Để hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện chúng tôi thực hiện miễn phí 15 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca thông qua hình thức xét duyệt hồ sơ. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 19/4-19/5”, BS Hoàng cho biết thêm.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/

Thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi Tuần Lễ Vàng 2024: tuanlevang.afhanoi.com/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM