Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Cách đây 5 năm tôi đã thực hiện thắt ống dẫn tinh để triệt sản, nay vợ chồng tôi mong muốn có thêm con thì có phương pháp nào để hỗ trợ không? ()
TRẢ LỜI:

Bạn thân mến,

Trong cơ quan sinh dục của nam giới, hai ống dẫn tinh có vai trò là đường ống đưa tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Thắt ống dẫn tinh đình sản như bạn từng thực hiện là biện pháp kế hoạch hoá gia đình được đánh giá là rất văn minh, mang lại hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối và được nhiều cặp đôi lựa chọn khi họ đã có đủ con. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi thực hiện biện pháp này lại muốn sinh thêm con như gia đình bạn thì hiện có thể can thiệp bằng các phương pháp sau:

  • Thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh, phục hồi đường dẫn tinh để có thể sinh con tự nhiên. Tại Bệnh viện chúng tôi, tỷ lệ nam giới nối ống dẫn tinh thành công sau thắt ống dẫn tinh triệt sản là tương đối cao, khoảng 70 – 90% (tùy thuộc vào độ tuổi và thời gian nối, nối càng sớm thì tỷ lệ càng cao), tỷ lệ có thai tự nhiên ở những trường hợp này là khoảng 60%.
  • Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ thường được khuyên áp dụng với các cặp vợ chồng đã nhiều tuổi. Bởi tỷ lệ có con tự nhiên sau nối thông ống dẫn tinh ở nhóm bệnh nhân này là không cao. Thêm vào đó, tuổi của người vợ cũng ảnh hưởng khá nhiều tới việc mang thai tự nhiên bởi theo thời gian, dự trữ buồng trứng của người phụ nữ sẽ suy giảm (đặc biệt khi người vợ trên 35 tuổi). Mặt khác, tuổi người vợ càng cao thì đồng nghĩa với việc các nguy cơ bất lợi xảy ra trong thai kì càng tăng.

Nếu gia đình bạn đã có ý định sinh thêm con thì nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín về nam học và hiếm muộn để được thăm khám cũng như đánh giá chính xác nhất tình trạng hiện tại của cả hai vợ chồng. Từ đó, sẽ có các biện pháp phù hợp để điều trị.

Chúc gia đình bạn sớm đón thêm thành viên mới!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC