Chiến thắng cơ địa Polyp Buồng tử cung, Mẹ trẻ đón 3 em bé sau 2 lần IVF

28/04/2024

Kết hôn ở tuổi 19 nên chị Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1995, Hải Dương) không đặt nặng chuyện sinh con sớm. “Lúc đấy mình còn trẻ, đã bao giờ nghe đến khái niệm hiếm muộn hay nghĩ chuyện hiếm muộn sẽ xảy đến với mình đâu”. Vậy nhưng sau vài năm không có dấu hiệu mang thai, hai vợ chồng chị bắt đầu lo lắng, sốt ruột. “Thật sự mỗi khi đêm đến mình cũng nghĩ nhiều về những bàn tán của người xung quanh. Có những người họ ác miệng lắm, nói mình là cây độc không trái, gái độc không con. Thậm chí đến lúc bạn bè rủ đi tụ tập, vợ chồng mình tự ti không muốn đi. Giao lưu hàng xóm cũng ngại, cứ bước chân ra khỏi cửa là cảm giác người ta đã nhìn, đã nói mình rồi” chị Nhung tâm sự.
 
Tlv2024 Post ảnh 01
 
Vợ chồng chị Nhung đã quyết định “đi tìm con” tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (AF HANOI). Đến đây, anh chị đã bất ngờ khi biết mình sẽ không thể có con nếu không can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro-TESE) kết hợp với Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chính biến chứng teo tinh hoàn của căn bệnh quai bị đã đánh mất khả năng có thai tự nhiên của vợ chồng chị Nhung, khiến anh gặp phải tình trạng teo tinh hoàn dẫn đến vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch). Vì vậy, bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro-TESE để tìm tinh trùng cho người chồng, sau đó tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ để tạo phôi.
 
ThS.BS Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết: Phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro-TESE được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, mang lại hiệu quả điều trị cao cho các trường hợp vô tinh. Phẫu thuật vi phẫu này cho kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Cụ thể, kĩ thuật này cho phép can thiệp vào mô tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ; đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm. Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “căn” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra đủ để làm IVF và cũng không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn ảnh hưởng đến chức năng tình dục sau này.
 
Trải qua các bước thăm khám, điều trị và thực hiện các phương pháp Hỗ trợ sinh sản hiện đại, vợ chồng chị Nhung đã có phôi đủ điều kiện để chuyển vào tử cung người mẹ. Tuy nhiên, công việc bận rộn khiến việc điều trị cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Chị quyết định tạm dừng công việc để toàn tâm toàn ý sinh con. Tưởng mọi việc đã “xuôi chèo mát mái”, nhưng đến khi chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi thì bác sĩ siêu âm phát hiện những chùm polyp có thể cản trở quá trình đậu thai, bác sĩ chỉ định chị nội soi thăm dò buồng tử cung kết hợp cắt bỏ polyp, hạn chế tối đa chảy máu. Tuy nhiên, do cơ địa nhanh hình thành polyp, chị Nhung cần được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ và xác định thời điểm chuyển phôi phù hợp trước khi polyp mới mọc lên.
 
Theo ThS.BS Trịnh Thị Thuý (Phó Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội): Polyp buồng tử cung chiếm khoảng 10 – 15% nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới và phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán kịp thời các bệnh lý buồng tử cung, đồng thời hỗ trợ điều trị xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, giúp tăng tỷ lệ có thai tự nhiên cũng như tăng hiệu quả chuyển phôi thành công ở các cặp vợ chồng can thiệp hỗ trợ sinh sản.
Tlv2024 Post ảnh 03
 
Với trường hợp của chị Nhung, polyp dạng chùm, nhỏ rất khó để phát hiện thông qua các phương pháp thông thường như siêu âm bơm nước, siêu âm 3D buồng tử cung, … Khi thực hiện phẫu thuật nội soi buồng tử cung, ngoài hỗ trợ phát hiện các tổn thương như: polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung… khiến người phụ nữa khó đậu thai thì bác sĩ có thể tiến hành can thiệp loại bỏ các khối polyp cũng như xử lý tách dính trong các trường hợp dính buồng tử cung.
 
Vượt qua những đợt điều trị vất vả, vợ chồng chị Nhung đã thành công đón bé gái đầu lòng vào tháng 4/2020. Chị Nhung nhớ lại: “Đến lúc bác sĩ cho mẹ nghe tim thai em bé, mình đã khóc trên bàn. Bác sĩ bảo bây giờ chúng ta đã có được bước khởi đầu tạm ổn rồi thì phải vui chứ sao lại khóc, nhưng mà mình không cầm được nước mắt.”
 
Tháng 7/2022, khi con gái đầu lòng được 3 tuổi, hai vợ chồng chị Nhung quyết định trở lại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để chuyển phôi trữ với mong muốn bé lớn “có chị có em cho vui cửa vui nhà”. Tưởng đâu mọi việc thuận lợi nhưng sau thăm khám, bác sĩ thông báo “niêm mạc tử cung của chị Nhung bị quá sản toàn bộ, polyp dày đặc buồng tử cung, tình trạng còn nhiều hơn cả lần đầu chuyển phôi năm 2019”. Cuộc chiến với polyp buồng tử cung một lần nữa lại bắt đầu với gia đình chị. Lần này, chị được chị được bác sĩ chỉ định điều trị thuốc và thực hiện mổ nội soi buồng tử cung ngay trong chu kỳ để loại bỏ các chùm polyp trước khi thực hiện chuyển phôi.
Tlv2024 Post ảnh 02
 
Cuộc phẫu thuật nội soi thành công tốt đẹp, bác sĩ thông báo chu kỳ sau có thể thực hiện chuyển phôi. May mắn lại lần nữa “gõ cửa” khi chị Nhung đậu song thai ở lần chuyển phôi này. “Ngày đầu siêu âm bác sĩ chẩn đoán thai đôi nhưng một thai túi ối hơi nhỏ. Bác cho thuốc điều trị và dặn mình đừng lo. Và thật may mắn là sau một tuần lên siêu âm lại thì đúng là hai thai đều ổn định” – chị Nhung chia sẻ.
 
Vậy là lời chúc “có nếp có tẻ” của bác sĩ Lê Thị Thu Hiền (Giám đốc chuyên môn bệnh viện) dành cho anh chị trước khi vào phòng chuyển phôi lại trở thành hiện thực. “Tận đáy lòng, em cảm ơn tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện. Những bệnh nhân hiếm muộn như mình thường có tư tưởng và tinh thần bi quan, ít hy vọng. Đến khi gặp các bác sĩ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội rất nhiệt tình, chu đáo, động viên giúp cho tâm lý mình ổn định hơn. Các bác sĩ có rất nhiều kinh nghiệm với những ca bệnh như của vợ chồng mình. Nhờ vậy mà mình có nhiều động lực, tin tưởng để bước tiếp trên hành trình tìm con. Vợ chồng mình đã có những thiên thần khoẻ mạnh như bây giờ.”

Thông tin chi tiết:


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM