Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Chào bác sĩ, em là nữ, năm nay 29 tuổi và đã có 1 bé trai. Giờ vợ chồng em muốn có thêm bé thứ 2 nhưng đã thả gần 1 năm mà vẫn chưa thấy tin vui. Chồng em đã khám và kết quả bình thường nên em nghĩ nguyên nhân là do em. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để điều trị và có con ạ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn, có thể bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh thứ phát. Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời gian, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nữ giới không có khả năng mang thai tự nhiên lại được nữa.

Các nguyên nhân của vô sinh nữ khá đa dạng như do bệnh lý: Dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung, chít hẹp lỗ ngoài cổ tử cung,…hoặc thói quen sinh hoạt chưa hợp lý nên việc điều trị cũng rất khác nhau tùy theo từng nguyên nhân, ví dụ:

  • Phụ nữ với nguyên nhân vô sinh là đa nang buồng trứng, trước tiên có thể chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, xác định thời điểm quan hệ, nếu chưa thành công có thể kích thích buồng trứng để quan hệ tự nhiên.
  • Với nguyên nhân viêm nhiễm sẽ được thăm khám định danh vi khuẩn, có thể làm kháng sinh đồ, điều trị kháng sinh.
  • Với nguyên nhân dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung phụ nữ cần được thăm khám cẩn thận đánh giá mức độ, cân nhắc phẫu thuật nội soi.
  • Tụ dịch vết mổ hiện nay vẫn là một vấn đề khó, tuy nhiên người bệnh sẽ được theo dõi sát, kịp thời xử trí dịch trước chuyển phôi, thường đạt hiệu quả tốt trong những trường hợp này.
  • Người bệnh với bệnh nguyên nhân do tuổi tác thì cần thực hiện hỗ trợ sinh sản sớm (IUI, IVF).

Chính vì vậy chị em phụ nữ cần thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát, từ những nguyên nhân đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

CÂU HỎI KHÁC