Dính buồng tử cung

22/07/2021

Dính buồng tử cung là tổn thương thường gặp ở các chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này xảy ra khi niêm mạc buồng tử cung bị mất đi khiến lớp dưới niêm mạc ở hai bên thành tử cung lộ ra, tạo nên các dải dính, ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung sau mỗi chu kì kinh nguyệt. Dính buồng tử cung là biến chứng hay gặp sau khi nạo, hút thai; thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật can thiệp vào buồng tử cung hoặc do lao sinh dục, …. Khi buồng tử cung bị dính sẽ làm cho diện tích buồng tử cung hẹp lại, ngăn cản sự làm tổ của phôi thai. Có khoảng 1.5 – 3% bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn là do nguyên nhân này.
Hiện nay, tùy theo mức độ dính mà các Bác sĩ sẽ thực hiện nong buồng tử cung tách dính hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt dính. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị vẫn còn là một thách thức với chuyên ngành Sản phụ khoa cũng như Hỗ trợ sinh sản bởi khả năng tái dính sau can thiệp vẫn khá cao (khoảng 48 – 70%).
Trước bài toán làm sao để giảm tỷ lệ tái dính, tăng cơ hội mang thai cho bệnh nhân, đội ngũ Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nghiên cứu và tiên phong áp dụng Kĩ thuật Bơm Gel chống dính kết hợp liệu pháp Hormone trong điều trị các trường hợp dính buồng tử cung. Theo thống kê, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân không còn dính buồng tử cung tái phát sau 2 chu kì kể từ khi thực hiện phương pháp này, tỷ lệ có thai sau phẫu thuật đạt tới 50 – 60%. Đặc biệt, bệnh nhân hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên sau khi điều trị tách dính buồng tử cung nếu sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng bình thường.

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM