Hiếm muộn 14 năm, gia đình quân nhân đón hạnh phúc bất ngờ

15/12/2021

Trải qua thai kỳ vất vả vì nghén, bằng niềm tin mãnh liệt, gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng và vợ là chị Phạm Thị Ngọc đã thành công đón con yêu sau gần 14 năm ròng rã tìm con với 4 lần thực hiện hỗ trợ sinh sản – 3 lần thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và 1 lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Hành trình hơn một thập kỷ tìm con

Tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ trong gia đình là điều tưởng như bình dị với bao cặp vợ chồng nhưng đối với gia đình thượng úy Đậu Văn Dũng (sinh năm 1980), hiện đang công tác tại Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội, thì đó lại là một khát khao trong suốt 14 năm ròng. Về chung một nhà từ năm 2005 trong sự chúc phúc của gia đình hai bên, thượng úy Đậu Văn Dũng và vợ là chị Phạm Thị Ngọc đều hy vọng sớm có tin vui để gia đình thêm trọn vẹn. Do đặc thù công việc, sau khi kết hôn, anh Dũng không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Tuy vậy, anh luôn cố gắng “tranh thủ” những khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi để ở bên gia đình, hy vọng tình yêu sớm kết trái ngọt.

Thế nhưng khát khao ấy mãi chưa thành hiện thực nên sau 6 tháng chờ đợi, hai vợ chồng trẻ tìm tới một Bệnh viện tuyến trung ương để thăm khám. Nghe Bác sĩ chẩn đoán mình bị đa nang buồng trứng, chị Ngọc thoáng buồn nhưng đã ngay lập tức vực dậy tinh thần và quyết định thực hiện thụ tinh nhân tạo – bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) theo sự tư vấn của Bác sĩ. “Khi ấy cứ nghĩ đơn giản, chỉ cần có tiền điều trị thì chắc chắn sẽ thành công, con sẽ về nên hai vợ chồng vẫn luôn lạc quan”, chị Ngọc nhớ lại. Lần đầu thực hiện, lần thứ hai, thứ ba IUI thất bại, biết bao hy vọng rồi lại thất vọng, gia đình anh Dũng – chị Ngọc dẫu buồn nhưng cũng chỉ biết động viên nhau cùng cố gắng.

Chẳng nản lòng, năm 2015, hai vợ chồng người quân nhân Đậu Văn Dũng quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với hy vọng sớm đón được con yêu. Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, dù bận công việc ở đơn vị nhưng anh Dũng vẫn luôn cố gắng thu xếp công việc, dành chút thời gian ít ỏi để đồng hành cùng vợ. Nỗ lực là vậy nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh chị khi hai lần chuyển phôi đều thất bại.

Niềm tin cùng yêu thương kết trái ngọt sau 14 năm hiếm muộn

Năm 2017, hai vợ chồng anh Đậu Văn Dũng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thêm một lần nữa. Lần đầu chuyển phôi, niềm vui “có beta” chưa được bao lâu thì chị Ngọc được bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung và buộc phải đình chỉ thai. Thế nhưng đối với người vợ lính đã khát khao tìm kiếm con yêu suốt 12 năm trời thì “chỉ thế thôi cũng khiến hai vợ chồng có thêm hy vọng bởi ít nhất mình đã đậu thai thành công” – chị Ngọc chia sẻ. Tháng 9/2018, chị chuyển phôi lần thứ hai và vỡ òa trong hạnh phúc khi Bác sĩ thông báo chị có thai và phôi đã làm tổ trong tử cung của mẹ. Số phôi còn lại, anh chị quyết định trữ đông để phục vụ cho nhu cầu sinh thêm con sau này.

Trải qua thai kỳ vất vả vì nghén, bằng niềm tin mãnh liệt, gia đình chị đã thành công đón bé gái đầu lòng vào ngày 12/6/2019 sau 14 năm hiếm muộn. Thành quả của gia đình chị Ngọc và anh Dũng là minh chứng rõ ràng nhất của niềm tin và sự nỗ lực. “Khi đến với Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hai vợ chồng ít nhiều cũng cảm thấy áp lực vì chạy chữa mãi không thấy con về. Nhưng chính sự tận tâm của các Bác sĩ cũng như sự nhiệt tình của nhân viên Bệnh viện đã khiến vợ chồng mình cảm thấy vơi đi phần nào gánh nặng. Có lẽ cũng nhờ đó mà con đã về với gia đình mình”, chị Ngọc xúc động khi kể về hành trình tìm con của mình.

Tháng 4/2021, khi bé Hà Lan được hơn 2 tuổi, vợ chồng chị Ngọc quyết định chuyển phôi thêm lần nữa để Hà Lan sớm có em. Ở lần chuyển phôi này, chị Ngọc đã có tin vui và hiện đang ở những tuần cuối của thai kì.

Bé Đậu Hà Lan - thành quả của gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng - Phạm Thị Ngọc sau 14 năm hiếm muộn

Bé Đậu Hà Lan – thành quả của gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng – Phạm Thị Ngọc sau 14 năm hiếm muộn

Hình ảnh gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng - Phạm Thị Ngọc và con gái Đậu Hà Lan

Hình ảnh gia đình Thượng úy Đậu Văn Dũng – Phạm Thị Ngọc và con gái Đậu Hà Lan

Chương trình Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn – Yêu thương lan tỏa giúp các gia đình rút ngắn quãng đường tìm con

Thấu hiểu khát khao cháy bỏng về mái ấm gia đình với đứa con thân yêu cũng như những vất vả của người lính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai chương trình “Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn – Yêu thương lan toả” với các gói hỗ trợ như thăm khám, xét nghiệm, chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm, …

Ngoài ra, Bệnh viện còn dành tặng 10 ca Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các gia đình quân nhân hiếm muộn đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng thông qua hình thức nộp hồ sơ xét duyệt phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội. Lễ công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí sẽ được tổ chức vào ngày 19.12.2021. Bệnh viện hy vọng chương trình sẽ đồng hành và san sẻ phần nào gánh nặng trong hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ của các gia đình.

theo: viettimes.vn


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM